Chuyện của các trọng tài võ thuật nữ:

Duyên nợ với sàn đấu

0
Đối với môn võ thuật pencak silat, trọng tài nữ tham gia bắt các giải chiếm một nửa số trọng tài các giải trong nước. Đa phần các chị trước đây ra sân với tư cách VĐV. Sau khi giải nghệ, do tuổi tác hoặc chấn thương, họ chọn nghề trọng tài để có cơ hội gắn bó sàn đấu.
Duyên nợ với sàn đấu - ảnh 1
Trọng tài Xuân Liễu (trái) làm nhiệm vụ tại giải trẻ pencak silat toàn quốc 2007 - Ảnh: H.Long

Đối với môn võ thuật pencak silat, trọng tài nữ tham gia bắt các giải chiếm một nửa số trọng tài các giải trong nước. Đa phần các chị trước đây ra sân với tư cách VĐV. Sau khi giải nghệ, do tuổi tác hoặc chấn thương, họ chọn nghề trọng tài để có cơ hội gắn bó sàn đấu.

Tại giải trẻ pencak silat toàn quốc 2008, dù đang mang thai nhưng nữ trọng tài Trần Thị Kim Tuyến vẫn hăng say trọng trách thư ký trọng tài. Gắn bó với sàn đấu, chị muốn sinh linh bé nhỏ của mình biết sàn đấu như thế nào từ khi bé chưa chào đời. Trọng tài Kim Tuyến ngoài vai trò là trọng tài quốc tế, còn là giảng viên trường ĐH TDTT TWI.

Hơn 30 năm gắn bó với pencak silat và 15 năm làm trọng tài thi đấu, Xuân Liễu, nữ trọng tài quốc tế 62 tuổi, là người có thâm nhiên nhất nhì trong hội đồng trọng tài quốc gia. Trước giải phóng, chị là VĐV, liên tục đạt giải cao trong các cuộc thi võ thuật trong nước. Sau ngày thống nhất, chị trở thành VĐV rồi HLV quốc gia. Vào thời kỳ khó khăn của đất nước lúc ấy, võ thuật chưa được chú trọng và quan tâm, chị chấp nhận nuôi con một mình và đã không ngại bất cứ công việc nào: bán nước mía, hủ tiếu, may võ phục… để có thêm đồng ra đồng vào ngoài chế độ nhà nước. Bây giờ khi các con lớn khôn, gia đình ổn định, chị càng thấy tự hào vì quyết định theo đuổi nghiệp võ đến cùng của mình. Sự thành công, khôn lớn của 2 người con trong lĩnh vực võ thuật chính là tâm huyết của đời chị. Cậu con trai cả hiện là HLV pencak silat tại An Giang, cô con gái tiếp theo từng giành HCB SEA Games và thế giới, Nguyệt Minh, hiện cũng là trọng tài quốc gia pencak silat.

Khác với gia đình trọng tài Xuân Liễu, võ thuật được coi như nghề truyền thống, thì chị Lê Hường – (trọng tài quốc tế) lại không muốn con mình theo nghiệp võ. Gia đình chị, vợ chồng xuất thân cùng nghề, chồng từng là VĐV quốc gia và hiện tại đang là giáo viên dạy thể dục. Có lẽ vì quá hiểu nghề võ gian truân như thế nào nên họ bảo rằng để con cái “mở mày mở mặt” theo con đường khác... Nhưng nếu ai đó bảo chị bỏ nghề trọng tài thì chị không làm nổi. Chị đã từng bỏ nghề để làm giáo viên tại trường THCS ở gần nhà, nhưng chỉ một thời gian ngắn lại “… nhớ quá liền quay về với sàn đấu”.

Hồng Long

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm