IOC ngừng xem xét lại việc đưa quyền anh vào hệ thống thi đấu của Olympic 2020

0 Thanh Niên Online

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã đóng băng những công việc chuẩn bị để đưa quyền anh vào Olympic 2020 tại Tokyo (Nhật Bản) và mở cuộc điều tra về tình trạng lộn xộn của ban lãnh đạo môn thể thao này, đồng thời cảnh cáo họ có thể bị tước quyền tổ chức các giải đấu quyền anh quốc tế.

IOC nhấn mạnh rằng cơ quan này vẫn mong muốn quyền anh được đưa vào hệ thống thi đấu của Tokyo 2020, nhưng đồng thời cảnh báo rằng cuộc điều tra đối với Liên đoàn Quyền anh Thế giới (AIBA) “có thể dẫn đến việc thu hồi tư cách của tổ chức này”. Tuy nhiên, IOC nói rằng họ “sẽ hết sức nỗ lực để bảo vệ các vận động viên và đảm bảo rằng những cuộc tranh tài quyền anh có thể diễn ra ở Tokyo 2020 bất chấp những biện pháp này”.
Theo AFP, IOC cho biết vẫn còn lo ngại về tình hình “quản trị, đạo đức và quản lý tài chính” của AIBA sau khi tổ chức vừa bầu vào vị trí chủ tịch hồi tháng trước là Gafur Rakhimov, một nhân vật gây nhiều tranh cãi. Theo Bộ Tài chính Mỹ, doanh nhân người Uzbekistan có liên quan đến tội phạm có tổ chức, nhưng ông này một mực phủ nhận.
IOC ngừng xem xét lại việc đưa quyền anh vào hệ thống thi đấu của Olympic 2020  - ảnh 1
Tân Chủ tịch AIBA Gafur Rakhimov bị nghi ngờ là một ông trùm mafia Uzbekistan
AFP
Giám đốc thể thao của IOC Kit McConnell cho biết việc xem xét lại để đưa quyền anh vào hệ thống thi đấu của Olympic 2020 đã bị dừng lại, khiến quyền anh trở thành môn thể thao duy nhất chưa được phê chuẩn. Việc “đóng băng” này bao gồm mọi liên lạc chính thức giữa AIBA và ban tổ chức Tokyo 2020, cũng như việc bán vé, kiểm tra kế hoạch tổ chức và hoàn thành lịch thi đấu. Phát ngôn viên của Tokyo 2020 Masa Takaya cho hay ban tổ chức sẽ “rất quyết tâm làm việc chặt chẽ với IOC nhằm giải quyết bất kỳ tác động nào có thể xảy ra”.
Mối quan hệ giữa IOC và AIBA đã đi xuống tại Olympic Rio 2016 khi 36 quan chức và trọng tài bị đình chỉ vì những cáo buộc dàn xếp kết quả trận đấu. Mối quan hệ này đã bị sứt mẻ thêm hồi đầu tháng 11 vừa qua khi AIBA bầu ông Gafur Rakhimov vào vị trí chủ tịch.
Theo AFP, AIBA đã có một nỗ lực cuối cùng để thuyết phục IOC rằng họ đã xử lý hết mọi việc lộn xộn khi đưa ra một loạt những tuyên bố ca ngợi những nỗ lực của tổ chức này trong công tác tài chính và trọng tài. Theo đó, một hệ thống trọng tài mới đã được xây dựng sau vụ tai tiếng tại Olympic 2016 đã được “các vận động viên cũng như chuyên gia kỹ thuật đón nhận một cách tích cực”. AIBA cũng tuyên bố tổ chức này đã khôi phục tình trạng tài chính về mức độ lành mạnh và áp dụng những biện pháp kiểm soát mới “nghiêm ngặt” để khép lại giai đoạn quản lý yếu kém trước đó.
IOC ngừng xem xét lại việc đưa quyền anh vào hệ thống thi đấu của Olympic 2020  - ảnh 3
Quyền anh để lại nhiều tai tiếng tại các giải quốc tế gần đây
AFP
Theo trang web chính thức của IOC, quyền anh là một môn thi đấu truyền thống từ các đại hội Olympic cổ đại, được người Hy Lạp đưa vào các giải Olympic cổ điển từ thế kỷ thứ VII trước Công nguyên. Nó được đưa vào các đại hội Olympic hiện đại từ năm 1904 tại St.Louis, và từ đó luôn có mặt trong các kỳ Olympic, ngoại trừ tại Stockholm 1912 vì luật Thụy Điển thời đó cấm môn thể thao này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm