Đại hội thể thao bãi biển lao đao vì... thiếu tiền

1 Thanh Niên
Ngành thể thao rối bời vì gặp quá nhiều khó khăn về kinh phí tổ chức Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 và sắp tới có thể phải làm tờ trình gửi Chính phủ.

Ngành thể thao rối bời vì gặp quá nhiều khó khăn về kinh phí tổ chức Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 và sắp tới có thể phải làm tờ trình gửi Chính phủ.

BTC đang nỗ lực kiếm thêm hợp đồng tài trợ cho ABG5 - Ảnh: Nhật Duy
BTC đang nỗ lực kiếm thêm hợp đồng tài trợ cho ABG5 - Ảnh: Nhật Duy
Cách đây 6 năm, sau khi nhận được đơn xin vận động đăng cai Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 (ABG5) của VN, Hội đồng thể thao châu Á (OCA) đã đồng ý. Tuy nhiên, theo quy định ngặt nghèo của OCA, chỉ đến khi chuyển khoản đủ 100.000 USD phí đặt cọc, OCA mới có quyết định chính thức trao quyền tổ chức cho VN (sau này OCA sẽ hoàn lại).
Chính phủ đã lựa chọn Đà Nẵng làm địa điểm đăng cai đại hội từ ngày 29.9 - 3.10.2016. Theo đó, ABG5 sẽ có 14 môn với 172 bộ huy chương và đón khoảng 6.500 người đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á.
Cũng chính vì tính chất, quy mô hoành tráng của ABG5 mà trong bản dự toán sơ bộ trình Chính phủ, Bộ Tài chính, BTC ABG5 dự trù tổng kinh phí cho công tác tổ chức, nâng cấp cơ sở vật chất vào khoảng 465 tỉ đồng.
Trong đó, số tiền từ thu lệ phí của các đoàn tham gia khoảng 46 tỉ đồng; tiền thu về từ công tác tiếp thị và vận động tài trợ khoảng 25 tỉ đồng. Ngoài ra, VN cũng phải nộp cho OCA 500.000 USD để mua quyền khai thác thương mại.
Đầu tháng 3 năm nay, tại Hội nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về ABG5, các tiểu ban đã kêu than rất nhiều về kinh phí. Một loạt hoạt động của công tác tổ chức đang bị đình trệ hoặc chưa thể triển khai chỉ vì thiếu tiền. Cả Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh và Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng đã khẩn thiết đề nghị Bộ Tài chính sớm trình Thủ tướng phê duyệt dự toán kinh phí chuẩn bị và tổ chức ABG5.
Thế nhưng, tình hình chưa có gì sáng sủa, nếu không muốn nói là đang lâm vào bế tắc bởi mới đây Bộ Tài chính đã không phê duyệt khoản tiền 460 tỉ đồng mà cắt giảm mạnh hơn một nửa, chỉ đồng ý phê duyệt số tiền tổ chức vào khoảng 212 tỉ đồng (giảm tới 253 tỉ đồng).
Ông Nguyễn Văn Bình, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính Tổng cục TDTT, Trưởng tiểu ban Tài chính, cơ sở vật chất và tài trợ, đã tiết lộ thông tin này tại lễ công bố nhà tài trợ ABG5 hôm qua. Ông Bình thừa nhận, trong khi nguồn thu từ ngân sách nhà nước bị cắt giảm, công tác vận động tài trợ cũng gặp rất nhiều khó khăn. 6 tháng trước đại hội, BTC mới kêu gọi được hai nhà tài trợ bằng hiện vật, gồm Công ty TNHH FBT của Thái Lan và Tổng công ty bảo hiểm VN mà quy ra tiền mặt vào khoảng hơn 20 tỉ đồng.
Ông Hoàng Dự, Trưởng ban Thông tin tuyên truyền của BTC, than thở: “Vì Bộ Tài chính cắt giảm mạnh khoản chi từ ngân sách nên BTC sẽ phải đau đầu tính toán lại khá nhiều hoạt động, nhiều hạng mục sẽ tiếp tục bị loại bỏ. Chúng tôi tha thiết mong muốn Chính phủ có sự chỉ đạo với một số tập đoàn kinh tế lớn của nhà nước, nhằm hỗ trợ cho chúng tôi về tài chính. BTC sẽ nỗ lực tối đa, thực hiện triệt để truyền đạt của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh là đại hội sẽ được tổ chức hoành tráng nhưng phải đảm bảo tiết kiệm hợp lý, tránh lãng phí và tham nhũng”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tý

Mới biết thông tin VN tổ chức ABG5!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm