Điều tra các chiêu đánh tráo mẫu thử doping đựng trong lọ

0 Thanh Niên Online
Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) đã bắt đầu một cuộc điều tra về chất lượng của thế hệ lọ an toàn mới được dùng để đựng các mẫu thử doping.
Theo Reuters, một phòng thí nghiệm doping được WADA công nhận ở Cologne (Đức) đã thông báo một thông tin sốc: Thế hệ lọ an toàn được giới thiệu hồi tháng 9.2017 có thể bị mở nắp dễ dàng bằng tay một khi được đông lạnh. Sau khi nhận được thông tin trên, WADA lập tức đưa ra thông báo: "Tình huống này, nếu được xác nhận sẽ đặt ra nhiều lo ngại và nghi vấn". Reuters hiện vẫn chưa liên lạc được với công ty sản xuất loạt lọ an toàn thế hệ mới nói trên.
Điều tra các chiêu đánh tráo mẫu thử doping đựng trong lọ  - ảnh 1
Các nắp lọ đựng mẫu thử doping của VĐV được cho là có thể dễ dàng mở ra để đánh tráo
AFP
Lọ an toàn - dùng để đựng các mẫu máu hoặc nước tiểu của những VĐV bị kiểm tra doping, trở thành mối quan tâm chính sau khi nổ ra scandal thao túng kết quả kiểm tra doping và tráo đổi mẫu thử của các VĐV ở Olympic mùa đông 2014 tại Sochi (Nga). Nga bị cấm tham dự Olympic mùa đông 2018 tại Pyeongchang (Hàn Quốc) vào tháng tới sau khi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) có được bằng chứng về chương trình doping quy mô lớn do chính phủ nước này bảo trợ, dẫn đến hàng loạt VĐV bị cấm thi đấu và tước huy chương. Theo đó, chỉ những VĐV chứng minh được bản thân trong sạch mới được IOC cho phép tham gia tranh tài tại Pyeongchang với tư cách "VĐV Olympic đến từ Nga".
WADA cho biết họ đang làm việc với Phòng thí nghiệm Cologne và công ty sản xuất lọ an toàn này để làm rõ những nghi vấn liên quan. Theo tổ chức này, mỗi VĐV bị kiểm tra doping sẽ được lấy 2 mẫu thử. Mẫu thử B thường được đông lạnh và chỉ đem ra phân tích nếu như tìm thấy chất cấm trong mẫu thử A.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm