Huyền thoại bơi lội Mỹ Michael Phelps bơi đua với cá mập trắng

1 Thanh Niên
Mới đây, trong cuộc đua đầy thử thách ngoài biển Cape Town, Nam Phi, cựu VĐV bơi lội Michael Phelps đã thua cá mập trắng chỉ 2 giây.
Cuộc đua giữa Michael Phelps, cựu VĐV 32 tuổi đang giữ kỷ lục đoạt nhiều huy chương Olympic nhất mọi thời đại và có biệt danh “Siêu kình ngư”, với loài cá mập trắng đầy nguy hiểm trong cự ly 100 m do kênh truyền hình Discovery tổ chức. Đây là một phần trong chương trình “Tuần cá mập” của kênh này, được phát sóng hôm 23.7. Cuộc đua cũng để tìm hiểu giới hạn tốc độ bơi của cá mập.
Phelps khi tham gia tranh tài được trang bị một loại trang phục bơi đặc biệt, thiết kế với công nghệ tối tân nhất hiện nay, có cấu trúc như da cá mập và một chiếc chân vịt mô phỏng như đuôi cá mập để tăng tốc độ. Vì lý do an toàn nên Phelps và cá mập trắng đã thi lần lượt rồi hình ảnh được xử lý ghép lại cho giống như một cuộc đua thật giữa người và loài vật.
Tuy nhiên, dù Phelps có cải thiện đáng kể tốc độ bơi nhờ bộ đồ công nghệ tân tiến, từ trung bình khoảng 2,6 m/giây lên khoảng 4 m/giây vẫn không thể cạnh tranh khi cá mập trắng có tốc độ bơi tối đa được đo lên đến 11,1 m/giây. Phelps chỉ “thi đấu” ngang ngửa với cá mập trắng ở thời điểm xuất phát, trong 30 m cuối, anh hoàn toàn bị “đối thủ” lấn lướt. Sau 100 m tranh tài, Phelps đạt thành tích 38,1 giây, còn cá mập trắng là 36,1 giây.
Phelps yêu cầu đua lại ở vùng nước ấm, ít gió và có điều kiện tương đồng hơn thay vì ngoài biển, và bơi lần lượt vì lý do an toàn. Kênh Discovery dự tính sẽ tổ chức một cuộc đua nữa như đòi hỏi của Phelps. Phelps cho biết: “Tôi choáng ngợp với tốc độ bơi của cá mập ở dưới nước cũng như kích cỡ của nó. Tuy nhiên, nếu bơi trong điều kiện vùng nước ấm hơn, tôi nghĩ mình sẽ cải thiện hơn tốc độ tối đa từ 4 m/giây lên chừng 6 - 7 m/giây. Với điều kiện này, cá mập có thể không đạt tốc độ như ngoài biển và tôi có thể sẽ có cơ hội thắng nó”.
Khuất phục ngựa đua
Huyền thoại bơi lội Mỹ Michael Phelps bơi đua với cá mập trắng - ảnh 1
Jesse Owens chiến thắng ngựa đua
AFP
Ở môn điền kinh, từng có VĐV đã thắng những con vật có tốc độ cao như ngựa đua. Nổi tiếng nhất là cuộc đua 100 m giữa VĐV huyền thoại người Mỹ Jesse Owens với một chú ngựa đua hồi năm 1940. Khi đó, ông Owens đã thắng cuộc đua này nhờ tìm hiểu kỹ khả năng xuất phát của ngựa chậm hơn con người và nó thường bị giật mình ngay sau tiếng súng xuất phát rồi mới chạy. Ông Owens đã tận dụng sự hiểu biết này giành ưu thế trước để bù lại khoảng cách sẽ thua trong 30 m cuối khi ngựa đua bắt tốc độ về đích trước một cách sít sao.
Cách đây không lâu cũng có 2 VĐV điền kinh chạy tốc độ thắng ngựa đua là Dwain Chambers (Anh) và VĐV khuyết tật Oscar Pistorius (Nam Phi, hiện đang ở tù vì tội sát hại bạn gái) đều ở cự ly 100 m. Chambers thắng nhờ học theo cách thức của “tiền bối” Owens, đồng thời tận dụng các ưu thế của thiên nhiên như sức gió. Còn Pistorius tận dụng thêm tối đa ưu điểm của đôi chân giả làm bằng công nghệ tân tiến để tăng tốc độ ngay từ lúc xuất phát. Tuy nhiên, các VĐV từng thắng ngựa đua này đều cho rằng nếu chạy thêm chừng 1 m nữa thì con người không thể thắng ngựa đua.
Trong khi đó, VĐV môn bóng đá kiểu Mỹ, Dennis Northcutt từng chạy đua với đà điểu hồi năm 2009. Ở lần chạy đầu, Northcutt chạy riêng bên ngoài còn chú đà điều chạy ở bên trong hàng rào bảo vệ. Northcutt thắng quá dễ vì đà điểu chỉ chạy vài mét rồi không chạy nữa do thiếu sự “cạnh tranh”. Tuy nhiên trong lần chạy lại chung đường đua, Northcutt bị đà điểu bỏ xa hơn cả mét.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuan (USA)

Tuan (USA)

Không đồng ý với kết quả này. Cho thi lại, lần này cho cá mập rượt đuổi, ăn thịt Michael Phelps. Bảo đảm Michael Phelps sẽ thắng cá mập cả chục giây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm