Hai chị em nông dân thành nhà vô địch pencak silat

1 Thanh Niên
Vũ Thị Thảo và Vũ Văn Hoàng đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn để cống hiến cho thể thao VN.

 Vũ Thị Thảo và Vũ Văn Hoàng đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn để cống hiến cho thể thao VN.

Hai chị em nông dân  thành nhà vô địch pencak silat - ảnh 1Vũ Văn Hoàng (phải) thi đấu tại SEA Games 2015 - Ảnh: Độc Lập
Hai chị em Thảo, Hoàng sinh ra trong một gia đình thuần nông ở thôn Đại Đồng, thị trấn Phú Xuyên, ngoại thành Hà Nội. Hoàn cảnh gia đình khá éo le, khi bố có vợ khác. Mẹ của Thảo và Hoàng quanh năm ốm đau vì bệnh xương khớp vẫn gắng sức cấy cày trên 7 sào ruộng để nuôi hai chị em ăn học. Trong tình cảnh đó, cả hai chị em chỉ biết ráng tập võ và học hành để mơ một ngày đổi đời.
Vũ Thị Thảo chuyển sang làm VĐV kiêm trợ lý HLV cho tuyển pencak silat  lực lượng Công an nhân dân từ năm 2008. Năm 2014, cô giã từ sự nghiệp thể thao, hiện là giáo viên thể chất của Trường trung học Vinschool, Hà Nội. Trước đó, hai chị em mở một CLB võ thuật tại quê nhà, dạy gần 200 học sinh. Đến nay, CLB này vẫn được duy trì nhờ các VĐV là bạn bè của Thảo tại đội pencak silat Hà Nội. Vài năm trước, hai chị em đã góp tiền xây cho mẹ một ngôi nhà mới khang trang trên nền ngôi nhà cũ ở Phú Xuyên.
Đến bây giờ, khi đã là niềm tự hào của pencak silat VN và ngành công an nhân dân, Thảo vẫn không quên những ngày khốn khó mình đã vượt qua để theo đuổi nghiệp võ. Cuối tuần, các võ sinh khác đều trở về đoàn tụ với gia đình thì Thảo phải ở lại vì không có tiền đi xe về nhà. Trường không cho học sinh ở lại cuối tuần, cô bé mới 14 tuổi ban ngày lủi thủi ngoài đường, tối lẻn vào trường, úp mì tôm ăn qua bữa, không dám bật điện vì sợ bảo vệ phát hiện.
Khốn khó đủ bề, nhưng lời mẹ cứ văng vẳng bên tai “con phải cố gắng để thoát nghèo, đỡ mẹ, đỡ em”, nên Thảo luôn cắn răng vượt qua. Nỗ lực không mệt mỏi đã giúp cô có những đồng lương đầu tiên khi khoác áo đội tuyển quốc gia lúc mới 17 tuổi.
Muốn có tiền giúp mẹ nuôi em nên Thảo luôn tập luyện gấp đôi chúng bạn, nhờ đó cô đã xuất sắc giành HCV pencak silat thế giới năm 2007 và đoạt HCV quốc gia trong nhiều năm cũng như huy chương ở các kỳ SEA Games.
Hai chị em nông dân  thành nhà vô địch pencak silat - ảnh 2Thảo dạy võ cho các học trò - Ảnh: nhân vật cung cấp
Nhận thấy võ thuật đem lại nhiều lợi ích, cũng như giúp cơ thể mạnh khỏe và tinh thần sảng khoái, sẵn sàng vượt qua khó khăn, Thảo đã hướng em trai mình theo nghiệp võ.
Không phụ lòng trông đợi của mẹ và chị, Vũ Văn Hoàng trưởng thành nhanh chóng với thành tích vô địch quốc gia từ năm 2010 - 2014, HCĐ giải thế giới 2014 và HCB SEA Games 2015.
Giờ thì Hoàng và chị gái không còn gian nan như ngày xưa. Vào ĐTQG, có lương của đội tuyển và được chế độ của tỉnh Vĩnh Phúc, Hoàng để tất cả tiền trong tài khoản ngân hàng và giao thẻ ATM cho mẹ giữ, chỉ lấy ra một ít để chi tiêu cá nhân. Hoàng cho biết cuộc sống VĐV xa nhà đầy cám dỗ, không ít lần anh bị dụ dỗ dùng cả ma túy đá, nhưng anh đều vượt qua để vẫn là chính mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vũ Văn Hoàng

Vũ Văn Hoàng

Cảm ơn báo Thanh Niên, cảm ơn chị Thuý Hằng rất nhiều ạ 😘😘😘😘

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm