Đường đua F1 Hà Nội chạy đua với thời gian

0 Thanh Niên
Có mặt tại lễ khởi công đường đua xe Công thức 1 (F1) tại Hà Nội vào sáng 20.3, nhà thiết kế nổi tiếng người Đức Herman Tilker nhận xét: “Đường đua này hết sức đặc biệt và có nhiều nét rất độc đáo, khác với những đường đua F1 trước đó”.
Công ty Tilke Engineers & Architects do ông Hermann Tilker thành lập năm 1984 hiện tại là đơn vị duy nhất được Liên đoàn Đua xe thể thao tốc độ thế giới (FIA) công nhận là nhà thiết kế cũng như tham gia cải tạo, nâng cấp hầu hết các đường đua nổi tiếng trên thế giới. Đường đua F1 Hà Nội là cái tên tiếp theo trong danh sách các đường đua được thiết kế cũng không ngoại lệ này.
[VIDEO] HÀ NỘI SẮP CÓ ĐƯỜNG ĐUA F1 HIỆN ĐẠI
Theo quy hoạch, đường đua F1 Hà Nội và các khu chức năng được xây dựng trên quy mô diện tích 88 ha, chia làm hai phần. Một phần thuộc khuôn viên của Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình (Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và một phần trên đường giao thông công cộng hiện tại.
Đường đua có chiều dài 5,565 km với 22 góc cua kinh điển được kế thừa và lấy cảm hứng từ những đường đua hấp dẫn nhất thế giới. Với thiết kế này, đây là nơi cho phép các tay đua vừa phô diễn tốc độ cao trên đoạn đường thẳng chạy dài như trong trường đua chuyên nghiệp, vừa thể hiện kỹ năng tại các góc cua đặc trưng của một đường phố, tạo nên một trong những chặng đua kịch tích và thách thức nhất thế giới.
Đường đua F1 Hà Nội chạy đua với thời gian - ảnh 1
Ông Hermann Tilker (phải), nhà thiết kế đường đua F1 Hà Nội
Đại diện Tập đoàn Vingroup (chủ đầu tư) khẳng định, đường đua F1 Hà Nội được xây dựng bằng các thiết bị, vật liệu cao cấp trong nước và quốc tế nhằm đảm bảo nghiêm ngặt nhất các tiêu chí kỹ thuật, an toàn khắt khe theo quy chuẩn của FIA. Còn ông Jean Todt, Chủ tịch FIA, đánh giá cao nỗ lực của Hà Nội trong việc tổ chức giải F1 và nhấn mạnh đây là sự kiện nâng tầm của Hà Nội như một địa điểm có khả năng tổ chức các giải thể thao lớn của thế giới.
Trả lời Báo Thanh Niên, ông Hermann Tilker khẳng định: “Đến thời điểm này, chúng tôi không gặp khó khăn lớn trong việc triển khai xây dựng, ngoại trừ vấn đề thời gian bởi từ nay tới lúc hoàn thành chỉ còn 1 năm nữa. Đây là áp lực rất lớn với tất cả mọi người liên quan đến dự án này nhưng chúng tôi tin tưởng mọi thứ sẽ đâu vào đấy. Sẽ phải chạy đua với thời gian nhưng chất lượng công trình phải hoàn hảo. Trong thời gian thi công dự án, tôi sẽ thường xuyên đến Hà Nội để giám sát và đốc thúc công việc. Dĩ nhiên, chúng tôi có cả một đội ngũ chuyên gia hàng đầu về xây dựng đường đua F1 và họ sẽ luôn có mặt tại đây nên hoàn toàn có thể yên tâm công trình sẽ được đảm bảo đúng tiến độ. Tất cả các hạng mục sẽ được hoàn tất vào tháng 3.2020 để bắt đầu từ tháng 4.2020, đường đua F1 Hà Nội chính thức trở thành 1/22 địa điểm tổ chức giải đua xe F1 toàn cầu”.
Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: “Thiết kế độc đáo, khác biệt của đường đua F1 Hà Nội sẽ là thách thức đầy hấp dẫn đối với những tay đua, đội đua trên thế giới. Đây là công trình kết hợp độc đáo, hài hòa giữa lịch sử, văn hóa, vẻ đẹp cổ kính và hiện đại, thu hút sự chú ý đặc biệt của du khách quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa, đất nước, con người Hà Nội nói riêng, VN nói chung; tạo tiền đề thu hút đầu tư du lịch, chuyển giao công nghệ mới”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm