Hàn Quốc và Triều Tiên chính thức gửi thư lên IOC xin đồng đăng cai Olympic 2032

0 Thanh Niên Online

Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên trong cuộc họp ngày 2.11 đã thống nhất gửi thư lên Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) xác nhận việc muốn đồng tổ chức Olympic mùa hè 2032, theo thông cáo chung của hai miền bán đảo Triều Tiên.

Theo Reuters, quan chức thể thao từ cả hai miền bán đảo Triều Tiên đã tổ chức các cuộc đàm phán để thảo luận về những phương thức mở rộng trao đổi thể thao. Thông cáo chung này cũng nói rằng Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên thống nhất thành lập một đội tuyển chung để tham gia Giải vô địch thế giới Bóng ném nam tại Đức trong năm tới.
Hàn Quốc và Triều Tiên chính thức gửi thư lên IOC xin đồng đăng cai Olympic 2032 - ảnh 1
Lần đầu tiên trong lịch sử tuyển hợp nhất 2 miền Triều Tiên được kéo lên đầu sau chiếc HCV ở ASIAD 18
AFP
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí đồng đăng cai Olympic tại cuộc họp thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng hồi tháng 9. Đây là một trong những động thái mới nhất về sự thống nhất trong thể thao của 2 quốc gia và được cho là tín hiệu tích cực xoa dịu mối quan hệ căng thẳng bấy lâu nay của 2 nước.
Trước đó, các vận động viên của Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã diễu hành dưới lá cờ thống nhất trong lễ khai mạc Olympic mùa Đông tại PyeongChang (Hàn Quốc) hồi đầu năm nay cũng như thành lập chung đội khúc côn cầu trên băng nữ, và kể từ đó sự căng thẳng giữa hai miền đã hạ nhiệt rõ rệt. Mới nhất, 2 quốc gia trên quyết định thành lập chung 3 đội tuyển tranh tài ở ASIAD 18 và ghi dấu lịch sử khi đoạt 3 huy chương, trong đó có 1 huy chương vàng ở môn đua thuyền rồng nữ 500m.
Hiện tại, Indonesia và Ấn Độ cùng bày tỏ ý muốn đăng cai Olympic mùa hè 2032.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sân Mỹ Đình đang được cải tạo để phục vụ SEA Games 31 	 ///  ẢNH: NGỌC THẮNG

SEA Games 31: ‘Bộ làm, Bộ cũng phải trả tiền thuê sân’

Đó là phản hồi của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện tại Hội nghị Ban Chấp hành Ủy ban Olympic VN (VOC) vào ngày 20.1, sau khi lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội nêu ý kiến về việc Hà Nội phải trả tiền thuê sân Mỹ Đình khi tổ chức lễ khai mạc SEA Games 31 vào cuối năm 2021.