'Cử tạ Việt Nam sẽ có huy chương tại Olympic 2016'

2 Thanh Niên
HLV Huỳnh Hữu Chí, thầy ruột của VĐV Thạch Kim Tuấn, niềm hy vọng số 1 của cử tạ Việt Nam ở đấu trường Olympic Brazil, đã khẳng định chắc nịch như thế.
Ông Chí nói: “Tôi đã báo cáo với lãnh đạo bộ môn về việc Tuấn đau đầu gối trước khi rời Mỹ sang Brazil cách đây vài ngày. Tuy nhiên, đây chỉ là cảm giác của Tuấn chứ không quá nghiêm trọng đâu. Đừng lo lắng gì cả, chúng tôi đâu có bỏ nhà gần 4 tháng chỉ để dạo chơi ở Olympic. Phải nắm chắc có huy chương chứ”...
Đoàn TTVN ở tòa nhà số 31 tại làng Olympic. Tòa nhà này gồm 17 tầng, mỗi tầng có 4 căn hộ. Đoàn VN được bố trí 9 căn hộ ở 3 tầng 13, 14, 15. Các VĐV di chuyển trong làng rất thuận tiện bằng xe buýt. Các môn đấu kiếm, cử tạ, bơi... chỉ mất 15 phút đi bằng xe buýt là đến nơi tập luyện. Môn điền kinh phải di chuyển mất 45 phút. Trong làng có wifi miễn phí giúp các VĐV có thể giải trí. Nhà ăn rộng, làm bằng bạt có sức chứa cùng lúc 8.000 người. (Quỳnh Mai)
Lời khẳng định như đinh đóng cột “nắm chắc có huy chương” của HLV giàu tâm huyết này khiến cả đoàn thể thao VN lẫn người hâm mộ nhẹ nhõm. Bởi những ai dõi theo Thạch Kim Tuấn đều lo lắng cho tình hình chấn thương đeo đẳng anh từ đầu năm đến nay. HLV Huỳnh Hữu Chí cho biết mọi công tác chuẩn bị cho tuyển cử tạ nam đã xong.
“Đối thủ lớn nhất của Tuấn và Trần Lê Quốc Toàn đã lộ diện là Long Qingquan (Trung Quốc) và Om Yun Chol (CHDCND Triều Tiên), nhưng đối thủ lớn hơn chính là chiến thắng bản thân mình. Cả Tuấn và Toàn đều có kinh nghiệm thi đấu nhiều giải quốc tế, nhưng quan trọng là phải ổn định tâm lý, duy trì trạng thái sung mãn cho cả hai”, ông Chí cho biết.
Theo thông tin từ ban huấn luyện, Thạch Kim Tuấn đang ổn định mức tổng cử trên 300 kg, mức thành tích nằm trong tốp 3 thế giới lẫn Olympic. Tuy nhiên, đó là mức chưa ép cân, do vậy công tác ép cân cho Tuấn cũng hết sức quan trọng để làm sao anh vừa đủ ký tham dự hạng cân 56 kg vừa giữ được thể lực sung mãn nhằm tái lập được thành tích như trong tập luyện.
Xét các chỉ số thành tích, trong 3 năm gần đây, Kim Tuấn rất ổn định. Tại giải vô địch thế giới năm 2014, Tuấn đạt thành tích tổng cử 286 kg, bằng với thành tích của Om Yun Chol nhưng thua VĐV người Triều Tiên ở chỉ số phụ (nặng hơn Om Yun Chol đúng... 1 lạng về trọng lượng cơ thể) nên Tuấn giành HCB. Còn tại giải vô địch thế giới năm 2015, Tuấn bị chấn thương nhưng vẫn giành HCĐ với thành tích tổng cử 287 kg.
Trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn cũng tự tin: “Trường hợp bị chấn thương như Kim Tuấn là nằm trong vòng kiểm soát của ngành TDTT và ban huấn luyện. VĐV đỉnh cao khi nỗ lực tập luyện hay thi đấu thì phải có chấn thương nhưng đều được chữa trị kịp thời. Đến giờ này mọi chuyện đã ổn. Chúng tôi có những tài liệu, số liệu so sánh đánh giá từng bước phát triển của VĐV, nhưng không thể công bố vì đó là bí mật của nghề. Chỉ tiêu cho cử tạ và một số môn khác là phấn đấu giành huy chương bất kể màu gì. Nhóm VĐV mà đoàn TTVN đặt hy vọng tiếp cận huy chương khoảng trên dưới chục người, không ai đến Rio chỉ để tham dự cho có mặt”.
Sự tự tin này có lẽ đang lan tỏa cho cả đoàn khi tâm trạng các VĐV VN khá phấn chấn, nụ cười luôn nở trên môi Tuấn, Toàn. Người hâm mộ hy vọng sẽ gặp lại những nụ cười trên bục chiến thắng của các đô cử VN vào ngày thi đấu chính thức 7.8 tới.
Giải thích việc vì sao đoàn TTVN có 50 thành viên nhưng 2 môn cầu lông và judo không có HLV và chuyên gia đi cùng, Trưởng đoàn Trần Đức Phấn nói: “Vì quota của đoàn chỉ được 16 HLV và chuyên gia cho 23 VĐV nên chúng tôi quyết định không cử HLV của 2 môn này đi. Với 2 VĐV cầu lông là Nguyễn Tiến Minh và Vũ Thị Trang thì cả hai đã thi đấu theo hệ thống chuyên nghiệp từ sớm và tính chuyên nghiệp của họ rất cao, bản thân các VĐV đã đề xuất không cần HLV. Còn Văn Ngọc Tú chúng tôi cũng đã sắp xếp một lãnh đội có chuyên môn về judo sẽ kèm cặp. Chúng tôi khẳng định rằng việc đi thi đấu phải có thầy có trò là cần thiết nhưng trong tình cảnh của 2 môn này, đoàn TTVN vẫn chăm lo tốt cho các VĐV để các em yên tâm thi đấu”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sơn Nguyễn

Sơn Nguyễn

Năm 2014, Tuấn đạt thành tích 296kg chứ không phải 286kg
Manh Tan

Manh Tan

A Chí chém gió quá

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm