'Đừng so sánh Ánh Viên với kỷ lục gia thế giới người Trung Quốc'

6 Thanh Niên Online
(TNO) Ông Nguyễn Hồng Minh, Nguyên vụ trưởng vụ thể thao thành tích cao cho rằng, không nên so sánh rằng Ánh Viên đã qua mặt được kỷ lục gia thế giới người Trung Quốc Ye Shiwen tại giải vô địch thế giới lần này.

(TNO) Ông Nguyễn Hồng Minh, Nguyên vụ trưởng vụ thể thao thành tích cao cho rằng, không nên so sánh rằng Ánh Viên qua mặt được kỷ lục gia thế giới người Trung Quốc Ye Shiwen tại giải vô địch thế giới lần này.

dung-so-sanh-Anh-Vien-voi-ky-luc-gia-nguoi-Trung-QuocÁnh Viên rất nỗ lực ở giải vô địch thế giới vừa qua - Ảnh: Độc Lập
Lý do vì sao? Ông Nguyễn Hồng Minh chỉ ra nhiều nguyên do mà theo ông, nếu lạc quan vì Ánh Viên qua mặt được Ye Shiwen thì khập khiễng.
“Không thể đánh giá mình thắng lợi trong khi người khác gặp khó khăn”
“Chuyện Ánh Viên về trước Ye Shiwen ở nội dung 400 m cá nhân hỗn hợp, cô về thứ 5 với thành tích 4 phút 38 giây 78 còn Ye Shiwen về thứ 8 với thành tích 4 phút 42 giây 96 thì chúng ta không nên quá lạc quan. Cũng không nên đánh giá Ánh Viên hơn cô gái người Trung Quốc. Nhận xét về trình độ, thành tích vừa rồi Ye Shiwen giành được không bằng thành tích cô ấy đã sáng lập kỷ lục thế giới ở Olympic 2012 tại London, Anh với 4 phút 28 giây 43”, ông Nguyễn Hồng Minh chỉ ra.
'Đừng so sánh Ánh Viên với kỷ lục gia thế giới người Trung Quốc' - ảnh 2
Trong thể thao, kỷ lục quan trọng hơn HCV. Giả sử, nếu vì chấn thương mà Ye Shiwen không đi thi đấu được, thì chúng ta đánh giá, Ánh Viên vượt qua ai? Không thể đánh giá mình thắng lợi trong khi người khác gặp khó khăn được
'Đừng so sánh Ánh Viên với kỷ lục gia thế giới người Trung Quốc' - ảnh 3
Ông Nguyễn Hồng Minh
“Hơn nữa, theo dõi báo chí, tôi cũng được biết Ye Shiwen đang bị chấn thương cổ chân và lưng, nếu như vậy thì rõ ràng là bất lợi của Ye Shiwen”, ông Nguyễn Hồng Minh lên tiếng.
Người từng đứng đầu Vụ thể thao thành tích cao cũng khẳng định: “Trong thể thao, kỷ lục quan trọng hơn HCV. Trong khi thi đấu HCV là cao vị trí nhất của những người tham gia thi, có thể trong cuộc thi này, những người từng giữ kỷ lục không đi thi. Giả sử, nếu vì chấn thương mà Ye Shiwen không đi thi đấu được, thì chúng ta đánh giá, Ánh Viên vượt qua ai? Không thể đánh giá mình thắng lợi trong khi người khác gặp khó khăn được”.
Không phải ông Nguyễn Hồng Minh “ghét bỏ” gì Ánh Viên, ngược lại, người đàn ông này đặc biệt quan tâm tới bơi lội nói chung và những bước tiến của “tiểu tiên cá” này nói riêng, từ nhiều năm nay. Ông Minh cũng phải thừa nhận, Ánh Viên đã có những bước tiến bộ rõ rệt, từ sau SEA Games 28. Ông cho rằng, sau đại hội thể thao Đông Nam Á tại Singapore mới 2 tháng mà Ánh Viên thể hiện được như ở giải Vô địch thế giới lần này là rất hoan nghênh.
“Ánh Viên tiến bộ, nhưng trình độ VĐV chưa đạt tới tầm có huy chương thế giới”
ong-Nguyen-Hong-Minh-dung-so-sanh-Anh-Vien-voi-ky-luc-gia-the-gioi-nguoi-Trung-QuocÔng Nguyễn Hồng Minh - Ảnh: Lê Nam
Những kết quả kình ngư sinh năm 1996 đạt được tại Nga lần này đều cho thấy cô có những bước tiến bộ so với thành tích tại Asian Games 2014 và SEA Games vừa kết thúc.
Cụ thể với 4 phút 38 giây 78 ở nội dung 400 m cá nhân hỗn hợp, cô vượt thành tích mình từng lập và đoạt HCĐ ở Asian Games năm ngoái là 4 phút 39 giây 65.
Ở vòng loại nội dung 200 m cá nhân hỗn hợp, Ánh Viên về đích với thành tích 2 phút 13 giây 41 (tại SEA Games 28, cũng nội dung này, cô đã phá kỷ lục SEA Games với thành tích 2 phút 13 giây 53).
Còn ở bán kết nội dung 200 m cá nhân hỗn hợp, cô về đích với 2 phút 13 giây 29, nhanh hơn vòng loại 0,12 giây.
“Ánh Viên đáng hoan nghênh, một số tờ báo nói cháu thất bại ở giải vô địch thế giới lần này, tôi không đồng ý. Anh phải gắn con người này vào 1 đấu trường, giả sử lại có 1 cuộc thi ở Đông Nam Á thì Ánh Viên lại thắng thôi. Nhưng đó là đấu trường thấp, khi Ánh Viên thi đấu ở đấu trường cao hơn thì anh lại bảo thất bại. Theo tôi, đây là vấn đề trình độ VĐV”, ông Minh đánh giá.
Theo người từng theo dõi rất sát sao bộ môn bơi lội của Việt Nam trong suốt thời gian giữ chức vụ ở Vụ thể thao thành tích cao đến nay, vấn đề của Ánh Viên ở đây là trình độ chưa đạt tới tầm (có huy chương) vô địch thế giới.
“Tôi khẳng định là chưa đạt được tầm chứ không phải thất bại. Ánh Viên còn tiến bộ, còn khả năng phát triển nữa”, ông Minh Khẳng định.
“Chúng ta có quyền hi vọng vào Ánh Viên”
Theo ông Nguyễn Hồng Minh, VĐV nhiều nước phải tập từ 8 đến 10 năm mới bước lên tầm thế giới, Ánh Viên mới được đầu tư hơn 4 năm nay, đạt được thành tích như trên là rất đáng khen.
“Tuy nhiên, Viên chưa thành công ở giải vô địch thế giới lần này, dễ hiểu vì cô chưa đủ nền tảng và thời gian để có thành tích tốt hơn nữa. Cô Ye Shiwen bơi 10 năm rồi, xuất phát trước Ánh Viên 4 - 5 năm rồi, có VĐV còn được đầu tư từ năm 5, 6 tuổi. Thời gian xuất phát muộn, thời gian tập ngắn là bất lợi, chưa đủ khả năng cho anh đạt trình độ cao. Cuộc trình diễn của Ánh Viên là đáng khen, nhưng con đường lấy huy chương của thế giới và nhất là Olympic rất khó khăn”, ông Minh đưa ra cái nhìn khách quan.
Vậy chúng ta có quyền hi vọng vào Ánh Viên không? Thanh Niên Online đặt câu hỏi. “ Ồ có chứ. Thành tích Ánh Viên vừa rồi ở nội dung 400 m cá nhân hỗn hợp sêm sêm HCB ASIAD. 60 năm qua bơi lội Việt Nam chưa hề có VĐV bơi lội nào đạt HCĐ ASIAD, HCV Olympic trẻ, giờ đi thi vô địch thế giới. 1 năm nữa sẽ là cơ hội để Ánh Viên phấn đấu đến Olympic tại Brazil. Ta hi vọng Viên vào chung kết được, nhưng còn đạt được huy chương ở đấu trường này là rất khó”, ông Minh dự đoán.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Huy

Quang Huy

Chính xác !
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Đúng vậy chúng ta đừng nên so sánh kình ngư Ánh Viên của nước ta với những kình ngư của thế giới mà ta phải tự xem lại chính mình (là đang ở đâu và vị trí nào) trong làn bơi của thế giới, vì trong hồ, sông, thì khác nhưng khi ra ngoài đại dương bao la thì lại khác các bạn ạ.
Predict

Predict

Nói chung "60 năm qua bơi lội Việt Nam chưa hề có VĐV bơi lội nào đạt HCĐ ASIAD, HCV Olympic trẻ..". Dân mình người châu Á yếu tố sắc vóc, chế độ dinh dưỡng, qui trình đào tạo và phổ biến TDTT, tiếp cận thế giới,... những năm trước đây dân mình chuyện ấm no còn đau đáu thì di truyền từ đời ông bà cha mẹ làm sao hôm nay có một cơ thể "cường tráng". Đến hôm nay có cơ hội thì phải chờ thêm vài năm nữa một thế hệ đủ tuổi hội đủ các tiêu chuẩn? Mà có thành tích hay không? Còn Ánh Viên đúng là sự vượt bậc và nỗ lực nghiêm túc (em sinh ra trong môi trường hoàn toàn không đầy đủ so ra với những động viên vô địch kia) thì những gì em đạt được quả là kỳ tích đáng trân trọng. Tôi lấy hình ảnh em làm gương tự vấn và rèn luyện trong mọi sự việc. Cám ơn em.
Thành Nam

Thành Nam

Ý kiến của ông Nguyễn Hồng Minh thật công tâm và chính xác, xứng tầm một chuyên gia và một cựu lãnh đạo rất có uy tín của thể thao Việt Nam. Người Việt thời @ chỉ thích nghe hai từ "chiến thắng" để thảo mãn mình. Thật là ích kỷ và không công bằng chút nào.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm