IOC yêu cầu làm rõ vụ VĐV làm “chuột bạch” rung chuyển điền kinh thế giới

0 Thanh Niên Online
Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) yêu cầu Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) cung cấp thông tin chi tiết về nghi án HLV điền kinh hàng đầu Mỹ Alberto Salazar sử dụng VĐV làm “chuột bạch” để thí nghiệm một số chất bất hợp pháp nhằm tăng cường hiệu suất.
HLV điền kinh Alberto Salazar vừa bị cấm 4 năm và được cho là sử dụng VĐV làm thí nghiệm chất cấm /// AFP HLV điền kinh Alberto Salazar vừa bị cấm 4 năm và được cho là sử dụng VĐV làm thí nghiệm chất cấm - AFP
HLV điền kinh Alberto Salazar vừa bị cấm 4 năm và được cho là sử dụng VĐV làm thí nghiệm chất cấm
AFP
Salazar - HLV của một số VĐV điền kinh hàng đầu thế giới, trong đó có Mo Farah (nhà vô địch Olympic và thế giới cự ly 5.000m và 10.000m), vừa bị Cơ quan phòng chống doping Mỹ (USADA) cấm hành nghề 4 năm trong tuần này do vi phạm những quy định về doping.
USADA cho biết Salazar bị phạt do “sắp xếp và tạo điều kiện cho việc sử dụng các chất bị cấm” trong thời gian làm việc với tư cách là HLV trưởng thuộc Dự án Nike Oregon (NOP). NOP được xây dựng chủ yếu để tăng cường sức bền cho các VĐV Mỹ. “Các VĐV thực sự không biết họ đang được cho cái gì, liều lượng, liệu các phương pháp có bị cấm hay không. Họ chỉ đơn giản được gửi đến bác sĩ và nói: “bạn phải nghe lời bác sĩ”, ông Travis Tygart - người đứng đầu USADA, nói trong một tuyên bố.
IOC yêu cầu làm rõ vụ VĐV làm “chuột bạch” rung chuyển điền kinh thế giới - ảnh 1

Chủ tịch IOC Thomas Bach yêu cầu làm rõ vụ VĐV làm "chuột bạch" để tránh ảnh hưởng đến Olympic 2020

AFP

Tuy nhiên, USADA đã không trừng phạt bất kỳ VĐV nào có thể là người tiếp nhận hành vi sử dụng doping bị cấm của Salazar một cách có chủ ý hay là vô tình. Tuy nhiên, nghi án VĐV bị sử dụng làm “chuột bạch” đã rung chuyển Giải điền kinh thế giới đang diễn ra ở Qatar khi có 2 VĐV thuộc dự án đoạt huy chương vàng, đồng thời dấy lên lo ngại ảnh hưởng đến Olympic 2020.
Reuters dẫn phát biểu của Chủ tịch IOC Thomas Bach với phóng viên hôm 3.10 rằng: “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi những câu hỏi còn bỏ ngỏ. IOC sẽ viết thư cho WADA về phương diện này. Trước hết là để xem có bao nhiêu VĐV đã bị điều tra. Có phải tất cả những VĐV đã bị điều tra đều từng tập luyện tại trung tâm này trong thời gian đó. Báo cáo đề cập đến toàn bộ thời gian dự án tồn tại hay chỉ một phần? Liệu có bất kỳ kết quả thi đấu Olympic nào bị ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp?”.
Từng là một VĐV chạy bộ nổi tiếng, Salazar đã vô địch các giải marathon New York City trong 3 năm liên tiếp từ năm 1980. Ông Salazar phủ nhận mọi cáo buộc và tuyên bố sẽ kháng cáo án phạt của USADA.
Chủ tịch IOC Bach cho biết, các VĐV phải tuân thủ khái niệm trách nhiệm pháp lý nghiêm ngặt, có nghĩa là cho dù họ có biết hay không biết chuyện bị cho dùng chất cấm, thì chuyện đó cũng có tác động rất ít đến những biện pháp trừng phạt tiềm năng.
IOC yêu cầu làm rõ vụ VĐV làm “chuột bạch” rung chuyển điền kinh thế giới - ảnh 2

Nhà vô địch Olympic Mo Farah từng là học trò của HLV Salazar

AFP

USADA cho biết, ông Salazar buôn bán chất cấm testosterone giúp tăng cường hiệu suất thi đấu cho nhiều VĐV. Sau 4 năm điều tra, USADA đi đến kết luận rằng ông Salazar cũng từng can thiệp hoặc tìm cách can thiệp quá trình kiểm tra doping đối với các VĐV thuộc chương trình NOP.
Báo cáo của USADA cũng trích dẫn một số email cho thấy Giám đốc điều hành Nike Inc là Mark Parker có biết về những thí nghiệm liên quan đến AndroGel, một loại kem testosterone thoa ngoài da bị cấm. Tuy nhiên, Nike khẳng định công ty này không có bất kỳ vai trò nào trong việc quản lý các loại dược phẩm tăng cường hiệu suất thi đấu. Trong thông báo được đưa ra hôm 1.10 có nói rõ rằng họ không tha thứ cho việc sử dụng các chất bị cấm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm