Khu liên hợp quốc gia Mỹ Đình bị đôn đốc nộp thuế đang nợ

0 Thanh Niên Online
Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đang có khoản nợ thuế lũy kế vào khoảng 69 tỉ đồng, ngoài khoản tiền hơn 300 tỉ đồng đang bị đề nghị truy thu.
Xin được nói rõ hơn về khoản tiền truy thu hơn 300 tỉ đồng mà báo Thanh Niên đã đề cập qua rất nhiều số báo gần đây. Vào giữa tháng 10.2015, Bộ Tài chính đã có công văn với nội dung: “Đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chỉ đạo Khu Liên hợp thể thao quốc gia làm thủ tục chuyển sang hình thức thuê đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai (tiền thuê đất) và làm thủ tục miễn tiền thuê đất đối với phần diện tích đất xây dựng công trình sự nghiệp phục vụ nhiệm vụ Nhà nước giao theo quy định của pháp luật về đất đai.
Trường hợp Khu Liên hợp thể thao quốc gia sử dụng phần diện tích đất khoảng 2.500 m2 để thực hiện liên kết, hợp tác đầu tư xây dựng Khu giới thiệu sản phẩm văn hóa, thể thao-Khu liên hợp Thể thao quốc gia thì thực hiện nộp tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê đất (tiền thuê đất trả không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước) đối với phần diện tích này theo quy định”.
Khu liên hợp quốc gia Mỹ Đình bị đôn đốc nộp thuế đang nợ  - ảnh 1

tin liên quan

Lại hét giá sân Mỹ Đình
Liên quan đến trận đấu lượt về vòng loại Asian Cup 2015 của tuyển VN gặp Hồng Kông (Trung Quốc) vào ngày 5.3, Khu liên hợp quốc gia (KLH) Mỹ Đình đưa ra giá thuê sân là 300 triệu đồng.
Vào cuối tháng 6.2017, liên ngành của Hà Nội gồm Cục Thuế, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND Q. Nam Từ Liêm và Khu liên hợp thể thao quốc gia đã tiến hành kiểm tra vị trí và hiện trạng sử dụng đất tại các khu đất liên doanh, liên kết của Khu liên hợp thể thao quốc gia. Ngay sau đó, Cục thuế Hà Nội đã báo cáo xin ý kiến Bộ Tài chính về việc thu tiền thuê đất đối với Khu liên hợp thể thao quốc gia.
Trong quá trình kiểm tra, Cục thuế Hà Nội nhận thấy các đơn vị được giao đất, không thu tiền sử dụng đất nhưng có sử dụng một phần vào liên doanh liên kết để sản xuất kinh doanh khá phổ biến. Những đơn vị này đều không kê khai và không làm thủ tục chuyển sang thuê đất theo quy định của pháp luật. Đối vớikhu liên hợp Mỹ Đình, Cục thuế đã thành lập Ban chỉ đạo và ban hành kế hoạch tăng cường công tác quản lý thu tiền thuê đất để rà soát kịp thời và đã phát hiện ra ngoài các hợp đồng cho thuê dài hạn, khu liên hợp còn có các Hợp đồng cho thuê ngắn hạn (3 tháng, 6 tháng..) nhưng chưa kê khai nộp tiền thuê đất.
Tổng số tiền thuê đất truy thu đến hết năm 2017 khoảng 314 tỉ đồng. Chi cục thuế Nam Từ Liêm chưa ra thông báo truy thu từ 2016 về trước đối với phần cho thuê ngắn hạn.
Ngoài ra, Chi cục thuế Q.Nam Từ Liêm đã ra thông báo tạm thu thuế đối với phần thuê dài hạn gồm 5 địa điểm với tổng số tiền phải nộp là 43 tỉ đồng. Đã nộp 15,7 tỉ; còn nợ 27,2 tỉ đồng. Đối với phần thuê ngắn hạn gồm 18 điểm đất trên 3 khu đất, Chi cục thuế đã ra thông báo thu của năm 2017 là 45,4 tỉ đồng, đến nay đơn vị chưa nộp. Như vậy đến 31.8.2018, tổng nợ lũy kế là 69 tỉ đồng (không bao gồm hơn 3 tỉ tiền thuê đất dài hạn kỳ 2 năm 2018 do chưa hét hạn nộp).
Hiện nay, TP.Hà Nội đang tạm dừng truy thu tiền thuê đất đối với các hợp đồng ngắn hạn (khoảng 314 tỉ đồng như nói ở phần trên). Khu liên hợp sẽ có trách nhiệm khẩn trương báo cáo Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, phối hợp cùng Bộ Tài chính, thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định việc miễn giảm tiền thuê đất. Sau khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.Hà Nội sẽ chỉ đạo các ngành, chức năng thực hiện thực hiện theo chỉ đạo. Trường hợp Thủ tướng Chính phủ không đồng ý, Hà Nội sẽ tiếp tục truy thu tiền thuê đất từ năm 2012 đến năm 2017 và xử lý phạt chậm nộp (nếu có) theo quy định.
Còn về khoản nợ 69 tỉ đồng, cơ quan thuế đã dùng các biện pháp đôn đốc nợ như sau: Làm việc trực tiếp với khu liên hợp. Nhiều lần mời đơn vị đến làm việc cũng như đến làm việc tại trụ sở đơn vị để lắng nghe, nắm bắt thông tin của đơn vị, từ đó có giải pháp đôn đốc nợ phù hợp. Cơ quan thuế còn ban hành thông báo nợ, thông báo đôn đốc nợ; ban hành quyết định cưỡng chế tài khoản, ban hành quyết định cưỡng chế hoá đơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm