“Cướp” áo vàng

0 Thanh Niên
Tay đua Bùi Minh Thụy đã “xé” áo vàng của Mai Nguyễn Hưng sau chặng then chốt từ Nha Trang đi Đà Lạt của Cúp xe đạp truyền hình TP.HCM vào hôm qua.

Tay đua Bùi Minh Thụy đã “xé” áo vàng của Mai Nguyễn Hưng sau chặng then chốt từ Nha Trang đi Đà Lạt của Cúp xe đạp truyền hình TP.HCM vào hôm qua.

Chưa thể “phá dớp”

Cua rơ Mai Nguyễn Hưng cùng các đồng đội ở CLB Bảo vệ thực vật Sài Gòn (BVTVSG) đã sưu tầm đầy đủ các danh hiệu cao quý nhất ở các giải xe đạp VN, ngoại trừ giải chiếc áo vàng chung cuộc Cúp xe đạp truyền hình TP.HCM. Nhiều mùa giải, cơ hội giành áo vàng đến thật gần nhưng lại trôi qua đầy đáng tiếc đối với thầy trò HLV Đỗ Thành Đạt. Trùng hợp là vị HLV này một thời lừng lẫy trên đường đua, đoạt không ít danh hiệu nhưng vẫn chưa một lần chạm tay đến áo vàng danh giá này.

Ở giải năm nay, Mai Nguyễn Hưng mặc áo vàng 8 chặng liên tiếp trước đó tưởng như nắm trong tay cơ hội lớn đoạt áo vàng chung cuộc, nhất là khi hơn đối thủ nặng ký Bùi Minh Thụy đến 1 phút 43 giây. Khoảng cách khá an toàn này khiến giới xe đạp tin rằng Hưng sẽ “phá dớp” áo vàng. Thế mà một lần nữa, đội đua này lại phải xem việc mất áo vàng ở giải xe đạp TP.HCM như là lời nguyền.

“Cướp” áo vàng
Mai Nguyễn Hưng thất vọng khi áo vàng bị mất và Bùi Minh Thụy tấn công 2 ngọn đèo - Ảnh: Khả Hòa
 

Hai ngọn đèo Khánh Lê (dài 28 km) và Giang Ly (dài 6,6 km) đã “cướp” áo vàng của Hưng trao về tay Bùi Minh Thụy. Hưng thi đấu đầy nỗ lực, luôn có mặt ở tốp đông dẫn đầu nhưng khi vào đèo lại bị Thụy lướt lên vù vù để thoát đi về đích. Từ chỗ dẫn trước Thụy 1 phút 43 giây, Hưng để thua ngược đối thủ này 23 giây. Các đồng đội của Hưng không thể đeo bám nổi đối thủ khi không đủ sức chinh phục 2 ngọn đèo. Do đó một mình tay đua này cắn răng vẫy vùng giữa 6 tay đua đội ADC Truyền hình Vĩnh Long và 5 tay đua Domesco Đồng Tháp. Về đến đích, Hưng chỉ biết gục đầu vào tay, mắt ngấn lệ khi biết mình không thể giữ được chiếc áo vàng mơ ước bấy lâu. Dù khoảng cách 23 giây không lớn nhưng khi giải còn 3 chặng lại ít đường đèo dốc thì rất khó để san bằng chứ nói chi là vượt qua.

Trở lại ngọt ngào

Trước chặng Nha Trang - Đà Lạt quyết định hôm qua, không ai đánh giá cao Thụy bởi tay đua này chưa để lại dấu ấn nào đặc biệt trên đường đua. Ngay cả đội ADC Truyền hình Vĩnh Long của Thụy cũng im hơi lặng tiếng suốt 11 chặng trước đó. Vậy mà cựu tuyển thủ QG này đã thi đấu như lên đồng ở chặng then chốt này và chính nhờ lối chơi như “lột xác” tấn công liên tục khi vào đèo cộng với sự hỗ trợ mạnh mẽ của các đồng đội giúp Thụy vươn lên một cách ngoạn mục. Chính chiến thắng ở chặng đua khó khăn này đã đánh dấu sự trở lại của nhà vô địch SEA Games trước đây.

Danh hiệu áo đỏ-vua leo núi thuộc về Lê Ngọc Sơn (Domesco Đồng Tháp) khi anh về hạng 3 ở 2 đèo Khánh Lê, Giang Ly, đoạt 25 điểm, hơn đồng đội Quốc Dũng 5 điểm. Lê Văn Duẩn (BVTVSG) vẫn giữ áo xanh trong khi Domesco Đồng Tháp giữ vững ngôi nhất đồng đội. Hôm nay, diễn ra chặng vòng quanh hồ Xuân Hương (10 vòng) với lộ trình 51 km.

Hoàng Quỳnh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm