Indonesia xác nhận tham gia cuộc đua đăng cai Olympic 2032

0 Thanh Niên Online

Theo thông báo của Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach, Indonesia đã chính thức xác nhận sẽ tham gia cuộc đua giành quyền đăng cai Olympic và Paralympic 2032.

Ông Bach cho biết, IOC đã nhận được thư của Tổng thống Indonesia Joko Widodo và thư của Ủy ban Olympic nước này xác nhận việc tham gia trở thành ứng viên đăng cai của kỳ đại hội thể thao lớn nhất thế giới sẽ diễn ra sau 14 năm nữa. Người đứng đầu IOC thông báo thông tin trên sau khi tặng quà lưu niệm cho nhà thiết kế người Indonesia Farid Husen, người đã thiết kế bộ huy chương cho Olympic trẻ đang diễn ra tại Buenos Aires (Argentina) từ ngày 6 đến 18.10.
Indonesia xác nhận tham gia cuộc đua đăng cai Olympic 2032 - ảnh 1
Các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã đồng ý chạy đua đồng đăng cai Olympic 2032
REUTERS
Tổng thống Widodo từng tuyên bố việc Indonesia - quốc gia vốn chưa từng tổ chức kỳ Olympic nào, có kế hoạch đăng cai Olympic và Paralympic 2032 sau cuộc gặp mặt với Chủ tịch Bach tại ASIAD 18 ở Jakarta và Palembang vừa kết thúc hồi tháng trước. Indonesia bắt đầu quan tâm đến kế hoạch đăng cai Olympic từ hồi tháng 6, khi Chủ tịch Ủy ban Tổ chức ASIAD 18 của nước này là Erick Thohir nhận định rằng xứ sở vạn đạo là ứng viên châu Á khả thi nhất.
Theo đó, thủ đô Jakarta có lẽ là tâm điểm trong cuộc đua xin đăng cai Olympic 2032 của Indonesia sau khi tổ chức thành công ASIAD 18 cùng với thành phố Palembang. Ông Bach cho biết có nhiều quốc gia bày tỏ sự quan tâm đến việc tổ chức Olympic 2032 khi nói rằng: “Từ nay đến kỳ giải 2032 còn 14 năm nữa, nhưng đã có khá nhiều thành phố mong muốn đăng cai tổ chức. Vì thế chúng ta không cần phải lo lắng về việc kỳ giải sẽ được tổ chức ở đâu”.
Indonesia xác nhận tham gia cuộc đua đăng cai Olympic 2032 - ảnh 3
Đông Nam Á hy vọng sẽ được hòa mình vào không khí Olympic
AFP
Tháng trước, CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc đã đồng ý chạy đua để đồng đăng cai tổ chức Olympic 2032. Thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) cũng đang nghiên cứu kế hoạch đăng cai sự kiện nói trên, trong khi Brisbane cũng có thể trở thành một ứng viên để đưa Olympic trở lại Úc lần đầu tiên kể từ sau Sydney 2000. Trước đó, Ấn Độ là nước đầu tiên công khai xác nhận ý định tham gia cuộc đua giành quyền đăng cai Olympic 2032 và Đức cũng được cho là quan tâm đến việc tổ chức kỳ giải này.

Hiện các kỳ Olympic và Paralympic năm 2020, 2024 và 2028 lần lượt được đăng cai bởi Tokyo (Nhật Bản), Paris (Pháp) và Los Angeles (Mỹ). Trước đó, Malaysia và Singapore cũng tạm dừng kế hoạch đồng đăng cai Olympic 2032 do trục trặc dự án tàu cao tốc nối 2 quốc gia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm