Chuyện những cặp vợ chồng tại Olympic

0 Thanh Niên Online
(TNO) Cứ mỗi 4 năm, những vận động viên Olympic đã thành vợ chồng với nhau lại phải trải qua thử thách nội bộ. Ngoài chuyện là đối thủ của nhau, họ phải giải quyết các vấn đề như lịch thi đấu dày đặc, bỏ lỡ các trận đấu của vợ hoặc chồng, tìm người chăm con...

(TNO) Cứ mỗi 4 năm, những vận động viên Olympic đã thành vợ chồng với nhau lại phải trải qua thử thách nội bộ. Ngoài chuyện là đối thủ của nhau, họ phải giải quyết các vấn đề như lịch thi đấu dày đặc, bỏ lỡ các trận đấu của vợ hoặc chồng, tìm người chăm con...

>> Misura Antonija đoạt giải hoa hậu Olympic 2012
>> Lời tuyên thệ tại Olympic
>> Ẩm thực trong làng Olympic: Ăn "lề đường" ngon hơn

Hai vợ chồng Katy Emmons và Matt Emmons
Nhà Emmons có mặt ở London để tranh tài tại Olympic 2012 - Ảnh: AFP

Katy Emmons là người Cộng hòa Czech, Matt Emmons là người Mỹ. Cả hai đều là vận động viên Olympic, nội dung súng trường. Tại Olympic Athens 2004, họ gặp nhau sau khi Matt Emmons bắn trượt mục tiêu ở phát cuối cùng và rớt từ vị trí đầu xuống chót bảng. Sau đó, Katy an ủi Matt ở khu vực uống bia. Tại đây cô đã tặng anh một móc khóa hình cỏ ba lá, món đồ may mắn của gia đình cô.

Sau đó, cả hai lại gặp nhau ở những giải bắn súng khác rồi bắt đầu hẹn hò. Họ cưới nhau năm 2007 và giành suất dự Olympic 2008. Tại đây, Katy giành được 2 huy chương, 1 vàng và 1 bạc trong khi Matt cũng bỏ túi huy chương bạc cho riêng mình.

Khi tham dự Olympic 2012 tại London, cả hai muốn ngủ chung với nhau. Song vấn đề nằm ở chỗ họ phải thi đấu cho tổ quốc của họ. Thế là trọng trách của Matt là phải thương lượng với những người Czech để đạt được ý muốn. Gia đình Emmons ở một phòng ký túc xá trong khu dành cho các vận động viên Czech ở làng Olympic. Phòng này có 2 chiếc giường đơn và họ phải ghép lại để nằm.

Có một số trường hợp rơi vào cảnh "ngủ chung với kẻ thù". Chẳng hạn như vợ chồng Clayton và Lucinda Fredericks (Úc) ở cùng nhau trong một khách sạn tại Olympic Bắc Kinh 2008. Sau đó, họ lại đối mặt với nhau ở môn đua ngựa, môn thể thao Olympic duy nhất dồn nam và nữ trên cùng một sân.

Clayton hóm hỉnh nói rằng, với anh, chuyện có mối quan hệ tốt với ngựa quan trọng hơn với vợ vì đó là điều giúp anh giành huy chương. Ở nội dung cá nhân, Clayton về thứ 7 trong khi vợ anh về thứ 26. Nhưng ở nội dung đồng đội, cả hai đều đoạt huy chương bạc.

Vợ chồng nhà Roger Federer
Mirka và Roger Federer nên vợ nên chồng sau khi gặp nhau ở Olympic 2000 - Ảnh: AFP

Các Ủy ban Olympic quốc gia không theo dõi có bao nhiêu người trong 10 ngàn vận động viên là vợ chồng của nhau nhưng theo Wall Street Journal, ước tính có khoảng 6 cặp đang tranh tài tại London năm nay. Các cặp đôi phổ biến ở những môn thi như đua ngựa, bắn súng và trượt băng đôi nghệ thuật, môn thể thao mà nam và nữ tập luyện chung.

Nhiều vận động viên tìm được nửa kia của mình tại Olympic. Ngoài gia đình Emmons, tay vợt người Thụy Sỹ Mirka và Roger Federer gặp nhau tại Sydney năm 2000. Dù vậy, hiện chỉ có Roger đang còn thi đấu.

Không phải lúc nào các quan chức Olympic cũng bố trí chỗ ăn ở riêng cho các cặp vợ chồng. David Wallechinsky, nhà lịch sử Olympic cho biết vấn đề này do Ủy ban Olympic của từng quốc gia quyết định. Cặp vợ chồng vận động viên người Cộng hòa Czech được bố trí ở phòng riêng. Ngược lại, Ủy ban Olympic Úc lại chia phòng cho vận động viên theo giới tính.

Tại Olympic 2004, vợ chồng Lauryn và Russell Mark cho rằng chuyện ở tách nhau sẽ ảnh hưởng đến cơ hội giành huy chương của họ. Anh chồng Russell Mark còn đấu tranh với Ủy ban Olympic Úc rằng: "Nhà Emmons ở chung và giành huy chương vàng đấy".

Lịch thi đấu Olympic cũng là vấn đề lớn với các cặp vợ chồng vận động viên. Vận động viên môn đi bộ Claire Tallent không thể đến London đến tận ngày 5.8 vì lịch tập luyện. Trong khi đó chồng cô là Jared Tallent, hai lần đoạt huy chương bước vào thi đấu môn này ở nội dung cho nam vào ngày 4.8. Anh này lại thi đấu vào lúc 9 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 11.8 trong khi cô vợ phải đợi đến chiều mới tranh tài.

Quốc Huy

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm