Bóng đá Trung Quốc trong cơn bão tiêu cực

Hồ sơ đen bị báo chí phanh phui

0
Người có công lớn trong việc điều tra, phát hiện ra những tiêu cực trong bóng đá Trung Quốc suốt 10 năm qua hơn ai hết là phóng viên thể thao Dương Minh thuộc Tân Hoa xã. >> Huấn luyện viên bán mình cho quỷ
Hồ sơ đen bị báo chí phanh phui - ảnh 1
Phóng viên thể thao Dương Minh phát hiện nhiều tiêu cực trong giới bóng đá TQ - Ảnh: SINA.COM

Người có công lớn trong việc điều tra, phát hiện ra những tiêu cực trong bóng đá Trung Quốc suốt 10 năm qua hơn ai hết là phóng viên thể thao Dương Minh thuộc Tân Hoa xã.

>> Huấn luyện viên bán mình cho quỷ

Khi các vụ việc tiêu cực chấn động làng bóng Trung Quốc nổ ra vào cuối năm 2009, phóng viên Dương Minh là người có công rất lớn trong việc cung cấp các thông tin manh mối ban đầu cho các cơ quan điều tra. Trước đó cuốn sách của ông có tên Thổi còi láo - bút ký điều tra tiêu cực trong giới bóng đá xuất bản tháng 2.2002 do NXB Tân Hoa ấn hành, đã từng cung cấp nhiều chi tiết đắt giá, đặc biệt đã dám đề cập nghi vấn tới nhiều nhân vật ngay từ khi phía công an chưa có chứng cứ.

Chính ông là người phát hiện ra huấn luyện viên trưởng Phạm Chí Nghị của đội Đông Á Thượng Hải đã bán độ từ khi còn là cầu thủ sáng giá trong tuyển quốc gia Trung Quốc tham gia World Cup 2002. Khi đó Phạm Chí Nghị là tuyển thủ rất nổi tiếng và là cầu thủ duy nhất của Trung Quốc từ trước tới nay được vinh dự nhận danh hiệu Cầu thủ châu Á năm 2001.

Cuốn sách của ông cũng đề cập tới vụ án của trọng tài Lũng Kiện Bình (đã đăng ở kỳ trước) với nhiều tư liệu quan trọng giúp công an điều tra và đưa vị trọng tài gian dối này ra tòa. Song, phóng viên này cũng nhìn nhận Lũng Kiện Bình chỉ là một con cá nhỏ bị lọt lưới, các con cá khác thấy động đã được tiếp tay cho rút lui. Chính vì vậy Dương Minh từng bị người khác dằn mặt: “Mày dám đụng tới trọng tài sao? Mày có dám báo tin về cá độ không? Mày mà dám đụng tới, thì cơ hội làm liệt sĩ cũng chẳng có đâu đấy!”. 

Khi nhiều người còn ngờ vực chưa tin hẳn về mức độ nghiêm trọng của các tệ nạn tiêu cực trong giới bóng đá, Dương Minh đã đưa ra nhiều con số rất ấn tượng từ vụ lật tẩy bán độ và bắt trọng tài thổi láo từ năm 2002 đến chuyện nhiều đội bóng, nhiều cầu thủ tham gia cá độ trên mạng một năm. Có người giàu lên rất nhanh nhờ dàn xếp tỷ số và lợi nhuận mà nhà cái thu về để tái phục vụ cho quan chức LĐBĐ Trung Quốc lên tới 60 triệu tệ.

Nhà báo dũng cảm này cũng từng lớn tiếng phê phán LĐBĐ dưới bàn tay quản lý của Nam Dũng đã áp dụng chính sách gia đình trị và thao túng để trục lợi. Chính ông đã từng đề cập tới những nghi vấn tiêu cực, về những mối quan hệ lắt léo tạo nên những vòng vây lũng đoạn, khiến bóng đá nước này càng ngày càng suy yếu. Chính Dương Minh cho biết trong bữa tiệc sinh nhật một HLV của đội bóng Thẩm Quyến được tổ chức vào năm 2004, ông đã bị một người lạ mặt dằn mặt rằng: “Tôi khuyên anh không nên cản trở đường tài lộc của người khác. Lớn tuổi rồi, đừng lộn xộn. Ngộ nhỡ ngày nào đó anh ra đường bị xe đâm phải thì đi hỏi ai?”. Nhân vật bí hiểm này cũng cho biết toàn bộ tiền đãi tiệc sinh nhật cho vị HLV này là do một tay tầm cỡ của một tập đoàn cá độ bóng đá Thẩm Quyến có làm ăn với LĐBĐ Trung Quốc chi trả.

Theo mạng Tân Hoa xã ngày 29.1.2010 và ngày 8.3.2010, Dương Minh đã tỏ ra lạc quan khi tuyên bố những vụ án vừa được phanh phui đầu năm chẳng qua chỉ là trận mở màn. Từ vụ án của Nam Dũng, sắp tới Tân Hoa xã và Bộ Công an nước này đang ráo riết phanh phui thêm nhiều vụ án lớn hơn với những “con cá mắc lưới cỡ bự”.

Nguyễn Lệ Chi

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm