Giải cờ vua quốc tế HDBank: Bệ phóng trên đường lên Siêu đại kiện tướng

0 Thanh Niên Online
Giải cờ vua quốc tế HDBank qua 9 lần tổ chức không chỉ là nơi trui rèn cho các kỳ thủ Việt Nam mà còn là bệ phóng cho nhiều kỳ thủ trên đường bước vào làng cờ vua chuyên nghiệp.
Ít người còn nhớ kỳ thủ Yu Yangyi (Trung Quốc) hiện đang xếp hạng 10 thế giới trên bảng xếp hạng live chess với elo khủng 2.764 chính là nhà vô địch giải cờ vua HDBank lần đầu tổ chức năm 2011. Khi đó Yu Yangyi chỉ 2.607.
Cũng vào năm 2011, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm dự giải HDBank với elo 2.664, đến nay Quang Liêm đã vươn lên elo 2.714, nhiều năm nằm trong tốp các Siêu đại kiện tướng quốc tế.
Giải cờ vua quốc tế HDBank: Bệ phóng trên đường lên Siêu đại kiện tướng - ảnh 1
Lê Quang Liêm để lại nhiều dấn ấn từ giải cờ vua quốc tế HDBank
Khả Hòa
Một tài năng hàng đầu làng cờ Trung Quốc khác là Wei Yi hiện xếp hạng 22 thế giới với elo 2.734 cũng từng góp mặt ở giải cờ vua quốc tế HDBank năm 2013. Khi đó kỳ thủ này chỉ có elo 2.526 và xếp hạng 18 chung cuộc.
Giải cờ vua quốc tế HDBank: Bệ phóng trên đường lên Siêu đại kiện tướng - ảnh 2
Nguyễn Ngọc Trường Sơn là niềm hi vọng số 1 cờ vua Việt Nam ở giải cờ vua quốc tế HDBank 2019
Khả Hòa
Theo thống kê từ Ban tổ chức, có 1.396 kỳ thủ, trong đó có nhiều kỳ thủ đến từ các cường quốc cờ vua như Ấn Độ, Trung Quốc, Nga… góp mặt ở giải cờ vua quốc tế HDBank từ năm 2011 đến nay. Đáng chú ý giải là nơi cấp chuẩn đẳng cấp cho 48 kỳ thủ gồm 10 Đại kiện tướng quốc tế, 32 kiện tướng quốc tế, 6 kiện tước quốc tế nữ.
Giải cờ vua quốc tế HDBank: Bệ phóng trên đường lên Siêu đại kiện tướng - ảnh 3
Tài năng trẻ Nguyễn Anh Khôi được trui rèn qua giải cờ vua quốc tế HDBank
Khả Hòa
Phó chủ tịch Liên đoàn cờ vua Việt Nam Đặng Tất Thắng cho biết, giải cờ vua quốc tế HDBank ngày càng lớn mạnh, tạo được sự quan tâm của các kỳ thủ trên thế giới. Tiếc là giải đấu năm nay trùng với giải đồng đội thế giới tại Kazakhstan, nếu không sẽ có nhiều kỳ thủ mạnh hơn góp mặt tại giải bởi trước đó họ đã liên hệ tìm hiểu giải thông qua Liên đoàn.
Giải cờ vua quốc tế HDBank: Bệ phóng trên đường lên Siêu đại kiện tướng - ảnh 4
Nhiều kỳ thủ Trung Quốc hiện là cao thủ trong làng cờ vua thế giới như Wei Yi (phải) từng trui rèn qua giải cờ vua quốc tế HDBank
Phan Tú
Giải cờ vua quốc tế HDBank chính thức khởi tranh vào ngày mai (7.3) tại khách sạn Rex (TP.HCM) với sự góp mặt của 304 kỳ thủ đến từ 27 quốc gia, vùng lãnh thổ. Các kỳ thủ chia thành 2 bảng gồm Masters (kiện tướng) và Challengers (thử thách). Phần thưởng cho danh hiệu vô địch bảng Masters là 16.000 USD, thử thách 1.200 USD, vô địch nữ nhận 5.000 USD.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm