“Cuộc chiến” giành bản quyền của các nhà đài:

K+ nên giảm giá thuê bao

0
Vấn đề bản quyền truyền hình các giải bóng đá châu Âu trên lãnh thổ VN đã rõ khi K+ gần như độc quyền. Người hâm mộ giờ đây chỉ còn trông vào giá thuê bao thế nào cho phù hợp.
K+ nên giảm giá thuê bao - ảnh 1
Premier League với Rooney, Terry... luôn hấp dẫn với khán giả VN - Ảnh: Reuters

Vấn đề bản quyền truyền hình các giải bóng đá châu Âu trên lãnh thổ VN đã rõ khi K+ gần như độc quyền. Người hâm mộ giờ đây chỉ còn trông vào giá thuê bao thế nào cho phù hợp.

250 ngàn đồng/tháng là quá cao

Sau loạt bài của Báo Thanh Niên xung quanh việc xem bóng đá châu Âu phải trả tiền và “cuộc chiến” giữa các nhà đài về vấn đề bản quyền, nhiều độc giả đã viết thư và gọi điện về tòa soạn phản ánh nhiều ý kiến trái ngược nhau. Có người đồng tình cho rằng thời buổi kinh tế thị trường, người hâm mộ VN tập làm quen dần với xem truyền hình chất lượng cao phải trả tiền, nhất là để thỏa mãn sự đam mê của mình thì số tiền bỏ ra khoảng 5 triệu đồng (cả đầu thu và thuê bao) trong một năm đầu như thế cũng xác đáng. Hơn nữa, sắp tới các đài truyền hình khác cũng sẽ số hóa, chắc chắn cũng phải thu tiền nhiều hơn nên dù K+ là hình thức mới mẻ song lại là cú sốc tích cực cho khán giả VN.

Nhưng cũng có ý kiến (số đông) cho rằng việc K+ nắm gần như độc quyền toàn bộ bản quyền các giải châu Âu và đưa ra chi phí phải mua đầu thu giá 1,5 triệu đồng, rồi phí thuê bao để được xem bóng đá (gói 70 kênh) là 3 triệu đồng/năm, tức 250 ngàn đồng/tháng là quá cao. Bởi lẽ không phải ai cũng có thể bỏ số tiền đó ra để trang trải cho chi phí chỉ xem thêm mỗi kênh bóng đá vì đa phần các kênh khác của K+ cũng hệt như các kênh của truyền hình cáp, trong khi mức thu thuê bao của truyền hình cáp cũng chỉ dao động từ 50 đến 70 ngàn đồng/tháng. Do vậy xét về mặt bằng phí thuê bao, trả số tiền 250 ngàn đồng/tháng chỉ để có thêm kênh bóng đá là bất hợp lý.

Ngoài những phản hồi nói trên, nhiều độc giả cũng đề nghị Báo Thanh Niên có ý kiến với K+ một giải pháp trung dung là giảm chi phí thuê bao hằng tháng xuống ở mức chấp nhận được để người hâm mộ có thể mua đầu thu và lắp đặt tín hiệu của K+. Chẳng hạn gói thuê bao để xem được bóng đá chỉ nên trên dưới 120 ngàn đồng/tháng (giảm 50%). Điều này sẽ phù hợp với tình hình thực tế ở VN và tăng được lượng kinh doanh của truyền hình số vệ tinh, chứ nếu giữ ở mức cao gấp 4 đến 5 lần so với gói cước thuê bao của truyền hình cáp hiện nay rõ ràng là sự thách đố với người tiêu dùng và không khéo sẽ tạo ra phản ứng ngược.

Trả 150 ngàn đồng/tháng để xem bóng đá trên truyền hình cáp?

Thông tin từ SCTV (truyền hình cáp Sài Gòn Tourist liên doanh với VTV) cho biết đơn vị này đã có văn bản cũng như trực tiếp gặp phía K+ để đề nghị một chương trình hợp tác nhằm bảo đảm quyền lợi cho hơn 800 ngàn thuê bao của SCTV hiện nay. Đó là SCTV đề nghị K+ cung cấp kênh bóng đá K+1, đổi lại phía SCTV cũng sẽ cung cấp những kênh độc quyền của mình cho K+.

Tuy nhiên, mọi nỗ lực đến giờ phút này bất thành vì K+ cho biết họ vẫn muốn bán đầu thu và tăng cường thuê bao của mình đến người hâm mộ chứ trước mắt chưa muốn trao đổi san sẻ cho truyền hình cáp. Một động thái được coi là tích cực nhưng cũng đang khiến hệ thống truyền hình cáp “nhức đầu” mà theo phía SCTV cho biết đó là K+ có thể cung cấp kênh bóng đá K+1 với điều kiện phía truyền hình cáp phải thu thêm mỗi thuê bao xem K+ 150 ngàn đồng/tháng và nộp lại cho K+.

Đây có thể xem là một con số bất khả thi vì hiện SCTV, thậm chí cả HTVC chỉ thu vài chục ngàn đồng/tháng cho mỗi thuê bao nay phải thu thêm 150 ngàn đồng/tháng nữa thì liệu người tiêu dùng có chấp nhận? Nếu tính bài toán mỗi thuê bao 150 ngàn đồng/tháng mà hiện SCTV có hơn 800 ngàn thuê bao thì con số mà khán giả truyền hình cáp phải trả cho K+ mỗi tháng là gần 120 tỉ đồng (tương đương 6 triệu USD), mỗi năm 72 triệu USD là con số khủng khiếp, chắc chắn là vượt xa tiền bản quyền mà K+ đã mua của đối tác từ Premier League.

Với mức tính của K+ như thế là còn quá cao so với mặt bằng chung của xã hội. Nên chăng cần có một giải pháp điều chỉnh giá thuê bao linh hoạt hơn từ phía VSTV để khán giả không phải thiệt thòi khi vẫn xem được bóng đá châu Âu mà vẫn nhiệt tình ủng hộ K+.

Quang Tuyến

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm