Điền kinh Nga lại đứng trước nguy cơ vắng mặt ở Olympic 2016

0 Thanh Niên Online

Cơ hội cạnh tranh ở Olympic 2016 của điền kinh Nga đang lung lay dữ dội sau khi Đài truyền hình Đức ARD/WDR đăng tải một đoạn video cho thấy sự không chấp hành các yêu cầu 'từ bỏ doping' từ phía Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) và Ủy ban phòng chống doping quốc tế (WADA). 

Cơ hội cạnh tranh ở Olympic 2016 của điền kinh Nga đang lung lay dữ dội sau khi Đài truyền hình Đức ARD/WDR đăng tải một đoạn video cho thấy sự không chấp hành các yêu cầu 'từ bỏ doping' từ phía Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) và Ủy ban phòng chống doping quốc tế (WADA).

Điền kinh Nga lại đứng trước nguy cơ vắng mặt ở Olympic 2016 - ảnh 1Điền kinh Nga đối mặt với nguy cơ vắng mặt ở Olympic 2016 - Ảnh: AFP

Cách đây vài tháng, điền kinh Nga phải đối đầu với cuộc chiến thoát khỏi lệnh cấm cạnh tranh ở Olympic 2016 tại Rio de Janeiro (Brazil) diễn ra vào từ ngày 5 - 21.8 sau hàng loạt cáo buộc tham nhũng tràn lan và “bảo trợ” doping cho VĐV ở thể thao quốc gia.

Ngay sau đó, IAAF và WADA đã có một quyết định “ân huệ” giúp điền kinh Nga lấy lại cơ hội đến Brazil với điều kiện phải cắt đứt quan hệ với các quan chức thể thao, cán bộ, nhân viên, VĐV có dính đến bê bối doping. Phía Nga cũng cam kết sẽ “làm tất cả mọi thứ” để chống doping, trong đó ban hành các lệnh cấm thi đấu đối với gần 4.000 VĐV, kiểm tra doping nghiêm ngặt cũng với hàng loạt quan chức thể thao từ chức.

Điền kinh Nga lại đứng trước nguy cơ vắng mặt ở Olympic 2016 - ảnh 2Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko sẽ đối mặt với "cơn bão" doping mới có thể sẽ khiến điền kinh nước này nhận án phạt nặng - Ảnh: AFP

Tuy nhiên, hôm 6.3, điền kinh Nga nhận cú sốc khác sau khi Đài truyền hình ARD/WDR đăng tải một đoạn video dài 30 phút đưa ra bằng chứng mới cho thấy các HLV và VĐV của quốc gia này vi phạm nghiêm trọng các quy định của IAAF và WADA. Theo nội dung trong video, một HLV hàng đầu Nga bị đình chỉ do bê bối doping vẫn tiếp tục làm việc với các VĐV ở một tỉnh xa xôi là Gubkin.

Ngoài ra, đoạn ghi âm của ARD/WDR còn cho thấy một cuộc nói chuyện ngã giá “bảo trợ” doping của Anna Antselovich (người đứng đầu Ủy ban phòng chống doping Nga - RUSADA) với một VĐV. Antselovich trước đó lên thay thế cho ông Nikita Kamayev, người dính đến bê bối “bảo trợ” doping cho các VĐV quốc gia và sau đó qua đời đột ngột ở tuổi 52 bởi một cơn đau tim.

Ngay sau khi đoạn video được đăng tải, IAAF lập tức thành lập môt đoàn kiểm tra dẫn đầu bởi chuyên gia doping người Na Uy Rune Anderson để điều tra xác thực bằng chứng trong đoạn video của ARD/WDR. Nếu đoạn video là đúng, điền kinh Nga nhiều khả năng sẽ nhận án phạt rất nặng mà đầu tiên sẽ vắng mặt ở ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh diễn ra ở Brazil vào tháng 8 tới. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm