HLV bóng bàn quốc gia đánh học trò: 'Phụ huynh biết việc con em mình bị đánh'

14 Thanh Niên Online
Một đoạn video clip ghi lại cảnh một HLV dùng gậy đánh học trò của mình, đã gây xôn xao dư luận trong mấy ngày qua. Theo chia sẻ của những người đăng tải đoạn clip ngắn lên mạng xã hội Facebook, HLV đã có hành vi dùng gậy đánh VĐV là Bùi Xuân Hà, HLV trưởng đội tuyển bóng bàn trẻ Việt Nam.

Một đoạn video clip ghi lại cảnh một HLV dùng gậy đánh học trò của mình, đã gây xôn xao dư luận trong mấy ngày qua. Theo chia sẻ của những người đăng tải đoạn clip ngắn lên mạng xã hội Facebook, HLV đã có hành vi dùng gậy đánh VĐV là Bùi Xuân Hà, HLV trưởng đội tuyển bóng bàn trẻ Việt Nam.

Đoạn clip ngắn chỉ khéo dài khoảng 30 giây, HLV kia dùng những từ ngữ không đúng mực trong giờ giảng dạy khi gọi VĐV là "mày" và liên tục hỏi dồn VĐV bị đánh trước mặt các đồng đội. 
Trao đổi qua điện thoại với phóng viên Thanh Niên, ông Hà phủ nhận việc mình hành hung các học trò một cách ác ý và cho rằng đã có người tung thông tin này lên với mục đích bôi nhọ danh dự của cá nhân ông cũng như làm ảnh hưởng tới uy tin của trường Đại học TDTT Từ Sơn, nơi đội đang sinh hoạt và tập luyện.
‘Nhiều người không thích tôi’
“VĐV trong clip bị đánh 2 roi do vi phạm kỷ luật của đội. Không hề có chuyện tôi hành hung học trò như một số báo mạng đưa tin”, HLV Bùi Xuân Hà khẳng định.
Vị HLV này chia sẻ rằng mình bị "ghét" rất nhiều trong suốt thời gian từ khi nhậm chức tại đội tuyển bóng bàn trẻ Việt Nam. Ông Hà nói: “Trong khoảng 4 đến 5 năm trở lại đây, bóng bàn trẻ Việt Nam đánh mất uy tín rất nhiều với giới chuyên môn. Nhiều trường hợp VĐV và cơ quan chủ quản từ chối việc triệu tập lên đội tuyển vì những vấn đề không tốt của đội.
Khi tôi mới lên đây, tình hình đội rất lộm nhộm. Vì thế, tôi được giao nhiệm vụ chấn chỉnh lại và đã cùng các đồng nghiệp thay đổi hầu hết mọi thứ. Lúc đó, sau quá trình sàng lọc nhân sự, đội có 22 VĐV giảm xuống chỉ còn 9 người. Vừa rồi cũng có 1 giảng viên bị đuổi do vi phạm.
Phải nói thật là nhiều người không thích tôi làm việc ở đây bởi tôi làm minh bạch tất cả mọi thứ, từ chuyên môn, kinh tế đến việc quản lý con người...”.
‘Gia đình VĐV biết chuyện con em mình bị đánh’
HLV bóng bàn quốc gia đánh học trò: 'Phụ huynh biết việc con em mình bị đánh' - ảnh 1VĐV bị đánh trong clip là Bùi Văn Đức - Ảnh cắt ra từ clip
Khi phóng viên Thanh Niên đặt vấn đề có chăng việc sử dụng hình phạt theo kiểu “thương cho roi cho vọt”, HLV Bùi Xuân Hà cho biết: “Tôi được biệt phái từ đoàn quân đội lên làm HLV đội tuyển trẻ quốc quốc gia. VĐV bị đánh trong clip là Bùi Văn Đức, cũng của đoàn quân đội.
Tôi không chấp nhận việc các VĐV có ý thức kém, đặc biệt là VĐV quân đội. Với những trường hợp này tôi còn phạt gấp đôi bình thường. Một người của đoàn quân đội thì phải có ý thức cao hơn nơi khác khác về kỷ luật. Hơn nữa, VĐV của đoàn mình ý thức kém khi có mình ở đây là không thể chấp nhận được. Thử hỏi nếu là HLV của đoàn khác thì sẽ ra sao?".
Khi được hỏi việc sử dụng hình phạt roi vọt này đối với các VĐV, gia đình họ có được biết và đồng ý hay ông, HLV Bùi Xuân Hà khẳng định các bậc phụ huynh luôn nắm rõ mọi thông tin và không hề có sự phản đối. “Ở trung tâm thể thao quân đội, chúng tôi cùng gia đình cũng như trường học thường xuyên trao đổi, kết hợp rất tốt trong việc giáo dục và đào tạo các cháu.
Tôi khẳng định phụ huynh biết việc con em mình bị đánh. Cần phải chia sẻ thêm rằng VĐV Bùi Văn Đức nghiện chơi điện tử. Hôm đó dù không phải ca trực, nhưng tôi phải đi từ Hà Nội lên Từ Sơn lúc 11 giờ đêm và bắt gặp cháu cùng vài VĐV khác trốn ra ngoài chơi game, không viết báo cáo thi đấu và nhật ký tập luyện như quy định. Đó cũng chỉ một cách để giáo dục".
‘Không dùng tay chân với các VĐV’
Trước câu hỏi hiện nay ông có sử dụng hình thức này trong việc huấn luyện hay không, HLV Bùi Xuân Hà đã khẳng định rằng mình chỉ áp dụng việc xử phạt bằng cách yêu cầu tập thể lực với những VĐV không thuộc đoàn quân đội.
“Phải nói thế này, đó đều là những trường hợp bần cùng bất đắc dĩ lắm, là trường hợp cá biệt. Còn ở đội tuyển trẻ quốc gia, tôi chỉ phạt các cháu của đoàn khác tập thể lực. Ví dụ, buổi tập từ 8 giờ đến 11 giờ 30, tôi sẽ bắt người vi phạm chạy trong thời gian đó.
Còn đối với trường hợp cháu Đức, vì là người cùng đội nên mình lấy ra làm gương. Tôi không dùng tay chân để đánh đập các cháu.
Thực ra việc này cũng thường thấy ở các trung tâm huấn luyện thể thao thành tích cao của các nước khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên. Nhưng cái quan trọng là hình thức làm sao giáo dục cho các VĐV thôi”.
Thanh Niên sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc ý kiến của các VĐV có liên quan đến vụ việc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
đỗ văn minh

đỗ văn minh

tôi biết HLV HÀ. Trước tôi cho hai con tôi học bóng bàn do anh Hà dạy. Hai con tôi nghịch bị chú Hà bắt đứng, vạch áo lên và bắn bóng vào bụng cho hết nghịch trong giờ tập. Tôi đồng ý vì ngay trước mặt tôi chú vẫn làm như vậy. Muốn nên người tốt phải dậy thật nghiêm. Còn thương con sợ bị phạt thì ở nhà, đó là ý kiến của tôi. Nay con tôi một cháu học trường sĩ quan, một cháu học trường ngoại thương. Hai cháu đều nhớ chuyện hồi tập bóng bàn bị chú xử lí
Phan Anh Minh

Phan Anh Minh

Đúng là cái ngành "thầy trò it học" nhất ! Ngày nay mà còn dùng đến roi đòn thì đúng xã hội này còn "dã man" quá ! Ở nước ngoài ông thầy này bị còng tay ngay vì tội: "đánh trẻ"!
GARDNER

GARDNER

Kỷ luật THÉP tạo nên những nhà vô địch nhưng không khéo sẽ tạo nên những con người vô cảm !
ManBi

ManBi

Cho e hỏi chút ạ. Nhà trường nhận huấn luyện trẻ từ mấy tuổi ạ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm