Đâm xe liên hoàn ở chặng đầu tiên Tour de France 2013

0 Thanh Niên Online
(TNO) Một cuộc đâm xe liên hoàn đã xảy ra ở 20km cuối của chặng mở màn từ Porto Vecchio đi Bastia (dài 213km) giải xe đạp vòng quanh nước Pháp - Tour de France 2013.

(TNO) Một cuộc đâm xe liên hoàn đã xảy ra ở 20km cuối của chặng mở màn từ Porto Vecchio đi Bastia (dài 213km) giải xe đạp vòng quanh nước Pháp - Tour de France 2013.

>> Tour de France 2013: Chạy dưới bóng ma doping
>> Người hùng xe đạp Anh rút khỏi Tour de France 2013
>> Nhà vô địch Tour de France và Olympic gặp nạn

 Đâm xe liên hoàn ở chặng đầu tiên Tour de France 2013 - ảnh 1
Màn đâm xe hỗn loạn ở 20km cuối dẫn tới Bastia - Ảnh: AFP

Tour de France 2013 được bắt đầu từ đảo Corse, với chiến thắng thuộc về tay đua người Đức Marcel Kittel của đội Argos-Shimano.

Tuy nhiên, chiến thắng này đã bị lu mờ bởi những màn đâm xe hỗn loạn ở 20km cuối dẫn tới Bastia. Nguyên nhân ban đầu là nóc chiếc xe buýt của đội Orican GreenEdge chạm phải giàn cần cẩu gần vạch đích gây tắc đường, buộc ban tổ chức phải dời vạch về đích tiến thêm 3km nữa nhằm đảm bảo an toàn cho các tay đua.

Thế nhưng, khi đoàn đua chuẩn bị tăng tốc cho chặng nước rút thì họ lại nghe tin ban tổ chức... chuyển vạch đích về vị trí ban đầu vì vụ kẹt xe đã được giải quyết xong.

Việc thay đổi bất chợt này, được thông báo qua hệ thống loa trên đường đua, khiến các cua rơ phải đột ngột thay đổi tốc độ, gây nên những vụ va chạm liên hoàn do các xe chạy phía sau không phanh kịp và đâm vào xe trước.

 Đâm xe liên hoàn ở chặng đầu tiên Tour de France 2013 - ảnh 2
Nhiều tay đua bị nạn và phải chuyển đến bệnh viện khẩn cấp - Ảnh: Reuters

Kết quả là trong số các tay đua bị tai nạn có cả cua rơ từng 2 lần vô địch là Alberto Contandor, tay đua từng giành áo Xanh năm ngoái Peter Sagan và cựu vô địch thế giới đua xe tính giờ Tony Martin, trong đó tay đua người Đức Martin là người bị thương nặng nhất do bị ngã xe trong vụ đâm liên hoàn cách vạch đích khoảng 6km.

Martin đã bị ngất và được đưa tới bệnh viện ở Bastia với chẩn đoán ban đầu nghi là chệch xương vai. Điều đó khiến đồng đội của anh ở đội Omega Pharma Quick Step là tay đua người Anh Mark Cavendish nổi giận.

"Rõ ràng việc thay đổi vạch về đích xoành xoạch là nguyên nhân gây tai nạn. Chúng tôi nghe qua radio về sự thay đổi này khi chặng đua chỉ còn 5km nữa là kết thúc và khi các tay đua bắt đầu tăng tốc thì lại được thông báo về sự thay đổi một lần nữa. Đó chẳng khác nào một vụ tàn sát", cua rơ Cavendish tức giận nói với AFP.

 Đâm xe liên hoàn ở chặng đầu tiên Tour de France 2013 - ảnh 3
Chiếc xe buýt của ban tổ chức đã đụng phải cổng về đích - Ảnh: AFP

Ban tổ chức sau đó giải thích rằng họ đã quyết định đúng, đồng thời đổ lỗi cho đội đua Orica GreenEdge vì chiếc xe buýt của họ gây nên sự cố, đồng thời phạt đội này 2.000 franc Thụy Sỹ.

Chặng thứ 2 của Tour de France lần thứ 100 sẽ diễn ra vào ngày hôm nay, với quãng đường 156 km từ Bastia đi Ajaccio.

Lĩnh Nam

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm