Cuộc bỏ phiếu giành quyền đăng cai Olympic 2016 đã bị 'mua bán'

0 Thanh Niên Online

Chủ tịch Ủy ban Olympic Brazil Carlos Nuzman vừa chính thức bị buộc tội liên quan đến vụ hối lộ quan chức để 'mua' phiếu bầu giúp Rio de Janeiro giành quyền đăng cai Olympic 2016. 

Theo các công tố viên Brazil, ông Lamine Diack - cựu Chủ tịch Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF), và con trai ông này là Papa Massata Diack, cũng bị buộc tội tương tự liên quan đến ông bê bối của ông Nuzman trong một đường dây đưa hối lộ số tiền 2 triệu USD nhằm mua chuộc các thành viên Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) của châu Phi bỏ phiếu ủng hộ Rio de Janeiro thắng thầu để đăng cai Olympic 2016.
Cuộc bỏ phiếu giành quyền đăng cai Olympic 2016 đã bị 'mua bán' - ảnh 1
Cựu Chủ tịch IAAF Lamine Diack bị bắt ở Pháp vào năm ngoái do dính bê bối tham nhũng
AFP
AFP hôm 18.10 dẫn nguồn tin từ báo giới địa phương cho biết, theo bản cáo trạng, ông Nuzman (75 tuổi) và cựu Thống đốc Rio de Janeiro (Brazil) Sergio Cabral, đã trực tiếp yêu cầu doanh nhân bản địa là Arthur Soares thanh toán số tiền nói trên cho một công ty của Papa Massata Diack 3 ngày trước thời điểm bỏ phiếu vào năm 2009.
Lúc bấy giờ, người cha Lamine Diack đang đương chức Chủ tịch IAAF và là thành viên cấp cao của IOC tham gia bỏ phiếu đăng cai Olympic 2016. Phần thắng cuộc bỏ phiếu năm ấy cuối cùng thuộc về Rio de Janeiro sau khi vượt qua những ứng viên sáng giá là Chicago (Mỹ), Madrid (Tây Ban Nha) và Tokyo (Nhật Bản).
Cuộc bỏ phiếu giành quyền đăng cai Olympic 2016 đã bị 'mua bán' - ảnh 2
Cựu Thống đốc Rio de Janeiro là Sergio Cabral (áo trắng) đã tiếp sức cho đường dây hối lộ mua phiếu bầu đăng cai Olympic 2016
AFP
Ông Sergio Cabral trước đó đã bị tuyên phạt 15 năm tù giam về tội nhận hối lộ, còn doanh nhân Soares hiện đang bị truy tố. Tuần trước, sau khi bị tước tư cách thành viên danh dự của IOC và Ủy ban điều phối Olympic 2020, từ nơi giam giữ, ông Nuzman đã gửi đơn từ chức Chủ tịch Ủy ban Olympic Brazil.
Năm ngoái, ông này cũng kiêm chức Chủ tịch Ban tổ chức Olympic 2016 của Brazil. Trong khi đó, Lamine Diack năm ngoái bị bắt giam ở Pháp liên quan đến cuộc điều tra bê bối tham nhũng và nhận hối lộ để bao che các VĐV điền kinh sử dụng doping đoạt thành tích cao, trong đó có nhiều ngôi sao người Nga. Theo báo giới quốc tế, Papa Massata Diack dù đang bị quản thúc ở quê nhà Senegal nhưng vẫn sống như "ông hoàng" nhờ sở hữu tài sản kếch xù. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm