Việt Nam sẽ chi 60 triệu USD để tổ chức đua xe F1 tại Hà Nội

0 Thanh Niên
Việt Nam (VN) sẽ được chính thức tổ chức một chặng đua Công thức 1 (F1) ở mùa giải 2020, với chi phí dự kiến lên đến 60 triệu USD (hơn 1.450 tỉ đồng).
 
Không còn là tin đồn
Chặng đua mang tên Việt Nam Grand Prix (Việt Nam GP) sẽ chính thức nằm trong lịch trình thi đấu của cuộc đua F1 từ năm 2020, với đường đua ở Hà Nội và đã được các bên đồng ý mọi thỏa thuận, chỉ chờ ngày công bố.
Bình luận viên chuyên về F1 của trang BBC Sport Andrew Benson ngay sau chặng đua Nhật Bản GP cuối tuần qua đã cho biết: “Việc VN chính thức tổ chức một chặng đua F1 không có gì bí mật, vì đã xúc tiến lâu nay và công ty sở hữu cuộc đua F1 Liberty Media rất muốn VN tổ chức một chặng đua sau khi Malaysia GP rút lui sau mùa giải năm 2017”. Andrew Benson cũng tiết lộ mọi thỏa thuận liên quan đến chặng đua F1 ở Hà Nội đã hoàn tất, nhưng phải chờ đến hết mùa giải F1 năm nay, sau chặng đua cuối Abu Dhabi GP (25.11), các bên mới công bố chính thức.
Cùng lúc đó, kênh truyền hình khu vực FOX Sports cũng cho biết kế hoạch đưa chặng đua F1 đến VN đã được Liên đoàn Ô tô quốc tế (FIA) xác nhận và sẽ đưa vào lịch thi đấu từ năm 2020. FOX Sports cũng có cuộc phỏng vấn riêng ông Charlie Whiting, Giám đốc đường đua của FIA. Theo đó, ông Whiting đã bí mật đến Hà Nội hồi tuần trước để khảo sát địa điểm dự kiến sẽ là đường đua F1 tại Hà Nội ngay trước chặng đua Nhật Bản GP diễn ra hôm 7.10.
Ông Whiting cho biết: “Kế hoạch xây dựng một đường đua F1 mới tại Hà Nội hiện đang được xúc tiến khẩn trương và có rất nhiều tiềm năng, gần như chắc chắn sẽ tổ chức một chặng đua vào năm 2020. Địa điểm chặng đua hiện chưa tiến hành xây dựng, nhưng các kế hoạch thiết kế đường đua đang trong giai đoạn hoàn chỉnh. Trong vòng 2 năm tới, các nhà tổ chức hoàn toàn có đủ kinh nghiệm và thời gian để hoàn thiện đường đua đạt chuẩn”.
Chi 60 triệu USD để tổ chức đua xe F1 tại Hà Nội1
Singapore luôn có lãi khi tổ chức F1
Ảnh: AFP
Singapore chi 110 triệu USD vẫn có lời
Về chi tiết đường đua F1 tại Hà Nội, ông Whiting tiết lộ: “Đó là một địa điểm nằm ở phía tây Hà Nội, cách trung tâm thủ đô của VN khoảng 12 km. Phần chính đường đua là trên các đường phố, phần còn lại gồm các khu pit stop, garage của các đội đua và các cơ sở hạ tầng khác phục vụ chặng đua sẽ được xây dựng mới. Phần xây dựng thêm này sau chặng đua sẽ chuyển công năng thành đường phố và dịch vụ để phục vụ người dân”.
Cũng theo ông Whiting: “Các nhà tổ chức đang nhắm đến kế hoạch tổ chức chặng đua vào năm 2020 và họ cho thấy có đủ kinh nghiệm và khả năng để hoàn thành đường đua cũng như việc tổ chức chặng đua vì đã có nhiều kinh nghiệm sau nhiều năm khảo sát và nghiên cứu”.
Chặng đua F1 ở VN sẽ là chặng đua thứ 3 ở khu vực Đông Nam Á sau Singapore GP và Malaysia GP, nhưng Malaysia GP hiện ngừng tổ chức do thua lỗ. Thái Lan cũng muốn đăng cai, nhưng họ chưa lên tiếng dù người Thái vừa tổ chức thành công một chặng đua giải Moto GP vào ngày 7.10.2018.
Năm 2008, Singapore chi ra đến 110 triệu USD để được quyền tổ chức một chặng F1, nhưng nhờ kinh doanh tốt họ đã thu về khoảng 150 triệu USD. Vì thế, từ đó đến nay Singapore đều đặn được tổ chức một chặng đua hằng năm.
Chi 60 triệu USD để tổ chức đua xe F1 tại Hà Nội2
Quảng trường sân Mỹ Đình
Ảnh: Vy Khánh
Mỹ Đình sẽ là nơi tổ chức chặng đua
Một thành viên của ban tổ chức (thuộc phía nước chủ nhà VN, mà cụ thể là Hà Nội) cho biết: “Các bên đã và đang hoàn tất đề án tiến hành giải F1 tại Hà Nội vào tháng 4.2020. Đây là một đề án cực kỳ công phu vì lần đầu tiên VN đứng ra đăng cai giải đua xe hấp dẫn bậc nhất thế giới này. Chúng ta đã từng tổ chức các đại hội thể thao lớn nhưng giải đua xe mang tính chất rất đặc biệt, đòi hỏi phải có sự chuẩn bị hết sức chu đáo, chuyên nghiệp từ đường đua đến các khâu khác như garage để xe, khu vực lắp ráp, thử xe, nơi làm việc của đội ngũ kỹ thuật; khách sạn cho các tay đua lưu trú.
Việc tổ chức đua xe F1 sẽ là cơ hội quảng bá hình ảnh thủ đô Hà Nội đến với bạn bè quốc tế nên chúng tôi sẽ cố gắng tổ chức thành công và hoàn hảo cả về phương diện kỹ thuật lẫn công tác đón tiếp. Trước khi xây dựng đề án, ban tổ chức đã phải có văn bản xin ý kiến Chính phủ, các bộ ngành có liên quan và cả lấy ý kiến người dân. Ban tổ chức đã được ủng hộ về mặt chủ trương cũng như nhận được sự chỉ đạo sát sao của các cấp có thẩm quyền. Số lượng các đội đua và khán giả nước ngoài đến Hà Nội vào thời điểm tổ chức giải sẽ rất lớn nên vấn đề giao thông, an toàn, trật tự xã hội phải được đảm bảo tốt nhất”.
Được biết, đề án đua xe F1 tại Hà Nội sẽ có kinh phí hơn 60 triệu USD hoặc có thể cao hơn. Toàn bộ số tiền rất lớn này Hà Nội sẽ không lấy từ ngân sách nhà nước mà kêu gọi xã hội hóa. Đây cũng chính là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vì ngành thể thao sẽ không trực tiếp đứng ra tổ chức mà là UBND TP.Hà Nội. Hiện tại đã có rất nhiều doanh nghiệp muốn tài trợ cho giải đua này. Hơn nữa vì đây là giải đấu cực kỳ hấp dẫn nên sẽ thu hút được nhiều tiền từ quảng cáo và các nguồn thu khác.
Việt Nam sẽ chi 60 triệu USD để tổ chức đua xe F1 tại Hà Nội - ảnh 3

tin liên quan

Việt Nam sẽ tổ chức 1 chặng đua F1 từ năm 2020

Kế hoạch đưa 1 chặng đua F1 (Công thức 1) đến Việt Nam (VN) đã được Liên đoàn ôtô quốc tế (FIA) xác nhận sẽ diễn ra vào năm 2020, địa điểm diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Một lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội cho biết: “Dự kiến đích thân Chủ tịch UBND TP.Hà Nội sẽ là đồng trưởng ban tổ chức với đối tác nước ngoài. Lộ trình và kế hoạch giải đấu chưa thể tiết lộ mà phải chờ đến tháng 11 năm nay, chúng tôi mới chính thức công bố”. Theo kế hoạch ban đầu, giải đấu định tổ chức ở khu vực hồ Hoàn Kiếm nhưng kế hoạch này bất khả thi vì khu vực này gần sát phố cổ, không thể tổ chức được. Sau khi khảo sát kỹ, đối tác nước ngoài đã đồng ý với đề xuất của Hà Nội là chọn cung đường đua tại Q.Nam Từ Liêm; lấy khu vực quảng trường Sân vận động Mỹ Đình (đường Lê Đức Thọ) làm mốc chính. Đường đua sẽ dài khoảng hơn 6 km.
Theo đánh giá của các chuyên gia nước ngoài, địa thế ở khu vực này rất thuận lợi cho việc tổ chức đua xe F1 vì các tuyến đường khá rộng, thông thoáng. Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình cũng đã có hạ tầng đồng bộ và cơ sở vật chất tốt, đáp ứng được một số yêu cầu trong khâu tổ chức. Hà Nội sẽ dành một khoản kinh phí để trải lại nhựa mặt đường cũng như làm dải phân cách.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm