Cờ vua Việt Nam trước nguy cơ mất Lê Quang Liêm

43 Thanh Niên
10 năm sau ngày nữ kỳ thủ số 1 Việt Nam Hoàng Thanh Trang khoác áo Hungary, cờ vua Việt Nam lại đối diện nguy cơ mất thêm kỳ thủ số 1 nam Lê Quang Liêm về tay cờ vua Mỹ.

10 năm sau ngày nữ kỳ thủ số 1 Việt Nam Hoàng Thanh Trang khoác áo Hungary, cờ vua Việt Nam lại đối diện nguy cơ mất thêm kỳ thủ số 1 nam Lê Quang Liêm về tay cờ vua Mỹ.

Mới đây nhất, cựu thần đồng cờ vua Philippines So Wesley gia nhập làng cờ Mỹ. Chỉ sau thời gian ngắn, anh thăng tiến rất nhanh vào tốp 10 thế giới. Trước đó, kỳ thủ Ý Caruana đầu quân cho tuyển Mỹ để rồi vươn lên tốp 5 thế giới.
Cờ vua Việt Nam trước nguy cơ mất Lê Quang Liêm - ảnh 1Kỳ thủ Lê Quang Liêm (phải) tại giải cờ vua HDBank 2014 - Ảnh: Bạch Dương
Chính sách đầu tư mạnh mẽ cho thể thao của Mỹ tạo sức hút đặc biệt với các kỳ thủ trên khắp thế giới. Cũng vì thế mà năm 2013, kỳ thủ số 1 VN Lê Quang Liêm nhận học bổng tại Đại học Webster (Mỹ). Tại đây, Quang Liêm không chỉ học chuyên ngành tài chính mà còn có cơ hội luyện tập, thi đấu cờ vua với nhiều kỳ thủ mạnh của thế giới.
Trong khi đó, những ngày qua, người hâm mộ cờ vua VN lẫn bản thân các kỳ thủ cảm thấy chán nản với cách làm việc thiếu trách nhiệm của bộ môn cờ VN. Ngay cả Quang Liêm cũng phải lên tiếng “tâm tư” về việc mình không được thanh toán chi phí vé máy bay, ăn, ở khi thi đấu ở World Cup cờ vua tại Azerbaijan. Hay Trường Sơn bức xúc khi phải bỏ tiền túi dự giải này. Cũng vì thế có ý kiến cho rằng việc Quang Liêm vừa từ chối dự giải vô địch cờ nhanh, cờ chớp thế giới tại Đức để dự giải khác tại Mỹ cũng vì lo ngại những rắc rối về thủ tục từ phía bộ môn cờ VN.
Nhắc đến sự đầu tư của cờ vua VN cho những tài năng như Quang Liêm lại thêm một lần nữa thất vọng. Năm 2012, Liên đoàn Cờ VN công bố tài trợ cho Quang Liêm 150.000 USD cho đến hết năm 2015. Thế nhưng, theo tìm hiểu của chúng tôi, từ đầu năm đến nay, Quang Liêm lẫn Trường Sơn không nhận được đồng nào từ khoản tiền này.
Lê Quang Liêm thổ lộ mình chưa nghĩ đến việc đầu quân cho cờ vua Mỹ ở thời điểm này nhưng lấp lửng “khi nào nó xảy ra tôi sẽ trả lời cụ thể”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Người Dân

Người Dân

Đừng hỏi tại sao đất nước nhân tài thì nhiều mà toàn đi ra nước ngoài hết!
Nam

Nam

Nếu họ đầu tư thì VN giờ thể thao VN đâu đến nỗi, báo đăng chi khổ thân mấy chú ấy lại phải trả 150.000 USD
Nông dân

Nông dân

Trả số tiền khủng nhưng khó được lại quả bạn nhé
NGUYEN TAN VINH

NGUYEN TAN VINH

Chính sách trọng nhân tài ở cửa miệng nên nhân tài bỏ ra đi. Mong QUANG LIÊM tiến bộ nhiều
Phan Ngoc

Phan Ngoc

Đi đi em để có cơ hội phát triển, đừng đắn đo lỡ cơ hội của cuộc đời mình. Họ chỉ cần kết quả thi đấu của em để tự sướng hơn là thật sự quan tâm đến em
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm