Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình 'ghét' doping

0 Thanh Niên Online

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thể hiện lập trường chống doping mạnh mẽ trong cuộc họp với Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach tại Bắc Kinh. Trong cuộc họp này, hai bên trao đổi về tiến trình chuẩn bị tổ chức Olympic mùa đông 2022 và sự phát triển của thể thao ở Trung Quốc.

AFP trích dẫn phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết: “Chúng tôi có chính sách rõ ràng và rất kiên quyết đối với doping. Bản thân tôi rất ghét doping. Tôi muốn có những vận động viên Trung Quốc trong sạch hơn là một huy chương vàng, hoặc bất kỳ tấm huy chương nào”. Theo Tân Hoa xã, Tổng cục Thể thao và cơ quan tư pháp hàng đầu của Trung Quốc đang soạn thảo quy định áp dụng luật hình sự đối với những trường hợp doping.
Trước đây, những trường hợp doping ở Trung Quốc thường chỉ bị phạt tiền và cấm thi đấu, nhưng ngày càng có nhiều lời kêu gọi khép tội hình sự đối với những vận động viên sử dụng doping. Tuy nhiên, Cơ quan Phòng chống doping thế giới (WADA) lại liên tục chỉ trích những động thái nhằm hình sự hóa tội sử dụng doping.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình 'ghét' doping - ảnh 1
Ông Thomas Bach trong chuyến thị sát chuẩn bị Olympic mùa đông 2022 do Trung Quốc đăng cai
CHỤP MÀN HÌNH
Trong chuyến đi này, ông Bach cũng đã đến thăm Trung tâm Huấn luyện Quốc gia các môn Thể thao mùa đông tại quận Shougang cùng với Chủ tịch Ủy ban Olympic Trung Quốc Gou Zhongwen. Hồi đầu tuần, quan chức Olympic 65 tuổi người Đức cũng đã đến thăm những điểm thi đấu trên núi chuẩn bị cho Bắc Kinh 2022 ở Zhangjiakou. Ông Bach phát biểu: “Tiến trình chuẩn bị rất ấn tượng. Ở mỗi địa điểm đến thăm, chúng ta đều có thể thấy được công năng sử dụng của công trình đó sau Olympic, do vậy người dân có thể thật sự tận hưởng những môn thể thao mùa đông”.
Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố Bắc Kinh 2022 là một phần trong tầm nhìn Trung Quốc để khuyến khích 300 triệu người dân của quốc gia này trải nghiệm những môn thể thao mùa đông. Ông Tập Cận Bình nói: “Thông qua thể thao, chúng tôi sẽ nâng cao sức khỏe và hạnh phúc của mọi người dân Trung Quốc”. Ông cũng đề cập đến cách tiếp cận bền vững của Ủy ban tổ chức Olympic rằng: “Cải thiện sinh thái và bảo vệ môi trường đều nằm trong kế hoạch của Trung Quốc. Chúng tôi muốn tổ chức một kỳ giải xanh. Và chúng tôi cũng đang tu sửa một số địa điểm thi đấu được xây dựng từ năm 2008”.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình 'ghét' doping - ảnh 3
Nhiều VĐV Trung Quốc bị tước huy chương Olympic 2008 do doping
AFP
Ông Bach cám ơn sự hỗ trợ của Chủ tịch Tập Cận Bình khi nhấn mạnh: “Trong tuần này, chúng tôi đã nhìn thấy các trẻ em, các bậc phụ huynh và các vận động viên, tất cả đều rất nhiệt tình tham gia các môn thể thao mùa đông. Nó cho thấy tầm nhìn của ông đang trở thành hiện thực - rằng thể thao có thể góp phần vào sự phát triển xã hội của Trung Quốc và đặc biệt là vấn đề giáo dục”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sân Mỹ Đình đang được cải tạo để phục vụ SEA Games 31 	 ///  ẢNH: NGỌC THẮNG

SEA Games 31: ‘Bộ làm, Bộ cũng phải trả tiền thuê sân’

Đó là phản hồi của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện tại Hội nghị Ban Chấp hành Ủy ban Olympic VN (VOC) vào ngày 20.1, sau khi lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội nêu ý kiến về việc Hà Nội phải trả tiền thuê sân Mỹ Đình khi tổ chức lễ khai mạc SEA Games 31 vào cuối năm 2021.