IOC chính thức dỡ bỏ án phạt cho Nga bất chấp phản ứng dữ dội

0 Thanh Niên Online

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) vừa quyết dỡ bỏ án cấm đối với Nga liên quan đến bê bối bảo trợ doping bất chấp những phản ứng dữ dội từ làng thể thao thế giới. 

Quyết định của IOC được các quan chức Moscow thông báo hôm 28.2 trước khi được xác nhận bởi IOC. Chủ tịch Uỷ ban Olympic Nga (ROC) Alexander Zhukov cho biết: “Tư cách thành viên của Ủy ban Olympic Nga đã được phục hồi hoàn toàn”.
Quan chức này nói rằng Nga đã nhận được một bức thư từ IOC hôm 28.2 xác nhận rằng không có thêm VĐV Olympic khác từ Nga dương tính sau 2 trường hợp bị phát hiện sử dụng chất cấm tại Olympic mùa đông 2018 ở Pyeongchang (Hàn Quốc). Trong khi đó, IOC cho biết trong một tuyên bố rằng án cấm đối với Nga đã được dỡ bỏ và có hiệu lực ngay lập tức.
IOC chính thức dỡ bỏ án phạt cho Nga bất chấp phản ứng dữ dội - ảnh 1
Vì án cấm của IOC, Nga sẽ không có tên trong lịch sử Olympic mùa đông của năm 2018
AFP
Thể thao Nga bị cấm vào ngày 5.12 năm ngoái sau khi phát hiện bê bối bảo trợ doping có hệ thống, đặc biệt ở Olympic mùa đông 2014 mà quốc gia này đăng cai tổ chức. AFP dẫn lời ông Zhukov cho biết án phạt trên “có lẽ là một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử thể thao Nga và phong trào Olympic ở quốc gia”. Tuy vậy, IOC vẫn mở đường cho 168 VĐV của Nga được kiểm tra là “sạch sẽ” với doping tranh tài ở Olympic mùa đông 2018 vừa qua với tư cách trung lập thuộc đoàn thể thao mang tên “Vận động viên Olympic đến từ Nga” (OAR).
Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ca ngợi các VĐVquốc gia tranh tài ở Olympic mùa đông 2018 với tư cách trung lập đồng thời tôn vinh những người đoạt thành tích trong một buổi lễ tại Điện Kremlin. Ông Putin nói với các VĐV: “Bạn thể hiện những phẩm chất con người và thể thao tốt nhất của mình. Mặc dù đối mặt với những khó khăn, nhưng những cuộc tranh tài đã đem đến những bất ngờ thú vị và cho chúng ta những anh hùng mới”.
Tại Olympic mùa đông 2018, thể thao Nga tưởng như lún sâu vào khủng hoảng khi VĐV curling Alexander Krushelnitsky và Nadezhda Sergeyeva (VĐV trượt băng lòng máng) bị tước thành tích ở sự kiện do phát hiện sử dụng chất cấm. Hai ca doping trên khiến các VĐV Nga không thể diễu hành trong lễ bế mạc Olympic mùa đông 2018 trong màu áo và cờ quốc gia. Tuy nhiên, bất chấp bê bối trên, IOC vẫn tuyên bố sẽ dỡ bỏ phạt cho Nga nếu không phát hiện thêm trường hợp nào của đội OAR tranh tài tại Hàn Quốc dính doping. Động thái này của IOC đã nhận được chỉ trích dữ dội từ dư luận khi bị cho là phá vỡ cuộc chiến chống doping và không công bằng với những VĐV thi đấu trong sạch.
IOC chính thức dỡ bỏ án phạt cho Nga bất chấp phản ứng dữ dội - ảnh 2
Chủ tịch ROC Alexander Zhukov vẫn còn phải "khăn gói" để giải quyết sự phản ứng từ WADA
AFP
Theo AFP, quyết định hủy bỏ án phạt của IOC đối với Nga có thể sẽ gây phản ứng lan rộng trong thời gian tới, đặc biệt từ Ủy ban phòng chống doping thế giới (WADA), tổ chức vốn luôn khẳng định Moscow vẫn chưa thực hiện đủ tiêu chuẩn trong công tác loại trừ chất cấm khỏi thể thao. WADA trước đó đã chỉ trích kịch liệt quyết định của Tòa án Trọng tài Thể thao quốc tế (CAS) hủy án phạt cấm thi đấu suốt đời đối với 28 VĐV người Nga bị cáo buộc dính bê bối doping. “Thật không may là cho đến nay mối quan hệ của chúng tôi với WADA, việc khôi phục lại vị thế của RUSADA (Ủy ban phòng chống doping Nga) vẫn chưa được cải thiện”, người đứng đầu ROC nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm