Điền kinh: Đầu tư lớn cho anh em họ Quách

1 Thanh Niên
Trong cuộc họp cuối tuần qua của Tổng cục TDTT, lãnh đạo ngành quyết định tiếp tục đầu tư tiền để kéo dài chuyến tập huấn tại Mỹ cho hai anh em VĐV điền kinh Quách Công Lịch và Quách Thị Lan.

Trong cuộc họp cuối tuần qua của Tổng cục TDTT, lãnh đạo ngành quyết định tiếp tục đầu tư tiền để kéo dài chuyến tập huấn tại Mỹ cho hai anh em VĐV điền kinh Quách Công Lịch và Quách Thị Lan.

Hai anh em Lịch - Lan tập huấn tại Mỹ - Ảnh: Nhân vật cung cấp
Hai anh em Lịch - Lan tập huấn tại Mỹ - Ảnh: Nhân vật cung cấp
Đây được xem là bước “đột phá” của điền kinh VN, bởi từ trước đến nay vì nhiều lý do, trong đó quan trọng nhất là thiếu kinh phí, nên chưa một VĐV điền kinh nào được tập huấn dài hạn tại nước ngoài như Lịch và Lan.
Thực ra, Lan đã sang Mỹ từ tháng 4.2014 nhưng chuyến tập huấn của cô vào thời điểm ấy chỉ mang tính thời vụ. Ban đầu Lan chỉ được tập ở một trung tâm điền kinh nghiệp dư của Mỹ, sau khi báo chí phát hiện, lên tiếng, Tổng cục TDTT mới biết và chuyển cô sang Học viện IMG - một địa chỉ đào tạo có tiếng không chỉ ở Mỹ. Tháng 9.2015, đến lượt Quách Công Lịch sang Học viện Thể thao IMG tại thành phố Bradenton, bang Florida. HLV dẫn dắt cho hai anh em là chuyên gia Loren Seagrave.
Sở VH-TT-DL Thanh Hóa và Tổng cục TDTT cùng “chia lửa” khoản tiền đầu tư cho anh em Lịch và Lan. Dự trù kinh phí sẽ khoảng gần 2 tỉ đồng, gần bằng ngân sách cấp cho cả đội tuyển điền kinh trong năm 2016.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh VN, cho biết: “Việc cử hai VĐV tài năng người Thanh Hóa tập huấn tại Mỹ dài hạn là một quyết định đúng đắn, vì chỉ như vậy mới đem lại hiệu quả cao. 
Theo báo cáo của chuyên gia Loren, toàn bộ giáo án dành cho Lịch, Lan đã được xây dựng mới hoàn toàn và ông Loren đã phá bỏ toàn bộ những bài tập cũ trước đây của các HLV trong nước vì không phù hợp. Hai VĐV sẽ phải điều chỉnh lại cả về kỹ thuật lẫn những bài tập về thể lực. 
Chúng tôi chưa có cơ hội kiểm chứng thông số thành tích của hai anh em vì thời gian qua họ không về nước thi đấu, nhưng rất hy vọng ở những giải quan trọng đầu năm 2016, Lan - Lịch sẽ chứng tỏ sự tiến bộ của mình và có thể lấy chuẩn dự Olympic Brazil 2016. Lan sinh năm 1996, tương lai còn rất rộng mở và mục tiêu đào tạo cô là nhắm tới tấm HCV ASIAD 18 năm 2018 nội dung 400 m rào, 400 m nữ”.
Với Quách Công Lịch, cơ hội đạt chuẩn Olympic của anh vẫn rất sáng bởi tại Grand Prix 2015, Lịch đã giành HCV với thành tích 45 giây 99, trong khi chuẩn Olympic nội dung 400 m nam là 45 giây 40.
Danh sách đầu tư trọng điểm để giành chuẩn Olympic có 4 người gồm: hai anh em Quách Công Lịch - Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Huyền (400 m rào nữ) và Nguyễn Thị Thanh Phúc (đi bộ). VĐV Lê Trọng Hinh, HCV SEA Games 28 cự ly 200 m và VĐV Trần Huệ Hoa, nhảy 3 bước, bị gạch tên khỏi danh sách VĐV trọng điểm vì không có thành tích tiệm cận châu lục và sa sút phong độ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
bình

bình

đầu tư tốn kém mà thua cả cô gái làm ruộng, thật lãng phí

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm