Tranh chấp quyền phát sóng ngoại hạng Anh gói chủ nhật

K+ lật bài ngửa với truyền hình cáp HN

0
Ngày mai, 26.8, tại Bộ Thông tin Truyền thông, sẽ diễn ra cuộc họp đối chất giữa K+ và truyền hình cáp Hà Nội. Trong cuộc họp này, sẽ “xuất hiện” 3 bản hợp đồng “mật” liên quan đến bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh mà các bên sở hữu chúng đã từng muốn giữ kín.
K+ lật bài ngửa với truyền hình cáp HN - ảnh 1
Cuộc tranh chấp gói ngày Chủ nhật giải Ngoại hạng Anh vẫn chưa ngã ngũ - Ảnh: Reuters

Ngày mai, 26.8, tại Bộ Thông tin Truyền thông, sẽ diễn ra cuộc họp đối chất giữa K+ và truyền hình cáp Hà Nội. Trong cuộc họp này, sẽ “xuất hiện” 3 bản hợp đồng “mật” liên quan đến bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh mà các bên sở hữu chúng đã từng muốn giữ kín.

Suốt hai tuần qua, vấn đề bản quyền phát sóng các trận đấu ngày Chủ nhật của giải Ngoại hạng Anh trở thành đề tài rất nóng trên các trang báo. Đã xảy ra những cuộc “khẩu chiến” căng thẳng giữa VSTV (đơn vị sở hữu kênh K+) và truyền hình cáp Hà Nội vì các bên đều khẳng định rằng, trong tay mình có đầy đủ điều kiện pháp lý để phát trận ngày Chủ nhật.

K+ tuyên bố đã ký hợp đồng độc quyền với MP&Silva để có được bản quyền gói Chủ nhật và không một đơn vị nào trong nước được xâm phạm. Ngược lại, truyền hình cáp Hà Nội cũng tự tin loan báo đã mua thẻ từ True Vision và không ai được phép cấm họ thu phát những trận đấu này.

Trong kinh doanh, điều tối kỵ nhất của các doanh nghiệp là tiết lộ nội dung các loại hợp đồng liên quan đến việc làm ăn của mình. Nhưng trước tình hình thực tế, điều tưởng như không bao giờ xảy ra đó đã được nhà cung cấp bản quyền MP&Silva phá lệ. Đại diện của MP&Silva tại VN cho hay: “Mục đích của cuộc gặp đối chất này là chúng tôi muốn các bên hết sức thẳng thắn với nhau để làm rõ mọi chuyện. MP&Silva sẽ lần đầu tiên công khai bản hợp đồng độc quyền giải Ngoại hạng Anh trên lãnh thổ VN với BTC giải Ngoại hạng Anh. Chúng tôi sẽ thuyết phục đối tác của mình là VSTV cũng công khai luôn bản hợp đồng độc quyền gói ngày Chủ nhật giữa đôi bên. Đây là việc chẳng đặng đừng nhưng chúng tôi vẫn quyết định công khai, để chứng minh với dư luận rằng, bất kỳ đài nào phát Ngoại hạng Anh vào Chủ nhật mà chưa được sự đồng ý của K+ là vi phạm bản quyền. Để cẩn thận hơn, công ty MP&Silva đã cử bà Beatrice Lee - Phó chủ tịch phụ trách kinh doanh của khu vực châu Á Thái Bình Dương - sang VN vào ngày 25.8 và cũng có mặt ở cuộc họp này”.

Vị đại diện trên nói tiếp: “Chúng tôi đã sẵn sàng thỏa mãn yêu cầu của truyền hình cáp Hà Nội là chứng minh được các hợp đồng độc quyền. Thì bù lại, cáp Hà Nội cũng phải công khai được hợp đồng của HCTV với kênh truyền hình True Vision (kênh chủ của True Sport – nơi mà cáp Hà Nội đã tuyên bố đã hợp tác để lấy tín hiệu phát sóng ngày Chủ nhật). Trong trường hợp, cáp Hà Nội có được bản hợp đồng này thì MP&Silva sẽ có ý kiến chính thức, thậm chí có thể sẽ khiếu kiện đối với True Vision vì trên thực tế kênh truyền hình của Thái Lan này đã không có giấy phép phát sóng và phân phối kênh tại VN. Nếu xảy ra tình huống này thì chắc chắn True Vision sẽ bị phạt rất nặng. “Còn nếu cáp Hà Nội không có được bản hợp đồng này thì cũng chứng tỏ họ đã cố tình câu tín hiệu từ True Sport và Bộ TT – TT có quyền xử lý do cáp Hà Nội đã vi phạm bản quyền. Bà Beatrice cũng đã gọi điện cho phó chủ tịch True Vision và được khẳng định rằng, True Vision không ký hợp đồng với bất kỳ đài nào tại VN. Chúng tôi đang chờ công văn chính thức của họ về việc này”.

Trung Ninh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm