Judo Việt Nam đầy hy vọng có suất dự Olympic 2020

1 Thanh Niên Online
Tại giải vô địch Judo thế giới 2019 diễn ra ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản từ ngày 25.8 - 1.9, đội tuyển quốc gia Việt Nam có 5 VĐV tham dự và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.
Nguyễn Thị Thanh Thủy thi đấu rất tốt, ghi được 320 điểm, tiến xa trong mục tiêu giành suất dự Olympic  /// ảnh từ clip Nguyễn Thị Thanh Thủy thi đấu rất tốt, ghi được 320 điểm, tiến xa trong mục tiêu giành suất dự Olympic - ảnh từ clip
Nguyễn Thị Thanh Thủy thi đấu rất tốt, ghi được 320 điểm, tiến xa trong mục tiêu giành suất dự Olympic
ảnh từ clip

Đây là giải đấu rất quan trọng để các nước rà soát lại lực lượng chuẩn bị cho kỳ Olympic 2020 sẽ diễn ra cũng tại thành phố này. Vì vậy, có đến 835 vận động viên thuộc 147 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia, một con số kỷ lục. Theo chương trình Liên đoàn Judo Quốc tế (IJF) hỗ trợ judo Việt Nam nâng tầm được ký kết hồi tháng 6 vừa qua, phần lớn thành viên của đội tuyển, gồm 4 VĐV và 1 huấn luyện viên đã được tài trợ toàn bộ chi phí dự giải.

Tuy giải đấu tập trung hầu hết những võ sĩ mạnh nhất thế giới ở các hạng cân nhưng các võ sĩ Việt Nam thi đấu khá tự tin. Nổi bật là VĐV Nguyễn Thị Thanh Thủy (hạng cân dưới 52 kg) đã lần lượt vượt qua các vận động viên Kazyulina Anna (Kazakhstan), Levytska-Shukvani Tetiana (Georgia) và chỉ chịu dừng bước ở vòng 3 trước đối thủ rất mạnh người Pháp là Amandine Buchard, cựu vô địch trẻ thế giới (2014).

Judo Việt Nam đầy hy vọng có suất dự Olympic 2020 - ảnh 1

Hoàng Thị Tình ghi điểm tuyệt đối Ippon bằng đòn Ouchi Gari trước đối thủ người Ma Rốc tại Giải Vô địch Thế giới 2019

IJF

Thanh Thủy cũng là võ sĩ đang tập trung tích điểm chính cho Judo Việt Nam để tranh suất dự Olympic Tokyo 2020 và với kết quả vừa đạt được tại giải Vô địch Thế giới, chị đã tiến một bước rất lớn khi được cộng thêm 320 điểm vào bảng xếp hạng các hạng cân dự Thế vận hội của IJF. Ngoài Thanh Thủy, VĐV Hoàng Thị Tình, hạng cân dưới (-) 48kg cũng vượt qua được vòng 1, các võ sĩ còn lại là Nguyễn Ngọc Diễm Phương (-57kg), Nguyễn Hải Bá (-66kg), Nguyễn Tấn Công (-73kg) đều thất bại ở trận đầu tiên.

Trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Hữu An, Trưởng Bộ môn Judo - Tổng cục TDTT cho biết: “Tham dự giải này, các vận động viên nước ta có dịp được cọ sát với những vận động viên hàng đầu và có thể trải nghiệm không khí của Thế vận hội đang nóng lên từng ngày. Với Thủy, chúng tôi chỉ mong thắng 1 trận là đã đạt yêu cầu, nhưng em hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi vào được đến vòng 3, ghi được số điểm còn cao hơn 2 năm thi đấu quốc tế gần đây cộng lại. Cho tới trước giải Tokyo 2019, Thủy vẫn đang tạm giữ suất Olympic của châu lục và với 320 điểm mới cộng thêm, niềm hy vọng là rất lớn”.

Judo Việt Nam đầy hy vọng có suất dự Olympic 2020 - ảnh 2

Tham dự giải, các võ sĩ Việt Nam được dịp cọ sát với nhiều vận động viên hàng đầu thế giới

N.H.A

Hiện nay, Liên đoàn Judo Quốc tế (IJF) xếp hạng tất cả các VĐV theo kết quả thi đấu những giải chính thức như giải Vô địch Thế giới, Grand Slam, Grand Prix, giải châu lục mở rộng… Dựa vào đó, mỗi hạng cân nam và nữ sẽ có 18 suất vé trực tiếp để thi đấu Olympic (mỗi quốc gia được 1VĐV/hạng cân). Tiếp đó, mỗi liên đoàn châu lục sẽ được cấp các “vé phụ” với số lượng tùy theo quy mô của từng liên đoàn. Liên đoàn Judo Châu Á (JUA) được 10 suất nam và 10 suất nữ, mỗi quốc gia chỉ được 1 suất phụ duy nhất. Trước giải Vô địch Thế giới 2019, Nguyễn Thị Thanh Thủy được 201 điểm, xếp thứ 67 của hạng cân nhưng vẫn trong nhóm 10 VĐV nữ cao điểm nhất cho suất “vé phụ” của châu lục.

Theo ông Nguyễn Hữu An, để tiến gần hơn đến mục tiêu Thế vận hội, từ tháng 6 vừa qua, Nguyễn Thị Thanh Thủy đã được Ủy ban Olympic Nhật Bản đài thọ chi phí để sang tập luyện tại câu lạc bộ Judo Đại học Tokai cho đến 31.8.2020 - tức sau khi kết thúc Olympic Tokyo 2020 (24.7 - 9.8). Tokai là một trong những “lò” đào tạo judo danh tiếng nhất nước này, với nhiều vận động viên từng vô địch thế giới, vô địch Olympic. Ngoài việc tập luyện hằng ngày tại đây, Thanh Thủy còn được học tiếng Nhật 4 buổi/tuần.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Đến

Nguyễn Văn Đến

MÌNH CŨNG LÀ DÂN JUDO NHƯNG KHÔNG ĐEM TIẾNG VANG RA NGOÀI CHÂU LỤC VÀ THẾ GIỚI ĐƯỢC! CHỈ VẬN DỤNG JUDO TRONG PHONG TRÀO TOÀN DÂN BẢO VỆ AN TỔ QUỐC, PHÒNG CHỐNG CÁC LOẠI TỘI PHẠM XH MÀ THÔ! TỰ HÀO QUÁ JUDO VIỆT NAM! CỐ LÊN CÁC CHÁU!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bộ phim mới với kịch bản của Lý Tiểu Long sẽ được lên màn ảnh /// Twitter

Kịch bản phim do chính Lý Tiểu Long chấp bút sẽ lên màn ảnh?

Kịch bản phim do chính cố huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long viết cùng với nhà biên kịch Stirling Silliphant và nam diễn viên James Coburn vào năm 1969 đã được một nhà sản xuất phim gốc Ấn mua lại và dự kiến sẽ phát hành sớm nhất dưới dạng mini-series.