Hàng loạt quan chức cấp cao trong Chính phủ Nga mất chức do dính bê bối doping

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định “loại trừ” các quan chức cấp cao từng là “cánh tay phải” của mình dính đến bê bối bảo trợ doping khiến thể thao quốc này bị cấm ở Olympic, theo AFP.
 Bộ trưởng Thể thao Nga Pavel Kolobkov bị mất chức /// AFP Bộ trưởng Thể thao Nga Pavel Kolobkov bị mất chức - AFP
Bộ trưởng Thể thao Nga Pavel Kolobkov bị mất chức
AFP
Ông Putin đã quyết định thay thế Bộ trưởng Thể thao Nga Pavel Kolobkov bằng Oleg Matytsin, một quản trị viên thể thao, người đứng đầu một liên đoàn thể thao sinh viên trong chính phủ mới dưới thời Thủ tướng Mikhail Mishustin. Người tiền nhiệm của Kolobkov, Vitaly Mutko - từng là Bộ trưởng thể thao giai đoạn năm 2008 đến 2016 và có liên quan đến cáo buộc về một âm mưu doping do nhà nước bảo trợ trong Olympic mùa đông 2014, cũng mất ghế Phó thủ tướng trong nội các mới.
Hàng loạt quan chức cấp cao trong Chính phủ Nga mất chức do dính bê bối doping - ảnh 1

Ông Mutko cũng thôi chức Phó thủ tướng Nga

AFC

Kolobkov - một tay đấm đã nghỉ hưu, gia nhập Bộ Thể thao Nga vào năm 2012 với tư cách là thứ trưởng và được thăng chức thay thế Mutko vào năm 2016. Trong những tháng gần đây, ông đã bảo vệ Nga trong bối cảnh Cơ quan chống doping thế giới (WADA) cáo buộc làm sai lệch dữ liệu phòng thí nghiệm Moscow và bị chỉ trích bởi các VĐV hàng đầu của Nga.
Ông Kolobkov đã công khai chống lại với Chủ tịch Ủy ban Phòng chống doping của Nga Yury Ganus, người đã công khai cáo buộc các quan chức giả mạo dữ liệu và gọi lệnh cấm 4 năm mới nhất đối với thể thao quốc gia là một thảm kịch. Ông Mutko đã giữ một ghế trong nội các mặc dù đã bị cấm tham dự Olympic từ năm 2017. Tòa án Trọng tài Thể thao quốc tế (CAS) năm ngoái đã bác bỏ quyết định này, nói rằng lệnh cấm của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) chỉ nhắm vào các VĐV, HLV hoặc thành viên phái đoàn chính thức.
Hàng loạt quan chức cấp cao trong Chính phủ Nga mất chức do dính bê bối doping - ảnh 2
Theo AFP, không rõ các động thái tiếp theo là gì và cũng không có lời giải thích chính thức nào về các vụ sa thải nói trên. Điều này càng gây khó hiểu khi ông Putin đã bổ nhiệm một quan chức khác có liên quan đến IOC trong bê bối doping, Dmitry Chernyshenko, vào nội các với tư cách là Phó thủ tướng Nga.
Ông Chernyshenko là người đứng đầu Ủy ban tổ chức Olympic mùa đông 2014 tại Sochi và năm 2017 đã bị rút khỏi ủy ban điều phối cho Olympic mùa đông 2022 tại Bắc Kinh (Trung Quốc) trong một quyết định của IOC xử phạt Nga thao túng các quy tắc chống doping.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm