Chủ tịch Liên đoàn quyền anh Iraq bị bắt cóc

0 Thanh Niên Online

Ông Bashar Mustafa - Chủ tịch Liên đoàn quyền anh Iraq, đã được thả sau một ngày bị một nhóm người bịt mặt bắt cóc. 

Những tay súng bịt mặt đã bắt cóc ông Mustafa ở Baghdad-Karbala vào chiều ngày 24.4. Theo Liên đoàn quyền anh Iraq (INABA), khoảng 20 tay súng mặc quân phục đã bắt cóc ông Mustafa tại một điểm kiểm soát giả mạo được dựng lên gân cây cầu ở Musayyib. Khu vực này có tên gọi “tam giác tử thần” từ sau khi Mỹ tấn công Iraq năm 2003.
Tờ Asharq Al-Awsat dẫn lời Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng của Quốc hội Iraq Hakim al-Zamili cho biết: “Những vụ việc như thế là hoàn toàn không thể chấp nhận được, đặc biệt là sau những tiến bộ đáng kể về tình hình an ninh trên cả nước”. Mặc dù không có chi tiết nào hé lộ động cơ của vụ bắt cóc, nhưng việc ông Mustafa được nhanh chóng thả ra đã hoàn toàn cho thấy nhóm khủng bố ISIS không liên quan đến sự việc lần này.
Hầu hết những sự nghi ngờ đều hướng về các băng nhóm tội phạm hoặc những nhóm có vũ trang liên quan đến các đảng phái. Ông Zamili nói tiếp: “Ủy ban An ninh và Quốc phòng của Quốc hội đang trực tiếp theo dõi những vụ việc tương tự cùng với các lực lượng quân đội và an ninh. Bất kỳ ai, cho dù đang nắm giữ quyền lực hay chức vụ gì, mà lại tham gia làm mất ổn định an ninh quốc gia tức là đang tiếp tay cho bọn ISIS đang tìm cách khai thác tình hình căng thẳng, đặc biệt là khi kỳ bầu cử sắp diễn ra”.
Chủ tịch Liên đoàn quyền anh Iraq bị bắt cóc - ảnh 1
Bóng đá Iraq vừa được FIFA dỡ bỏ lệnh cấm thi đấu trên sân nhà
AFP
Theo ông Zamili, chính phản ứng nhanh chóng của quân đội đã đóng vai trò quan trọng giúp ông Mustafa được nhanh chóng thả ra. Ông Zamili nói thêm: “Việc ông Mustafa được nhanh chóng trả tự do một lần nữa khẳng định các lực lượng an ninh và quân đội có khả năng hành động tự tin và mạnh mẽ”. Trong thông cáo báo chí, ông Aras Habib Karim - Tổng thư ký của Quốc hội Iraq, nhận định rằng vụ bắt cóc này là “một sự giật lùi đối với thể thao Iraq đúng vào giai đoạn cuối của quá trình vận động để dỡ bỏ án cấm phạt đối với bóng đá quốc gia”.
Trong khi đó ông Jasim Mohammed Jaafar, Chủ tịch Ủy ban Thanh niên và Thể thao của Quốc hội, thì gọi vụ bắc cóc Mustafa “là một tội ác và là một sự sỉ nhục đối với toàn thể người dân Iraq”. Bởi đây là lần thứ 2 một quan chức của Ủy ban Olympic Iraq gặp phải vấn nạn trên sau vụ cựu chủ tịch Ahmed al-Hijia al-Samarrai của tổ chức này bị bắt cóc vào tháng 7.2006 ở Baghdad và không bao giờ trở lại.
Là người gốc Dohuk - một tỉnh miền bắc thuộc khu tự trị của người Kurd, ông Mustafa cũng đồng thời là phó chủ tịch Ủy ban Olympic Iraq.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm