IAAF phản ứng vụ xếp giới tính nữ hoàng chạy 800m Semenya là… 'nam giới'

0 Thanh Niên Online

Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) phản ứng với thông tin tổ chức này xếp nhà vô địch Olympic cự ly 800m Caster Semenya vào nhóm giới tính 'nam giới về mặt sinh học', và cô buộc phải sử dụng thuốc giảm hàm lượng testosterone nếu muốn tranh tài trong các giải đấu dành cho nữ.

Về phiên điều trần mang tính bước ngoặt tại Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) sẽ diễn ra vào tuần tới, tờ The Times cho rằng IAAF sẽ tranh luận về việc Semenya và những nữ vận động viên (VĐV) bị “rối loạn phát triển giới tính” (DSD) khác sẽ chỉ được tham gia thi đấu khi có hàm lượng testosterone thấp hơn nhằm đảm bảo một sân chơi bình đẳng. Tuy nhiên, hôm 13.2, IAAF đã phản ứng với những thông tin cho rằng tổ chức này xem những VĐV bị DSD là “nam giới về mặt sinh học”.
IAAF phản ứng vụ xếp giới tính nữ hoàng chạy 800m Semenya là… 'nam giới' - ảnh 1
IAAF đang tìm cách để hạn chế những tranh cãi VĐV "nữ mạnh như nam"
REUTERS
AFP trích dẫn thông cáo của IAAF cho biết: “IAAF không xem bất kỳ VĐV bị DSD nào là nam giới. Ngược lại, chúng tôi chấp nhận giới tính được pháp luật công nhận của họ mà không hề nghi ngờ gì, và cho phép họ tranh tài trong các giải đấu dành cho nữ giới. Tuy nhiên, nếu một VĐV bị DSD và qua kiểm tra cho thấy họ có hàm lượng testosterone như nam giới, họ sẽ có cùng mức tăng trưởng về kích thước và sức mạnh của xương và cơ bắp như nam giới, cũng như có hàm lượng haemoglobin (huyết sắc tố) tăng mạnh như nam giới khi qua tuổi dậy thì, những yếu tố giúp nam giới có được thành tích thể thao tốt hơn so với nữ giới.
Do vậy, để duy trì sự cạnh tranh công bằng trong các nội dung dành cho nữ, cần phải yêu cầu các VĐV bị DSD giảm hàm lượng testosterone xuống mức phổ biến của nữ trước khi họ tham gia tranh tài ở các giải đấu quốc tế”.
IAAF phản ứng vụ xếp giới tính nữ hoàng chạy 800m Semenya là… 'nam giới' - ảnh 2

tin liên quan

IAAF đưa ra quy định áp chế những VĐV 'nữ… mạnh như nam'

Điền kinh thế giới vừa nổi lên tranh cãi sau khi Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) đưa ra những quy định mới nhằm hạn chế những nữ VĐV điền kinh có hàm lượng testosterone quá cao đem lại nhiều lợi thế tham gia thi đấu ở đường chạy dành cho phái yếu.

Semenya trước đó cùng với Liên đoàn Điền kinh Nam Phi chính thức phản đối những quy định mới về đủ tư cách thi đấu của IAAF. Đó là việc những VĐV điền kinh bị DSD tham gia các cự ly trung bình của nữ phải giảm đáng kể hàm lượng testosterone trong 6 tháng trước giải đấu.
Cũng như Semenya, các nữ VĐV đoạt huy chương vàng và huy chương đồng cự ly 800m tại Olympic 2016 là Francine Niyonsaba (người Burundi) và Margaret Wambui (người Kenya) cũng đối mặt với những nghi vấn về hàm lượng testosterone của họ.
IAAF phản ứng vụ xếp giới tính nữ hoàng chạy 800m Semenya là… 'nam giới' - ảnh 3
Nữ VĐV Francine Niyonsaba cũng rơi vào trường hợp tranh cãi như Semenya
AFP
Jonathan Taylor - luật sư của IAAF tại London, nói với The Times: “Nếu như CAS đưa ra phán quyết rằng được pháp luật công nhận là nữ giới là đủ tư cách để được tham gia các giải đấu dành cho nữ, thì IAAF sẽ không được phép yêu cầu các VĐV là nữ giới trên giấy tờ mà theo kết quả xét nghiệm cho thấy họ có hàm lượng testosterone tương tự như nam giới phải giảm xuống mức phổ biến của nữ giới. Bởi, những VĐV bị DSD và chuyển giới sẽ thống trị và giành hết giải thưởng trong thể thao. Vì thế, phụ nữ với hàm lượng testosterone bình thường của nữ giới sẽ không có cơ may giành chiến thắng”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sân Mỹ Đình đang được cải tạo để phục vụ SEA Games 31 	 ///  ẢNH: NGỌC THẮNG

SEA Games 31: ‘Bộ làm, Bộ cũng phải trả tiền thuê sân’

Đó là phản hồi của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện tại Hội nghị Ban Chấp hành Ủy ban Olympic VN (VOC) vào ngày 20.1, sau khi lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội nêu ý kiến về việc Hà Nội phải trả tiền thuê sân Mỹ Đình khi tổ chức lễ khai mạc SEA Games 31 vào cuối năm 2021.