Các công trình cho Asiad 18 sẽ sử dụng như thế nào ?

0 Thanh Niên
Làm sao để các công trình phục vụ cho Asiad 18 được sử dụng đúng mục đích, công năng sau khi giải đấu kết thúc là điều mà cơ quan chức năng cần phải tính đến ngay từ bây giờ.

Làm sao để các công trình phục vụ cho Asiad 18 được sử dụng đúng mục đích, công năng sau khi giải đấu kết thúc là điều mà cơ quan chức năng cần phải tính đến ngay từ bây giờ.

Ông Cấn Văn Nghĩa, Giám đốc khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, cho biết: “Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình là trung tâm của Asiad 18 khi tổ chức khai mạc, bế mạc và 12 - 14 môn của đại hội như điền kinh, bóng đá, bơi, lặn, nhảy cầu, bơi nghệ thuật, các môn thi đấu trong nhà, xe đạp lòng chảo… Trừ Cung thể thao dưới nước và SVĐ Mỹ Đình không phải xây mới mà cũng không cần bỏ ra nhiều tiền để nâng cấp vì thường xuyên được bảo dưỡng (4 năm tới, sân Mỹ Đình hoàn toàn dùng nguồn tự thu để bảo dưỡng), có 2 công trình được xây mới với số tiền lớn, song chúng tôi đã có kế hoạch khai thác có hiệu quả nhất sau khi Asiad kết thúc để tránh lãng phí”.

Sân Mỹ Đình nơi sẽ diễn ra lễ khai mạc, bế mạc Asiad 18… thời gian qua vẫn chưa được sử dụng hiệu quả
Sân Mỹ Đình nơi sẽ diễn ra lễ khai mạc, bế mạc Asiad 18… thời gian qua vẫn chưa được
sử dụng hiệu quả - Ảnh: Ngô Nguyễn
 

Ông Nghĩa nói thêm: “Nhà thi đấu đa năng do nhà nước đầu tư 80 triệu USD, bao gồm khu nhà lớn trị giá 60 triệu USD (1.200 tỉ) và 2 nhà thi đấu nhỏ trị giá 20 triệu USD. Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch (VH-TT-DL) đang đàm phán với nhà thầu Đức để giảm giá thiết kế (kiến trúc hình tượng trống đồng phù hợp với văn hóa VN mà nhà thầu này đưa ra đã được chọn). Công trình thứ 2 được xây mới là sân đua xe đạp lòng chảo với nguồn xã hội hóa 100%, trong đó phía VN góp vốn đất 30%, Hàn Quốc góp 70% tiền mặt… Dự án này trị giá 500 triệu USD, được thực hiện thành 2 giai đoạn - sân đua xe 250 triệu USD và tổ hợp khách sạn dịch vụ thể thao 5 sao 250 triệu USD. Dự kiến, quý 4/2013 sẽ khởi công xây dựng và hoàn tất năm 2018. Chúng tôi cam kết sẽ liên doanh khai thác rất có hiệu quả cụm công trình có quy mô hoành tráng này. Cụ thể, năm 2020 sẽ nộp thuế 30 triệu USD, tăng dần đến năm thứ 7 là 70 triệu USD và những năm kế tiếp là hàng trăm triệu USD”. Ông Nghĩa cũng nói thêm, Cung thể thao dưới nước hiện nay thu về 10 tỉ đồng, sân Mỹ Đình 10 tỉ đồng cộng với 10 tỉ đồng từ các dịch vụ khác.

Ngoài các địa điểm thi đấu, VN dự kiến sẽ đặt tổng hành dinh - trụ sở của ban tổ chức đại hội tại khách sạn Grand Plaza và khách sạn Daewoo 400 phòng. Trung tâm điều hành, MPC và IBC tại Trung tâm triển lãm Giảng Võ - Hà Nội. Và một trong những công trình nổi bật của đại hội là Làng Á vận tại Thượng Thanh, Q.Long Biên (nơi ăn ở của 11.000 cán bộ, HLV, VĐV) được xây dựng bằng 100% nguồn vốn xã hội hóa. Ông Vương Bích Thắng - Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, nói: “Khi Asiad kết thúc, làng sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng và hình thức sử dụng thế nào còn căn cứ vào quy hoạch phát triển của thủ đô đến thời điểm đó. Có thể VN sẽ học tập các nước, ví dụ như Anh sau Olympic London, làng Á vận bao gồm các tòa nhà, hoặc được bán lại cho dân làm chung cư, hoặc các tổ chức sử dụng thành nhà công vụ, ký túc xá…”. Cũng theo ông Thắng, các công trình thể thao do Hà Nội quản lý, UBND thành phố sẽ phải có quyết định sử dụng sao cho hợp lý với công suất tối đa, tránh hiện tượng xuống cấp hoặc rơi vào tình trạng “đắp chiếu”, gây lãng phí tiền của.

Tổng chi phí cho các cơ sở vật chất xây mới các công trình phục vụ Asiad 18 là 1.500 tỉ đồng. Ngoài ra làng Asiad được xây dựng theo hướng xã hội hóa (VN góp đất). Các công trình khác như các nhà thi đấu tại Hà Nội và các TP vệ tinh sửa chữa khoảng 600 tỉ đồng. Tổng cộng khoản chi cho cơ sở vật chất là 2.100 tỉ đồng, còn lại khoảng 1.200 tỉ đồng là chi cho công tác tổ chức đại hội. Tuy nhiên, đây là những con số trên giấy vì thực tế SEA Games năm 2003 và Đại hội thể thao trong nhà châu Á năm 2009 (AIG 3) tại VN, con số đã phát sinh đến mức chóng mặt so với dự kiến ban đầu.
Q.T

Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm