Giải cứu 'tiểu Ánh Viên'

4 Thanh Niên Online
(TNO) Sáng nay tại TP.HCM, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, người đại diện cho gia đình tay bơi 14 tuổi Nguyễn Diệp Phương Trâm cùng các ban, ngành liên quan thuộc Sở Văn hóa-Thể thao (VH-TT) TP.HCM đã nhóm họp nhằm tìm giải pháp tháo gỡ việc giải phóng hợp đồng đào tạo cho VĐV này.

(TNO) Sáng nay tại TP.HCM, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, người đại diện cho gia đình tay bơi 14 tuổi Nguyễn Diệp Phương Trâm cùng các ban, ngành liên quan thuộc Sở Văn hóa-Thể thao (VH-TT) TP.HCM đã nhóm họp nhằm tìm giải pháp tháo gỡ việc giải phóng hợp đồng đào tạo cho VĐV này.

Giải cứu 'tiểu Ánh Viên' - ảnh 1Phương Trâm là VĐV xuất sắc nhất giải trẻ Đông Nam Á 2014 - Ảnh: Khả Hòa
Trao đổi với Thanh Niên Online sau cuộc họp với đại diện của phòng pháp chế, phòng tài chính, trung tâm thể thao dưới nước Yết Kiêu, thanh tra Sở VH-TT TP.HCM, luật sư Thế Trạch cho biết: “Ở cuộc họp này, tôi nhấn mạnh đến ý định của gia đình Phương Trâm là muốn giải phóng hợp đồng cho con mình đi du học kết hợp luyện tập bơi lội chứ không phải đầu quân cho đơn vị khác. Về điều này, Phó Giám đốc Sở VH-TT TP.HCM Mai Bá Hùng đã có phát biểu rằng sẵn sàng tạo điều kiện cho Phương Trâm đi với tiêu chí trên”.

Luật sư Thế Trạch cho biết khi cùng nhau xác định được tiêu chí “vì tương lai của tài năng Phương Trâm”, mọi việc sẽ dễ giải quyết. “Tôi cảm nhận áp lực không nhỏ trên vai gia đình và bản thân VĐV Phương Trâm. Chắn hẳn chúng ta không muốn mất đi một tài năng. Sở VH-TT TP.HCM nên giải phóng hợp đồng cho Phương Trâm, đến khi nào cô ký hợp đồng với đơn vị khác, chúng ta mới tính đến chuyện đền bù chi phí đào tạo”, luật sư Thế Trạch bày tỏ.

Luật sư Thế Trạch cho biết thêm, ông cùng gia đình Phương Trâm chỉ gửi đơn kiện Sở VH-TT TP.HCM ra tòa khi sự việc không được tháo gỡ qua đàm phán.

Trong khi đó Phó Giám đốc Sở VH-TT TP.HCM Mai Bá Hùng cho biết quan điểm nhất quán của Sở là sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho Phương Trâm nếu em đi du học kết hợp học bơi. Còn nếu gia đình cũng như VĐV này muốn giải phóng hợp đồng để đầu quân cho đơn vị khác thì nghiễm nhiên phải đền bù phí đào tạo cho TP.HCM. “Chúng tôi sẵn sàng làm việc với gia đình hoặc luật sư đại diện gia đình VĐV Phương Trâm và cũng sẵn sàng ra tòa để giải quyết vụ việc”, ông Mai Bá Hùng nói.

Trong khi đó mối lo về việc Phương Trâm không có địa điểm tập luyện bởi cô đã rời tuyến dự tuyển TP.HCM và đội tuyển quốc gia cũng giải tán từ ngày 30.6 đã được tháo gỡ. Theo đó Tổng cục TDTT cho phép cô tiếp tục ở lại Trung tâm HLTTQG TP.HCM luyện tập trong khi chờ giải quyết tranh chấp với ngành thể thao TP.HCM.

Được bầu chọn là VĐV xuất sắc nhất giải trẻ Đông Nam Á 2014, Nguyễn Diệp Phương Trâm được kỳ vọng là Ánh Viên thứ 2 của bơi lội Việt Nam. Do đó mọi rắc rối cần được sớm giải quyết và kế hoạch đầu tư dài hạn cho Phương Trâm là cần kíp để thể thao Việt Nam không mất đi một tài năng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khuong

Khuong

Hoàn toàn đồng ý với cách giải quyết của Sở VH-TT TP.HCM. Ông luật sư khôn lõi, bây giờ không ký cam kết có giá trị pháp lý để giải quyết xong vụ việc nhằm lụm tiền gia đình PT, sau này nếu có chuyện gì xảy ông lại được hợp đồng kiện cãi lần nữa. Khi đó Sở VH-TT TP.HCM không có đầy đủ chứng cứ hợp pháp thì kiện gia đình PT bằng nước bọt à, hay nhờ các bài báo hôm nay làm bằng chứng ?
Công Minh

Công Minh

Nhất trí với giai pháp của Sở VH-TT TP.HCM, rất linh động, khi ký hợp đồng bản thân VĐV và gia đình đã biết rất rõ, là một tài năng thì đầu tiên phải tuân thủ pháp luật, tuân thủ hợp đồng, đề nghị LĐ Thể thao dưới nước Việt Nam tham gia vào việc này, buộc đơn vị không biết đào tạo, chỉ biết hớt ngọn, phải trả tiền đào tạo thỏa đáng, củng cố kỷ cương, tuân thủ pháp luật.
An Lạc Hạnh

An Lạc Hạnh

Tôi thấy nơi đào tạo nhân tài nên có thông báo trước, giống như trường hợp các công ty/trường gửi người đi học nâng cao. VD: khóa đào tạo này chi phí xxxđ/năm. Sau khi đào tạo phải phục vụ cho cơ quan chủ quản bao lâu, cơ quan chủ quản có quyền chuyển nhượng ntn, trường hợp bỏ ngang phải bồi thường ra sao... Không cần yêu cầu em này phải cam kết không đầu quân cho bơi lội. Chỉ cần em hủy ngang chương trình huấn luyện, không hoàn thành là bồi hoàn chi phí để đào tạo người khác. Thân mến (An Lạc Hạnh)
pham van long

pham van long

Trời đất... đã kiện nhau còn tinh thần đâu mà học, khi là luật thì không được suy diễn, phải có chứng cớ rõ ràng, gia đình thuộc loại ở TP thì cũng không phải dạng vừa, không phải như gia đình Ánh Viên, xích mích với nhau, có cái gì đó bên trong chưa thể biết được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm