Không mua bản quyền truyền hình Euro bằng mọi giá

0 Thanh Niên
Trong khi các nước châu Âu không được phép độc quyền bản quyền truyền hình Euro 2012 thì tại VN, đối tác bán bản quyền là Công ty Sportfive (S5) lại đang tìm cách ép một số đài phải độc quyền!

Trong khi các nước châu Âu không được phép độc quyền bản quyền truyền hình Euro 2012 thì tại VN, đối tác bán bản quyền là Công ty Sportfive (S5) lại đang tìm cách ép một số đài phải độc quyền!

 Không mua bản quyền truyền hình Euro bằng mọi giá - ảnh 1

 Euro 2012 rất được khán giả VN quan tâm nhưng không vì thế mà để đối tác nước ngoài ép giá - Ảnh: AFP

Theo thông tin trên website Satellifax.com, cách đây 1 tháng, tòa án châu Âu đã kết luận: các đài truyền hình của các nước thuộc Liên minh châu Âu không được độc quyền bản quyền truyền hình Euro ở kênh quảng bá (miễn phí) hay kênh trả tiền. Tòa án châu Âu đưa ra phán quyết này sau khi nhận được đơn của FIFA và EUFA kiện Bỉ đã phát World Cup, Euro trên kênh quảng bá, còn kiện Anh vì đã phát World Cup trên truyền hình trả tiền.

Ngày 15.3.2011, Bộ Thông tin - Truyền thông đã có công văn yêu cầu VTV đứng ra mua bản quyền truyền hình Euro 2012 và sau đó phân phối lại cho các đài (kênh quảng bá). Bộ cũng đề nghị VTV với tư cách là đài quốc gia, cần đẩy nhanh tiến độ thành lập hiệp hội truyền hình trả tiền.

Euro 2012 được xem là một sự kiện thể thao đặc biệt hấp dẫn tại VN. Thế nhưng, đơn vị đang nắm giữ bản quyền truyền hình sự kiện này (S5) lại muốn bán độc quyền cho một đối tác bất kỳ tại VN. Cách đây một tháng, S5 đã đưa ra hạn chót để các đài truyền hình VN nộp hồ sơ dự thầu là hết ngày 25.3.2011. 3 ngày trước khi hết hạn, đại diện của S5 đã từ Malaysia sang Hà Nội - một động thái xem như để đo “nhiệt” của các nhà đài tại VN.

Trong cuộc tiếp xúc với VTC vào trưa qua, S5 đã đi thẳng vào vấn đề chính là muốn bán độc quyền gói truyền hình trả tiền cho VTC, thậm chí còn ngỏ ý nếu VTC không mua hoặc không trả với mức cao thì lập tức sẽ mang bán cho “đối thủ” là VTV. VTC gợi ý là S5 nên chia nhỏ gói bản quyền để bán cho các đài có kênh trả tiền, công ty này cương quyết không đồng ý. Ông Vũ Quang Huy - Phó giám đốc VTC, nói: “Chúng tôi cũng đề nghị S5 hãy đợi hiệp hội truyền hình trả tiền sắp được ra đời và hiệp hội sẽ cùng S5 thương thảo việc chia “miếng bánh” sao cho hợp lý nhất, nhưng đại diện S5 cho biết công ty không muốn có sự xuất hiện của hiệp hội này. Ý đồ của S5 đã bộc lộ khá rõ là muốn tận thu ở VN, muốn bán độc quyền cho một đài với giá rất cao. S5 muốn gây mâu thuẫn giữa các đài. Chính vì vậy, VTC mong muốn Bộ Thông tin - Truyền thông sớm có sự chỉ đạo kịp thời và rốt ráo”.

Về gói bản quyền bán cho kênh quảng bá, S5 cho biết có thể sẽ chọn VTV là đối tác. Tuy nhiên, VTV cũng tỏ ra khá cứng rắn khi bà Đỗ Lan Hương - quyền Giám đốc TVAd (Trung tâm Quảng cáo VTV, đơn vị được giao nhiệm vụ thương thảo mua bản quyền Euro 2012 - PV) khẳng định: “Hiện tại, chúng tôi vẫn đang tiến hành việc đàm phán và sẽ không mua bằng mọi giá”.

Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm