Điền kinh thế giới rúng động với nghi án tham nhũng

0 Thanh Niên Online
(TNO) Cảnh sát Pháp vừa tiến hành lục soát trụ sở Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) ở Monaco, với nghi ngờ chủ tịch và cựu chủ tịch của tổ chức này nhận tiền hối lộ.

(TNO) Cảnh sát Pháp vừa tiến hành lục soát trụ sở Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) ở Monaco, với nghi ngờ chủ tịch và cựu chủ tịch của tổ chức này nhận tiền hối lộ.

Điền kinh thế giới rúng động với nghi án tham nhũng - ảnh 1Hai ông Sebastian Coe (trái) và Lamine Diack trong một cuộc họp hồi năm 2009 ở Berlin, Đức, nay đều nằm trong vòng nghi vấn tham nhũng - Ảnh: AFP

Các thông tin chấn động trên được cung cấp từ Ủy ban phòng chống doping thế giới (WADA), sau cuộc điều tra những nghi ngờ gian lận của IAAF xung quanh việc ém nhẹm một số lượng lớn các ca dính doping mà báo chí Anh và Đức phanh phui từ cuối năm ngoái đến tháng 8 năm nay.

Trước cuộc đột kích bất ngờ trên, cảnh sát Pháp cũng đã bắt giữ và thẩm vấn nhiều giờ liền với cựu chủ tịch IAAF, ông Lamine Diack, 82 tuổi, người Senegal từ hôm 1.11 cùng với người cố vấn là Habib Cisse. Ông này được cho ra về hôm 3.11, nhưng bị cấm rời khỏi nơi cư trú vì trong thời gian điều tra.

Hôm 4.11, trong cuộc lục soát ở trụ sở IAAF, chủ tịch đương nhiệm ông Sebastian Coe, người Anh, vừa đắc cử chức chủ tịch IAAF hồi tháng 8, cũng bị thẩm vấn. Ông Coe bị nghi ngờ đồng lõa với ông Diack xung quanh việc nhận hơn 600.000 bảng Anh (theo tiết lộ từ tờ Daily Mail) để ém nhẹm việc công bố danh tính các VĐV Nga bị phát hiện dương tính chất kích thích hồi năm 2011 ngay trước kỳ Olympic 2012 ở Anh.

Cựu bác sĩ của cơ quan phòng chống doping của IAAF là Gabriel Dolle cũng nằm trong nghi vấn điều tra nghi án tham nhũng của cảnh sát Pháp, hãng tin AFP cho biết.

Được biết, vụ việc chấn động này được bắt đầu sau hàng loạt tin tức hậu trường của IAAF bị kênh truyền hình ARD/WDR (Đức) và tờ Sunday Times (Anh) phát hiện qua cuộc điều tra kéo dài từ cuối năm ngoái đến tháng 8 năm nay. Theo đó, các quan chức của IAAF có hàng loạt sai phạm, như ém nhẹm một lượng rất lớn các mẫu thử bị nghi nhiễm doping trong nhiều năm liền ở các giải đấu lớn của IAAF như Olympic hay vô địch thế giới.

Để bù lại việc ém nhẹm, các quan chức của IAAF đã nhận tiền và hiện tại thì ông cựu chủ tịch Diack bị tình nghi đã nhận tiền từ phía Liên đoàn điền kinh Nga. Dĩ nhiên, phía Nga đã bác bỏ thông tin này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phạm Huệ, Việt Hương, Lâm Oanh, Hồng Nhung (từ trái) thi đấu cho đội Thông tin   /// Nhựt Quang

Khai mạc giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương

19 giờ hôm nay 18.4 tại nhà thi đấu Việt Trì (Phú Thọ), sẽ diễn ra giải bóng chuyền tranh Cúp Hùng Vương do Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam và tỉnh Phú Thọ - quê hương của Đất Tổ Vua Hùng - phối hợp tổ chức.