Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình ‘nợ’ tiền thuê đất hơn 300 tỉ đồng?

0 Thanh Niên
Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) từng bị phản ánh vì tình trạng cho thuê đất kinh doanh tràn lan, gây mất trật tự mỹ quan đô thị. Mới đây, dư luận lại “sốc” trước thông tin đơn vị này xin không phải nộp tiền cho thuê đất lên đến hơn 300 tỉ đồng.
 
Đất thể thao thành điểm bia hơi, massage...
Để hình dung rõ hơn, cần phải trở ngược lại quyết định của Bộ VH-TT- DL cách đây nhiều năm. Theo Quyết định 149/QĐ-TTG tháng 2.2008 của Thủ tướng Chính phủ, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (viết tắt là khu liên hợp) là 1 trong 12 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Tổng cục TDTT. Tuy nhiên đến năm 2011, khu liên hợp đã có công văn đề nghị cho phép được trực thuộc Bộ VH-TT-DL. Sau đó lại được Bộ cho phép thí điểm liên doanh, liên kết với các tổ chức, cá nhân trong việc khai thác cơ sở vật chất, quỹ đất để tăng nguồn thu. Năm 2012, khu liên hợp chính thức được cho tự chủ về tài chính.
Quyết định của Bộ VH-TT-DL vô tình trở thành “kim bài” giúp Ban quản lý khu liên hợp cho thuê tràn lan đất đai, để các tổ chức, cá nhân kinh doanh, mở nhà hàng, quán bia, dịch vụ massage..., gây mất trật tự mỹ quan, đô thị. Chính quyền Q.Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã nhiều lần ra quyết định xử phạt hành chính, đồng thời có văn bản gửi khu liên hợp cũng như Bộ VH-TT-DL để chấn chỉnh nhưng bất lực.
Cuối tháng 4.2018, theo chỉ đạo của Chính phủ, ngay trong quý 2 của năm nay, khu liên hợp phải giao trả lại Tổng cục TDTT chứ không còn thuộc sự quản lý trực tiếp của Bộ VH-TT-DL nữa. Mục đích của việc “chuyển giao” này nhằm thu gọn bộ máy và tăng cường sự kiểm soát của ngành thể thao với mọi hoạt động của khu liên hợp, trong đó có hoạt động thu chi. Cũng trong khoảng thời gian này, Bộ VH-TT-DL đã có công văn do Thứ trưởng Lê Khánh Hải ký, yêu cầu khu liên hợp thu hồi mặt bằng cho thuê ngắn hạn, rà soát lại các hợp đồng liên kết, kinh doanh và dừng khai thác, dừng việc cho thuê phần diện tích đất đã đền bù giải phóng mặt bằng nhưng chưa triển khai dự án theo quy hoạch. Báo Thanh Niên cũng đã có một số bài viết về sự việc này, trong đó lãnh đạo khu liên hợp đã giải thích các khu đất nhằm xây dựng khách sạn thể thao hay nhà thi đấu nhưng do chưa có kinh phí nên chưa thể khởi công, nên đã cho thuê lại.
Trả lời Báo Thanh Niên chiều qua, một cựu lãnh đạo khu liên hợp Mỹ Đình (đề nghị không nêu tên) cho biết, khu liên hợp không có nghĩa vụ phải đóng khoản tiền thuê đất vì chẳng có văn bản nào từ cơ quan thuế yêu cầu việc này. Cựu quan chức này cũng cho hay, khu liên hợp luôn cố gắng làm đúng nguyên tắc và các quy định của Bộ cũng như Tổng cục TDTT về quản lý tài sản công.
Trong tháng 6 và 7 vừa qua, Bộ VH-TT-DL, Tổng cục TDTT đã nhiều lần làm việc, đôn đốc khu liên hợp thực hiện chỉ đạo của Bộ nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà mọi việc vẫn chưa thể được giải quyết dứt điểm. Theo ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, mới đây khu liên hợp cũng đã có báo cáo về việc một số đơn vị kinh doanh xin được cho thêm thời gian để sắp xếp lại cơ sở, nhà xưởng. Khu liên hợp xin thời hạn chót tới 30.9, sau đó nếu đơn vị nào không trả lại mặt bằng sẽ bị cắt điện, nước và bị cưỡng chế.
Xin miễn đóng tiền cho thuê đất
Việc thu hồi đất cho thuê tràn lan chưa xong thì mới đây, dư luận lại “sốc” trước thông tin khu liên hợp có thể không có khả năng đóng tiền cho thuê đất kinh doanh khoảng hơn 300 tỉ đồng cho Chi cục Thuế Q.Nam Từ Liêm. Trong đó, theo tìm hiểu của Thanh Niên, chỉ riêng tiền thuê đất phải nộp của các khu đất mà khu liên hợp ký dài hạn với 5 đơn vị (chúng tôi chưa tiện nêu tên) khoảng hơn 69 tỉ đồng. Ngoài ra, còn khoản phải đóng từ nguồn mà khu liên hợp đã ký hợp đồng ngắn hạn với một số đơn vị khác. Ban quản lý khu liên hợp đã đề nghị Bộ VH-TT-DL có văn bản “xin” TP.Hà Nội miễn nộp khoản tiền này. Theo quy định của luật Đất đai 2013, khu liên hợp là đơn vị tự chủ về tài chính, tự đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động thường xuyên, nên phải chuyển sang hình thức thuê đất trả tiền hằng năm hoặc trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Khu liên hợp chỉ được miễn tiền thuê đất, tiền sử dụng đất đối với diện tích đất sử dụng vào mục đích sự nghiệp.
Trước sự việc này, lãnh đạo Tổng cục TDTT cho biết: “Khu liên hợp vừa được Chính phủ “trả” về cho chúng tôi quản lý nên nhiều vấn đề cần nắm bắt lại. Về khoản tiền cho thuê đất của Mỹ Đình hiện đang có sự khác nhau về quan điểm giữa cơ quan thuế với khu liên hợp. Chúng tôi hiện vẫn đang chờ cơ quan chức năng xem xét kỹ để đánh giá chính xác hơn. Quan điểm của Tổng cục TDTT là việc cho thuê nhiều hạng mục đất đai của khu liên hợp Mỹ Đình không phục vụ cho mục đích sự nghiệp TDTT nên việc thực hiện nghĩa vụ nộp tiền cho thuê đất phải theo đúng quy định của pháp luật”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm