Giàu như Hàn Quốc và Nhật Bản cũng từng từ chối đăng cai ASIAD

7 Thanh Niên Online
(TNO) Hai cường quốc kinh tế châu Á Nhật Bản và Hàn Quốc đã từng từ chối đăng cai Á vận hội (ASIAD) vì lý do... kinh tế và nguy cơ chiến tranh.

(TNO) Hai cường quốc kinh tế châu Á Nhật Bản và Hàn Quốc đã từng từ chối đăng cai Á vận hội (ASIAD) vì lý do... kinh tế và nguy cơ chiến tranh.

>> Đăng cai ASIAD 18: Sướng trước khổ sau
>> Thủ tướng quyết định không tổ chức ASIAD 18 tại VN
>> Quyết định rút đăng cai ASIAD rất hợp lòng dân

 Giàu như Hàn Quốc và Nhật Bản cũng từng từ chối đăng cai ASIAD - ảnh 1
Hàn Quốc là nước chủ nhà của ASIAD 2014 - Ảnh: AFP

Năm 1970, lần đầu tiên Ủy ban Olympic châu Á tiến hành đổi chủ nhà cho Á vận hội là khi thành phố Seoul, Hàn Quốc tuyên bố bỏ quyền đăng cai. Chủ nhà của Á vận hội Incheon 2014 sắp tới khi ấy thừa nhận gặp khó khăn tài chính và lo ngại về nguy cơ chiến tranh với người láng giềng Bắc Hàn (CHDCND Triều Tiên ngày nay).

Tiếp đó, Ủy ban Olympic châu Á đã gợi ý chuyển ASIAD 1970 sang cho Nhật Bản. Tuy nhiên, với lý do bận tổ chức Hội chợ Thương mại thế giới vào cùng thời điểm, Nhật Bản cũng đã từ chối.

Cuối cùng ASIAD 1970 vẫn diễn ra với nỗ lực “chữa cháy” kịp thời từ Bangkok (Thái Lan), thành phố đăng cai giải liền trước. Bất ngờ là sau đó Hàn Quốc đã hỗ trợ một phần tài chính để Bangkok đăng cai.

Cũng với lý do khó khăn tài chính và xung đột chính trị, Pakistan đã xin rút lui không đăng cai ASIAD 1978. Tiếp đó, Singapore cũng từ chối khi cho rằng không đủ thời gian để chuẩn bị.

Cuối cùng, Á vận hội 1978 vẫn diễn ra và đưa Thái Lan thành quốc gia châu Á duy nhất từng 4 lần đăng cai ASIAD (1966, 1970, 1978 và 1998).

Bảo Nghi

Bình luận

User
Gửi bình luận
Châu hạnh Phúc

Châu hạnh Phúc

Lợi ích nhóm...
Nguyễn Văn Phương

Nguyễn Văn Phương

Tôi nghĩ ông Bộ trưởng VHTT & DL không có năng lực và vì quyền lợi cá nhân nên không lường hết được những khó khăn mà VN gặp phải khi tổ chức ASIAD 18. Nếu VN bị phạt 1 triệu USD do không đăng cai thì số tiền đó lại lấy ngân sách ra chi, ông này có chiu trách nhiệm không
Nguyễn Văn Tư

Nguyễn Văn Tư

Vừa rồi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rút đăng cai tổ chức ASIAD 18 là đúng đắn với điều kiện kinh tế đất nước. Tuy nhiên trước khi xin đăng cai, tại sao chúng ta không lường trước hết để khi nhận đăng cai, bây giờ rút lui???
ca xuan

ca xuan

Các nước từ chối đăng cai cách đây đã mấy chục năm rồi. Vậy tại sao mình không rút kinh nghiệm, cứ đăng cai, bây giờ mới rút? Chán!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm