Cựu chủ tịch Liên đoàn điền kinh thế giới tố con trai là “du côn” tại tòa án

0 Thanh Niên Online
Cựu Chủ tịch Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) Lamine Diack đã chỉ trích con trai ông tại phiên tòa tham nhũng ở Paris (Pháp) là "một tên côn đồ".
Cựu Chủ tịch IAAF, Diack (áo trắng) đến tòa án /// AFP Cựu Chủ tịch IAAF, Diack (áo trắng) đến tòa án - AFP
Cựu Chủ tịch IAAF, Diack (áo trắng) đến tòa án
AFP
Diack đã đưa ra những nhận xét về con trai Papa Massata Diack khi bị thẩm vấn. Cựu quan chức 87 tuổi người Senegal nói rằng chỉ biết được từ các nhà điều tra về việc con trai ông (người không có mặt trong phiên tòa) đã tham gia vào các hồ sơ che đậy doping ở làng điền kinh, theo tờ L'Équipe.
Xuất hiện trước tòa án hình sự Paris ngày 13.6, cựu Chủ tịch IAAF đã phát biểu trước tòa về cáo buộc tham nhũng trong nhiệm kỳ của ông từ năm 1999 đến 2015. Papa Massata từng là cựu cố vấn cho cha mình ở IAAF và "rất có uy" trong làng điền kinh khi còn đương nhiệm.
Cựu chủ tịch Liên đoàn điền kinh thế giới tố con trai là “du côn” tại tòa án - ảnh 1

Papa Massata, con trai của cựu Chủ tịch IAAF

AFP

Khi bị thẩm vấn, ông Diack từ chối mình thiết lập mối liên hệ giữa việc làm ngơ các trường hợp doping của Nga và nhận tài trợ 1,5 triệu USD để góp phần đánh bại đối thủ Abdoulaye Wade trong cuộc bầu cử Tổng thống Senegal năm 2012.
Liên quan đến việc quản lý các vụ án doping, Diack nói với tòa án rằng ông đã đưa ra quyết định tuyên truyền các biện pháp trừng phạt đối với Nga, nhưng sau đó đã thỏa hiệp để bảo vệ tài chính của IAAF. "Sức khỏe tài chính (của IAAF) phải được bảo vệ và tôi đã sẵn sàng để thực hiện thỏa hiệp này", Diack nói.
Diack, người có bài phát biểu được mô tả là "rời rạc" tại phiên tòa, cũng được hỏi về những cáo buộc ông đã lấy tiền của Nga (để ủng hộ Macky Sall trở thành Tổng thống Senegal năm 2012) nhưng đổi lại IAAF che đậy hành vi gian lận doping của VĐV nước này. Câu trả lời của Diack sau đó rất mơ hồ, trước khi thừa nhận rằng số tiền “1,5 triệu USD" đã được đề cập đến Bộ trưởng Bộ Thể thao Nga thời điểm đó là Vitali Mutko.
Diack tuyên bố rằng số tiền 1,5 triệu USD đã đến từ Nga và ông đã nhận số tiền từ cựu Chủ tịch Liên đoàn điền kinh Nga (ARAF), Valentin Balakhnitchev, người cũng đang bị xét xử như một phần của vụ án.
Diack nói thêm trước tòa rằng ông không biết về vụ tống tiền được thực hiện đối với các VĐV Nga bị dính doping, những người bị buộc phải trả hàng trăm ngàn USD để được hưởng lợi từ cái gọi là "bảo kê toàn diện" trước các cuộc kiểm tra chất cấm.
Các công tố viên nói rằng, Diack đã nhận 3,9 triệu USD từ các VĐV Nga để che giấu hành vi phạm tội doping và cho phép họ tham gia các sự kiện như Olympic 2012 và Giải vô địch điền kinh thế giới 2013 tại Moscow. Sự chậm trễ trong các lệnh trừng phạt đối với các VĐV Nga giúp họ tham gia vào các sự kiện lớn này, trước khi bị phát hiện dính bê bối doping vài năm sau đó.
Cựu chủ tịch Liên đoàn điền kinh thế giới tố con trai là “du côn” tại tòa án - ảnh 2

Ông Diack từng là một nhân vật quyền lực trong làng thể thao thế giới

AFP

Ông Diack tuyên bố đây không phải là một phần trong kế hoạch ban đầu của ông và đã nhận được sự đảm bảo từ Balakhnitchev rằng chúng không xuất hiện trong “danh sách đen” doping. Phát biểu bên ngoài tòa án sau thủ tục tố tụng trong ngày 13.6, luật sư của Diack, Simon Ndiaye nói rằng thân chủ của mình không có ý định bất hợp tác khi trả lời “mơ hồ” trước các câu thẩm vấn.
Các bị cáo khác trong vụ án là Papa Massata, Habib Cisse (đều là cựu cố vấn của ông Diack); Gabriel Dolle, cựu giám đốc chống doping tại IAAF; Balakhnichev, cựu Chủ tịch ARAF và Alexei Melnikov, cựu HLV điền kinh người Nga.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm