Judo VN hướng tới ASIAD 2010

Huy chương đồng: thách thức thú vị

0
Dù đoạt 13 HCV trong tổng số 15 bộ huy chương tại giải judo ĐNÁ 2010 kết thúc cuối tháng 9 vừa qua tại NTĐ Phan Đình Phùng, nhưng điều đó không thể vẽ ra viễn cảnh xán lạn của judo VN tại ASIAD 2010.
Huy chương đồng: thách thức thú vị - ảnh 1
Văn Ngọc Tú, niềm hy vọng "có huy chương" của judo VN tại ASIAD - Ảnh: Hồng Long

Dù đoạt 13 HCV trong tổng số 15 bộ huy chương tại giải judo ĐNÁ 2010 kết thúc cuối tháng 9 vừa qua tại NTĐ Phan Đình Phùng, nhưng điều đó không thể vẽ ra viễn cảnh xán lạn của judo VN tại ASIAD 2010.

Không chỉ bởi ở giải ĐNÁ đó, Thái Lan chỉ gửi sang cọ xát bằng đội hình trẻ; những đội mạnh như Indonesia, Philippines (hạng cân nam), Myanmar (nữ) đều không tham dự… mà còn bởi vì ở đẳng cấp châu lục, trình độ võ sĩ VN còn kém xa.

Cần nói thêm rằng, ngay cả Văn Ngọc Tú, võ sĩ 4 lần VĐ ĐNÁ hạng cân 48kg cũng không dự giải ĐNÁ 2010 vì bận sang Uzbekistan tham dự World Cup judo nữ Tashkent 2010, cơ hội để tích lũy điểm tranh suất dự Olympic 2012. Rất nỗ lực, Tú đã giành HCĐ (thắng 2, thua 1) giải này để tích lũy thêm 40 điểm trên bảng xếp hạng thế giới. Trận thua duy nhất của Tú tại giải là trước Munkhbat Urantsetsed (Mông Cổ, võ sĩ sau đó đoạt HCV).

Chấp nhận bỏ giải ĐNÁ là quyết định khôn ngoan để Ngọc Tú tự nâng tầm đẳng cấp của chính mình. Nhưng hy vọng vàng của judo VN chắc chắn cũng cảm thấy “vất vả” với chỉ tiêu “phấn đấu có HCĐ” tại ASIAD 2010, đấu trường lớn nhất châu lục. Người ta thường nói, giải judo VĐTG là giải judo châu Á mở rộng bởi châu lục này luôn có sự hiện diện của các anh cả judo. Bằng chứng, tại giải VĐTG 2010 (9 đến 13.9 tại Tokyo, Nhật Bản), châu Á đã chiếm đến 12/16 HCV (gồm Nhật: 10 HCV, Hàn Quốc: 1, Uzbekistan: 1). Cần lưu ý, Trung Quốc, quốc gia đăng cai ASIAD 2010 cũng là một thế lực của judo thế giới ở các hạng cân của nữ.

Những chi tiết trên cho thấy, với judo VN, ASIAD vẫn là một sân chơi quá tầm. Tuy nhiên, với chiếc HCĐ mà Văn Ngọc Tú đạt được tại World Cup judo nữ Tashkent, cộng với những HCB và HCĐ giành được ở các giải trẻ châu Á trong thời gian gần đây, rõ ràng các võ sĩ VN đã tự tin hơn khi bước ra sân chơi lớn này và việc phấn đấu có HCĐ sẽ là một thách thức thú vị. Tại ASIAD 15, (Qatar), Nguyễn Thị Kiệu (57kg) từng để vuột HCĐ trong tiếc nuối ở ngày thi đấu thứ 3.

Ngày 20.10 vừa qua, tuyển judo VN dự ASIAD gồm 10 võ sĩ: Ngọc Tú (48kg), Dương Thị Thanh Minh (52kg), Nguyễn Thị Lan (57kg), Nguyễn Thị Như Ý (70kg), Trần Thùy Dung (trên 78kg), Huỳnh Nhất Thống (60kg), Hồ Ngân Giang (66kg), Trần Thương (73kg), Lê Khắc Nhật (81kg) và Đặng Hào (100kg) sang tập huấn tại Nam Kinh (Trung Quốc), sau đó đội sẽ di chuyển thẳng sang Quảng Châu, Trung Quốc tham dự ASIAD 16. Trong khoảng 20 ngày tập huấn này, các võ sĩ VN sẽ đấu cọ xát với các võ sĩ tại CLB Nam Kinh để điều chỉnh cảm giác thi đấu và các bài tập kỹ, chiến thuật.

Hiếu Dân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm