Điền kinh VN loại bỏ VĐV giỏi vì mâu thuẫn cá nhân?

6 Thanh Niên
Hôm qua, Tổng cục Thể dục thể thao công bố danh sách đội tuyển điền kinh tham dự SEA Games 28. VĐV Nguyễn Thị Thúy - một trong những VĐV trọng điểm - đã bị gạt tên.

Hôm qua, Tổng cục Thể dục thể thao công bố danh sách đội tuyển điền kinh tham dự SEA Games 28. VĐV Nguyễn Thị Thúy - một trong những VĐV trọng điểm - đã bị gạt tên.

 Nguyễn Thị Thúy bị gạt khỏi danh sách tham dự SEA Games 28 chỉ vì không được lòng ông Dương Đức Thủy? - Ảnh: Khả Hòa
Nguyễn Thị Thúy bị gạt khỏi danh sách tham dự SEA Games 28 chỉ vì không được lòng ông Dương Đức Thủy? - Ảnh: Khả Hòa


Nguyễn Thị Thúy (sinh năm 1991) là một trong những tài năng không chỉ của điền kinh Hà Nội mà còn của tuyển quốc gia. Cô đã 3 lần dự SEA Games và đều đạt những thành tích khả quan. Tại SEA Games 26 năm 2011, Thúy giành HCB cá nhân cự ly 400 m; còn tại SEA Games 27 năm 2013, Thúy cùng đồng đội Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Thị Oanh đoạt HCB cự ly tiếp sức 4 x 400 m nữ. Đây cũng chính là 4 VĐV trọng điểm được ngành thể thao đầu tư và cử sang Mỹ tập huấn vào năm ngoái.
 
Mới đây, tại Đại hội TDTT toàn quốc, Nguyễn Thị Thúy giành HCĐ cự ly 400 m. Đáng chú ý, thông số của Thúy ở Đại hội TDTT là 54 giây 73, hơn VĐV Hoàng Thị Ngọc (đứng sau Thúy khi chỉ đạt thành tích 55 giây 76). Tuy nhiên, Hoàng Thị Ngọc lại có mặt trong thành phần đội tuyển, thay cho Thúy.

Lý do sâu xa của việc Thúy bị mất chỗ, không hoàn toàn nằm ở khía cạnh chuyên môn, bởi ở thời điểm hiện tại, Thúy vẫn được đánh giá là một trong 4 chủ lực của nội dung tiếp sức 4 x 400 m nữ tại đội tuyển. Thậm chí, trong kế hoạch chuẩn bị ban đầu của Liên đoàn Điền kinh VN, nội dung nói trên được đặt chỉ tiêu đoạt HCV SEA Games 28 và Thúy được coi như một trong những VĐV giàu kinh nghiệm nhất của VN ở nội dung này.

Thế nhưng, ở lần tập huấn tại Mỹ năm 2014, cô đã không được lòng trưởng đoàn Dương Đức Thủy - Trưởng bộ môn điền kinh TDTT khi bày tỏ thẳng thắn sự bất bình về một số việc làm của ông Thủy (thậm chí, lãnh đạo Tổng cục TDTT đã phải sang tận nơi để giải quyết). Hôm qua, ông Thủy từ chối trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên nhưng khi chúng tôi hỏi một lãnh đạo của Tổng cục TDTT thì được biết, bộ môn điền kinh giải thích lý do loại Thúy là vì cho rằng ý thức tập luyện của cô chưa tốt.

Bà Vũ Thúy Nga - HLV của Thúy ở Hà Nội nói: “Việc Thúy không có tên ở đội tuyển là một thiệt thòi rất lớn cho cô. Theo tôi, lý do loại Thúy chưa thỏa đáng. Nếu Thúy vi phạm kỷ luật thì cần phải nói rõ bằng văn bản cho chúng tôi. Tôi thấy rất buồn và bức xúc khi nội dung tiếp sức nữ đang rất cần một VĐV nhiều kinh nghiệm như Thúy mà Thúy lại bị loại trong khi phong độ vẫn khá tốt”.

Phải chăng vì hiềm khích cá nhân mà điền kinh VN đã bỏ sót một tài năng cho chiến dịch săn vàng SEA Games? Những người có trách nhiệm của Tổng cục TDTT, Liên đoàn Điền kinh VN đã tiến hành “đối chất” với VĐV chưa, hay mới chỉ nghe báo cáo một chiều từ phía bộ môn điền kinh?

 Vũ Thị Hương muốn giã từ đường đua

Cách đây ít ngày, có thông tin nữ hoàng chân đất Phạm Thị sẽ tham dự SEA Games 28. Nhưng Bình đã khẳng định với chúng tôi rằng, sau khi đoạt HCV Đại hội TDTT, cô chính thức giải nghệ. Do đó danh sách triệu tập lần này không có tên cô.

Danh sách này có điểm đáng lưu ý khác là vẫn có tên Vũ Thị Hương - nữ hoàng cự ly ngắn của điền kinh VN nhưng cách đây vài hôm, Hương cũng chia sẻ với chúng tôi, cô quyết định từ giã đường đua sau khi trở về từ Đại hội thể thao Sinh viên Đông Nam Á vào cuối năm 2014.

 
 
Lan Phương
 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hai Lúa

Hai Lúa

Nên thuê các huấn luyện viên nước ngoài may ra Việt Nam mới có cơ hội thi thố với các nước khu vực còn để mấy ông HLV nội thì chỉ phí tiền và thời gian thôi, chả thế mà nhiều vụ còn muốn "xơi" cả VĐV, nếu không xơi được là tìm cách gạt mặc dù có tài????
Anh Minh

Anh Minh

"Lý do loại Thúy là vì cho rằng ý thức tập luyện của cô chưa tốt". Một lý do rất trừu tượng và không thể đối chất vì đã là trừu tượng thì không thể nhìn thấy được. Người đưa ra lý do này thật là thông minh quá đi.
vũ hoàng minh

vũ hoàng minh

Lãnh đạo Dương Đức Thủy có suy nghĩ đại diện cho nhiều lãnh đạo các ngành khác là: Nguyễn Thị Thúy bị gạt vì cô là người được chú ý đào tạo, cho ra nước ngoài hưởng quyền lợi vậy mà không thấy cám ơn tôi, không bợ đỡ tôi. Không có Nguyễn Thị Thủy thì có người khác có sao đâu
quang hà

quang hà

Nếu quả thật như thế thì bao giờ thể thao Việt Nam mới cất cánh lên được. Đúng là câu chuyện muôn thuở 'Biết rối khổ lắm nói mãi".
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm