Điều tra những VĐV được dẫn dắt bởi HLV dính đến bê bối “chuột bạch”

0 Thanh Niên Online
Chủ tịch Cơ quan Phòng chống doping thế giới (WADA) Craig Reedie cho biết tổ chức này sẽ điều tra những VĐV được dẫn dắt bởi HLV Alberto Salazar trong khuôn khổ Dự án Nike Oregon (NOP).
HLV Alberto Salazar (phải) bị nghi sử dụng VĐV làm "chuột bạch" thí nghiệm các chất tăng cường hiệu suất /// AFP HLV Alberto Salazar (phải) bị nghi sử dụng VĐV làm "chuột bạch" thí nghiệm các chất tăng cường hiệu suất - AFP
HLV Alberto Salazar (phải) bị nghi sử dụng VĐV làm "chuột bạch" thí nghiệm các chất tăng cường hiệu suất
AFP
Theo tờ London Times ngày 5.11, Salazar - HLV của một số VĐV điền kinh hàng đầu thế giới, trong đó có nhà vô địch Olympic và thế giới Mo Farah ở cự ly 5.000m và 10.000m - đã bị Cơ quan Phòng chống doping Mỹ (USADA) cấm hành nghề 4 năm hồi tháng trước do vi phạm những quy định về doping. Tuy nhiên, cuộc điều tra của USADA không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về hành vi sai trái của các học trò của ông Salazar.
Điều tra những VĐV được dẫn dắt bởi HLV dính đến bê bối “chuột bạch” - ảnh 1

Mo Farah - nhà vô địch chạy 5.000m và 10.000m Olympic và thế giới, từng được HLV Salazar huấn luyện

AFP

Tờ London Times dẫn lời Chủ tịch WADA Reedie cho hay: “Chúng ta có thể xem xét lại những đợt kiểm tra doping mà các VĐV này là đối tượng trong những năm qua. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ quan tâm hơn nếu như có những mẫu thử để có thể phân tích lại”.
Theo bài viết trên tờ London Times, giới chức USADA đang trong quá trình gửi tất cả những bằng chứng đến trụ sở của WADA, và tờ báo cho rằng động thái này cho thấy USADA sẵn sàng hợp tác với cơ quan phòng chống doping toàn cầu. Tờ báo trên dẫn lời của người đứng đầu USADA Travis Tygart nhấn mạnh: “Chúng tôi đã mời WADA làm quan sát viên và họ cũng đã thấy là chúng tôi đã không bỏ qua bất kỳ dấu vết nào. Điều đó cho thấy, chúng tôi vui vẻ khi tổng hợp bằng chứng và gửi chúng cho họ”.
Trước đó, cái tên Salazar đã trở thành tâm điểm làng điền kinh thế giới khi bị cáo buộc sử dụng VĐV làm “chuột bạch” để thí nghiệm một số chất tăng cường hiệu suất thuộc dự án NOP.
Điều tra những VĐV được dẫn dắt bởi HLV dính đến bê bối “chuột bạch” - ảnh 2

Chủ tịch WADA Craig Reedie tuyên bố sẽ điều tra về bê bối doping của HLV Salazar

AFP

Dự án trên đã sản sinh một số VĐV điền kinh hàng đầu thế giới, trong đó có một số vừa đoạt thành tích cao ở Giải vô địch thế giới tại Qatar hồi tháng 9. Dẫu vậy, trước sự chỉ trích của dư luận và bản thân HLV Salazar bị cấm vì doping, dự án NOP buộc phải dừng lại.
Từng là một VĐV chạy bộ nổi tiếng, Salazar đã vô địch các giải marathon danh tiếng là New York City trong 3 năm liên tiếp từ năm 1980. Ông Salazar phủ nhận mọi cáo buộc và tuyên bố sẽ kháng cáo án phạt của USADA.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

HLV Thái Thanh Tùng sẽ phù hợp dẫn dắt tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam? /// NHỰT QUANG

Vì sao chưa có HLV trưởng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam ?

Theo dự định, sau khi kết thúc Cúp Hùng Vương năm 2021, đội tuyển bóng chuyền nữ quốc gia sẽ được tập trung để chuẩn bị thi đấu SEA Games 31. Tuy vậy đã gần 3 tuần trôi qua, ngay việc đầu tiên là tìm ra HLV trưởng đội tuyển nữ vẫn chưa được công bố. Vì sao lại có sự chậm trễ này?