Hàn Quốc chọn thành phố chủ nhà để cùng CHDCND Triều Tiên đăng cai Olympic 2032

0 Thanh Niên Online

Trong tuần tới, Hàn Quốc sẽ chọn ra thành phố chủ nhà để cùng CHDCND Triều Tiên đăng cai tổ chức Olympic và Paralympic mùa hè năm 2032.

Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), Seoul và Busan là hai thành phố đang trong tầm ngắm. Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên trước đó đã thống nhất cùng đăng cai Olympic 2032 trong bối cảnh thể thao tiếp tục thể hiện vai trò sứ giả hòa bình trên bán đảo này.
Hàn Quốc chọn thành phố chủ nhà để cùng CHDCND Triều Tiên đăng cai Olympic 2032 - ảnh 1
Tuyển chèo thuyền liên Triều đoạt huy chương vàng lịch sử ở môn thuyền rồng tại ASIAD 18
AFP
Quan chức của cả hai miền Triều Tiên sẽ gặp nhau tại Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) ở Lausanne (Thụy Sĩ) vào ngày 15.2 để nộp thư đăng cai. Theo quy trình, Ủy ban Thể thao và Olympic Hàn Quốc (KSOC) cần phải chọn thành phố chủ nhà. Trong khi đó, CHDCND Triều Tiên gần như chắc chắn sẽ tổ chức sự kiện thể thao trên tại thủ đô Bình Nhưỡng.
Theo Yonhap, lãnh đạo KSOC đang cân nhắc giữa thủ đô Seoul (thành phố chủ nhà của Olympic mùa hè 1988) và Busan - thành phố chủ nhà của Asian Games 2002. Hãng thông tấn Yonhap cho hay các thành viên sẽ bỏ phiếu để quyết định thành phố được chọn. Bộ Thể thao và Tài chính Hàn Quốc cũng tham gia nghiên cứu công tác đồng đăng cai sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh vào năm 2032.
Hàn Quốc chọn thành phố chủ nhà để cùng CHDCND Triều Tiên đăng cai Olympic 2032 - ảnh 2

tin liên quan

Niềm hy vọng hòa bình từ sứ giả thể thao

Năm 2018 dù rộn rã World Cup, ASIAD 18 và Olympic mùa đông, nhưng sự hợp nhất của một số tuyển của Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên tranh tài ở một số sự kiện thể thao lớn không những ghi dấu lịch sử mà còn nhấn mạnh vai trò sứ giả hòa bình của thể thao.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã thống nhất cùng tiến hành đăng cai tổ chức Olympic và Paralympic 2032 sau Hội nghị thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng hồi tháng 9 năm ngoái. Quyết định này đã đánh đấu bước tiến mới nhất của ngoại giao thể thao giữa hai miền Triều Tiên.
CHDCND Triều Tiên đã tham dự Olympic mùa đông 2018 tại PeyongChang (Hàn Quốc) hồi tháng 2 năm ngoái. Trong đó, vận động viên của Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã cùng diễu hành chung dưới lá cờ thống nhất ở lễ khai mạc, và đội tuyển khúc côn cầu trên băng nữ liên Triều cũng đã được thành lập để tranh tài ở sự kiện. Những nỗ lực này được xem là bước tiến quan trọng góp phần hạ nhiệt căng thẳng giữa hai quốc gia.
Hàn Quốc chọn thành phố chủ nhà để cùng CHDCND Triều Tiên đăng cai Olympic 2032 - ảnh 3
Thủ đô Seoul từng đăng cai Olympic 1988
AFP
IOC đã bày tỏ sự ủng hộ cho những sáng kiến tiếp sau đó, trong đó có việc thành lập những đội tuyển liên Triều để thi đấu ở Olympic 2020. Theo AFP, Chủ tịch IOC Thomas Bach đã ca ngợi vai trò của PyeongChang 2018 trong việc đưa hai quốc gia xích lại gần nhau.
Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã cùng nhau thi đấu ở 3 môn thể thao tại ASIAD 2018 tại Jakarta và Palembang (Indonesia) và làm nên lịch sử khi giành được huy chương vàng ở nội dung đua thuyền rồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm