Đô cử Linh Phượng: Cô gái lạc vòng tay cha mẹ lập kỳ tích ở Paralympic Rio

3 Thanh Niên Online
Đặng Thị Linh Phượng, người giành HCĐ cử tạ Paralympic 2016 xa cha mẹ từ thuở lọt lòng, đến nay hơn 30 năm sống trên đời cô vẫn khát khao cháy bỏng được một cái ôm vỗ về của mẹ cha.
[VIDEO]: ĐÔ CỬ LINH PHƯỢNG GIÀNH HCĐ PARALYMPIC 2016
Tiếp nối tinh thần kiên cường của Lê Văn Công, ngày 10.9 thể thao Việt Nam lại đón nhận thêm một tin vui mới: đô cử Đặng Thị Linh Phượng giành thêm HCĐ hạng cân dưới 50 kg cho mức tạ 102 kg.
Hành trình đến với Paralympic của cô gái cao 1,5 m, nặng xấp xỉ 50 kg như cô không đơn giản. Trên tất cả, đó là một ý chí, tinh thần thép tuyệt vời.
Hàng ngày, sau khi kết thúc công việc tại xưởng thủ công mỹ nghệ 27.7, huyện Hóc Môn, TP.HCM, Đặng Thị Linh Phượng đều đặn dành thời gian tập cử tạ. Thể thao không phải là một nghề kiếm sống của cô gái ngoài 30 tuổi, nhưng là cách để Phượng yêu đời và thấy cuộc sống ý nghĩa hơn.
Bị dị tật đôi chân từ khi lọt lòng mẹ, Phượng được gửi cho bà nội, cô lớn lên với gánh hàng rong của bà nội và những công việc ai thuê gì làm đấy. 12 năm trước, bà nội qua đời, một mình Phượng côi cút, bơ vơ, cô không biết nương tựa vào đâu. Thể thao chính là cánh cửa giúp Phượng tìm thấy ý nghĩa đời mình. Cô từng bộc bạch với người thân, khao khát cháy bỏng của đời cô là một vòng tay yêu thương của cha mẹ.
Đi làm ở xưởng thủ công mỹ nghệ, Linh Phượng để ý thấy nhiều anh em vừa làm vừa tập thể thao. Cô tò mò tìm hiểu. Năm 2011, Phượng bắt đầu gia nhập bộ môn cử tạ TP.HCM, nhờ sự động viên của HLV Nguyễn Hồng Phúc, Phượng tập luyện chăm chỉ và phát huy những tố chất của người vô địch.
Đô cử Linh Phượng: Cô gái lạc vòng tay cha mẹ lập kỳ tích ở Paralympic Rio - ảnh 2
Phượng tại Paralympic 2016
Ảnh chụp màn hình
Dù chỉ mới 5 năm bén duyên với cử tạ, nhưng Đặng Thị Linh Phượng đã giành được nhiều thành tích đáng nể: HCV hạng cân 48 kg tại Hội thao người khuyết tật toàn quốc 2012; HCV hạng cân 50 kg tại Hội thao người khuyết tật toàn quốc 2013. HCV giải vô địch cử tạ châu Á hạng cân 50 kg. HCV hạng cân 50 kg tại Para Games 2014, xác lập kỷ lục.
Tại giải vô địch cử tạ người khuyết tật thế giới tổ chức tại Dubai tháng 4.2014, Phượng giành HCV. Cô gái cũng đạt HCB hệ vô địch châu Á, hạng 5 thế giới, HCB hệ vô địch châu Á mở rộng. HCV giải thể thao khuyết tật toàn quốc 2015.

Bình luận

User
Gửi bình luận
anhbatu

anhbatu

Linh Phượng và Lê Văn Công là tài sản quý giá của quốc gia rồi đấy. Rất tự hào cùng 2 em.
hung

hung

chuẩn không cần chỉnh
Thu Thủy

Thu Thủy

Ngưỡng mộ con gái và chúc con HP ...!!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các thành viên BTC giải golf “Nghĩa Tình Quê Hương” lần 2 
 /// Ảnh: Khả Hòa

Khởi động giải golf “Nghĩa Tình Quê Hương” lần 2

Sau thành công của giải đấu năm 2019 khi thu gần 5 tỉ đồng cho công tác thiện nguyện, vì cộng đồng tại 4 huyện Quế Sơn, Hiệp Đức, Nông Sơn và Tiên Phước (Quảng Nam), ngày 2.10 tới đây giải golf “Nghĩa Tình Quê Hương” lần 2 sẽ diễn ra tại sân golf Tân Sơn Nhất (TP.HCM).