Cử tạ Việt Nam trong mảng tối bê bối của thế giới

0 Thanh Niên
Một cuộc điều tra vào Liên đoàn Cử tạ thế giới (IWF) đã phát hiện tham nhũng trên diện rộng và hàng chục xét nghiệm doping được che đậy. 
Trịnh Văn Vinh đang chịu án phạt cấm thi đấu 4 năm vì doping /// ĐỘC LẬP Trịnh Văn Vinh đang chịu án phạt cấm thi đấu 4 năm vì doping - ĐỘC LẬP
Trịnh Văn Vinh đang chịu án phạt cấm thi đấu 4 năm vì doping
ĐỘC LẬP
Trưởng nhóm điều tra Richard McLaren cho biết cuộc điều tra về các vấn đề của IWF dưới thời cựu Chủ tịch Tamas Ajan cho thấy hàng triệu USD “bốc hơi” và 40 trường hợp xét nghiệm doping đã bị che giấu. Báo cáo của McLaren đã cáo buộc ông Ajan sử dụng “chính sách tham nhũng” trong suốt triều đại làm Chủ tịch IWF kéo dài 2 thập niên (từ năm 2000 và từ chức vào tháng 4.2020) như đút lót để che đậy doping và rút số tiền lớn từ ngân sách của tổ chức một cách mờ ám. Theo báo cáo điều tra, ít nhất 10,4 triệu USD được quan chức 81 tuổi người Hungary sử dụng cá nhân nhưng không được hạch toán.
Khi bê bối bao che doping bị phơi bày, lập tức những cuộc tổng kiểm tra cho thấy hàng loạt đô cử của nhiều quốc gia như Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Nga... đã bị phát hiện sử dụng doping dẫn đến việc bị cấm thi đấu ít nhất 1 năm. Trong đó, 2 nước Thái Lan và Malaysia đã bị cấm dự Olympic vào năm tới. Mới đây, IWF đưa 4 VĐV cử tạ hàng đầu Việt Nam vào diện giám sát đặc biệt về doping là Thạch Kim Tuấn, Vương Thị Huyền, Đỗ Tú Tùng, Nguyễn Ngọc Trung. Các VĐV này sẽ bị nhân viên của Cơ quan Phòng chống doping thế giới (WADA) kiểm tra bất ngờ không báo trước và phải tuân thủ nếu không sẽ bị phạt nặng. Đây được xem là giải pháp cần thiết của IWF trong bối cảnh doping trở thành vấn nạn của cử tạ thế giới. Trước đó, cử tạ Việt Nam có 2 VĐV bị phát hiện doping và bị cấm thi đấu 4 năm là Nguyễn Thị Phương Thanh, Trịnh Văn Vinh. Trong đó, Văn Vinh là nhà vô địch thế giới, HCV SEA Games, HCB ASIAD. Án phạt với Văn Vinh sẽ kết thúc vào tháng 2.2023, hiện VĐV 25 tuổi quê Bắc Ninh vẫn tập duy trì để trở lại sau án phạt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sân Mỹ Đình đang được cải tạo để phục vụ SEA Games 31 	 ///  ẢNH: NGỌC THẮNG

SEA Games 31: ‘Bộ làm, Bộ cũng phải trả tiền thuê sân’

Đó là phản hồi của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện tại Hội nghị Ban Chấp hành Ủy ban Olympic VN (VOC) vào ngày 20.1, sau khi lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội nêu ý kiến về việc Hà Nội phải trả tiền thuê sân Mỹ Đình khi tổ chức lễ khai mạc SEA Games 31 vào cuối năm 2021.