Đón tết trên... Facebook

0 Thanh Niên
Vì nhiệm vụ quốc gia và vì sự nghiệp riêng, nhiều vận động viên VN đã không thể quây quần ấm cúng bên gia đình mà phải ăn tết xa quê hương.

Vì nhiệm vụ quốc gia và vì sự nghiệp riêng, nhiều vận động viên VN đã không thể quây quần ấm cúng bên gia đình mà phải ăn tết xa quê hương.

Đón tết trên... Facebook
Bạn bè bên cạnh sẽ giúp Đài Trang (bên trái hàng đầu) vơi đi nỗi nhớ tết quê hương - Ảnh: nhân vật cung cấp

Đầu tháng 2.2015, kình ngư trẻ Hoàng Quý Phước sang Nhật tập huấn và “bơi” luôn một mạch đến gần tháng 6 mới về nước để sang Singapore tham dự SEA Games 28. Đã từng 2 lần ăn tết xa VN nhưng chuyến đi lần này của Phước khá “cô đơn” khi anh chỉ có một mình, không thầy, không đồng đội. Lần đầu tiên, Phước được tập huấn tại một trong những trung tâm bơi lội nổi tiếng nhất Nhật Bản với số tiền đầu tư lên đến 2 tỉ đồng do Đà Nẵng và ngành thể thao cùng “góp lửa”.

Hôm qua, Phước tâm sự với PV Thanh Niên qua Facebook: “Tôi cảm thấy hơi buồn và nhớ cảm giác đón tết ở VN nhưng dần dần tôi cũng quen. Chỉ còn vài ngày nữa là Tết Nguyên đán, tôi xin gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới tất cả mọi người”.

Nữ VĐV quần vợt số 1 VN Huỳnh Phương Đài Trang bận học văn hóa và luyện tập tại Mỹ nên cô không thể cùng gia đình đón tết. “Lại một cái tết nữa tôi đón cảnh đón giao thừa trên đất khách quê người. Hình như đã gần 10 năm tôi ăn tết xa quê, nhiều đến nỗi chẳng nhớ được lần ăn tết gần nhất ở VN là khi nào. Năm ngoái, tôi từng cùng đồng đội ăn tết trong thời tiết âm 20 độ C ở Kazakhstan khi đấu giải quần vợt đồng đội nữ”, cô thổ lộ.

May mắn cho Đài Trang là những ngày tết năm nay ở Mỹ, bên cạnh cô còn có mẹ cùng nhiều bạn bè, người quen nên cũng bớt buồn. Cũng vì xa nhà nên một trong những thú vui của Đài Trang trong những ngày tết là lên mạng, mở Facebook xem mọi người ở quê nhà VN đón tết. Rồi trò chuyện chúc tết với gia đình, bạn bè cũng qua Facebook.

“Nàng tiên cá không... email”

Chúng tôi từng đặt cho Nguyễn Thị Ánh Viên biệt danh “nàng tiên cá không... email”. Dường như Viên là VĐV VN hiếm hoi không dùng thư điện tử, không Facebook, không có điện thoại di động. Mấy năm nay, khi tập huấn bên Mỹ, cô thường dùng ké điện thoại của HLV Đặng Anh Tuấn mỗi lần gọi về gia đình ở Cần Thơ. Tết này cũng thế, vào đêm VN đón giao thừa, Viên lại dùng ké điện thoại của thầy để chúc tết bố mẹ và lì xì... miệng cho cậu em trai. Có lần, HLV Đặng Anh Tuấn nói với chúng tôi vì xa VN nửa vòng trái đất và từ ngày trở thành VĐV đỉnh cao, số ngày ở VN của Viên còn ít hơn số ngày ở nước ngoài nên mỗi lần phải ăn tết xa nhà, hai thầy trò lại tự tay chuẩn bị một mâm cơm thuần túy VN cho vơi nỗi nhớ nhà.

Lan Phương - Hoàng Quỳnh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm