Kình ngư nổi tiếng Trung Quốc dọa kiện báo Anh vì vụ chống cơ quan doping

0 Thanh Niên Online

Nhà vô địch Olympic Sun Yang phủ nhận những thông tin trong bài báo viết về chuyện nhân viên bảo vệ của anh đã đập vỡ lọ chứa mẫu máu của anh khi nổ ra cuộc tranh cãi với lực lượng phòng chống doping.

Nhật báo Anh The Sunday Times đưa tin Sun Yang và nhân viên bảo vệ đã dùng búa đập vỡ lọ chứa mẫu máu đã được niêm phong của ngôi sao bơi lội Trung Quốc sau khi nghi ngờ tính xác thực trong giấy tờ của người làm nhiệm vụ kiềm tra doping. Liên đoàn bơi lội Thế giới (FINA) đã có phán quyết có lợi cho Sun Yang trong vụ việc này.
Theo bài viết của The Sunday Times, một y tá cùng với một số nhân viên phòng chống doping đã được cử đến nhà riêng của Sun Yang ở Chiết Giang (Trung Quốc) để lấy mẫu thử - máu và nước tiểu. Khi đến nơi, họ đã phải đợi ở bên ngoài do kình ngư 27 tuổi không có mặt tại nhà.
Theo báo giới quốc tế, khi đương kim vô địch Olympic cự ly 200m tự do về đến nhà, thì anh đã vào nhà cộng đồng (clubhouse) cạnh đó để cung cấp mẫu máu, và lọ máu đã được niêm phong. Thế nhưng, The Sunday Times viết rằng Sun Yang sau đó đã không công nhận giấy tờ tùy thân của người đi kiểm tra, cho rằng nó không đủ để chứng minh rằng họ là nhân viên của lực lượng phòng chống doping.
Kình ngư nổi tiếng Trung Quốc dọa kiện báo Anh vì vụ chống cơ quan doping - ảnh 1

tin liên quan

Sao bơi lội Trung Quốc: Tật xấu không bỏ
VĐV bơi lội nổi tiếng của Trung Quốc, Sun Yang lại vướng vào một vụ bê bối đáng xấu hổ nữa, với hành vi xấu xí vừa xảy ra tại nhà thi đấu bơi lội ở Olympic Rio.
Sun Yang cũng được miêu tả là đã từ chối cung cấp mẫu nước tiểu và liên tục rời khỏi phòng cách ly nơi anh ta uống nước để lấy mẫu xét nghiệm nước tiểu, và hành động đó là vi phạm quy trình lấy mẫu thử chống doping. Cũng theo The Sunday Times, khi tranh cãi trở nên căng thẳng, mẹ của Sun Yang đã ra lệnh cho một nhân viên bảo vệ dùng búa đập vỡ lọ chứa mẫu máu. Khi nữ y tá chống doping ghi chép lại tình huống, Sun Yang đã giật cuốn sổ của cô ấy và xé nó. Cuối cùng, lực lượng phòng chống doping phải ra về tay trắng.
Sun Yang đã bác bỏ những tình tiết trên, còn đội ngũ luật sư của anh ta đe dọa sẽ kiện The Sunday Times. Trong khi đó Cơ quan phòng chống Doping Thế giới (WADA) được cho là “rất tức giận” về vụ việc này sau khi FINA đưa ra phán quyết có lợi cho Sun Yang.
Kình ngư nổi tiếng Trung Quốc dọa kiện báo Anh vì vụ chống cơ quan doping - ảnh 2
Thành tích của Sun Yang ở các kỳ Olympic luôn bị đặt dấu hỏi
CHỤP MÀN HÌNH
Zhang Qihuai - luật sư của Sun Yang, nói với Tân Hoa Xã rằng bài viết “không trung thực” và rất nhiều bằng chứng đã được gửi đến FINA để chứng minh rằng không có hành động sai trái nào xảy ra.
Trước hội đồng của FINA để xem xét về sự cố này, Dan Zhaoqi - Giám đốc Trung tâm Phòng chống Doping Chiết Giang, đã xác nhận lời khai của Sun Yang rằng cô y tá đã không xuất trình những giấy tờ cần thiết và FINA chấp nhận lời khai này. Tuy nhiên, Zhaoqi lại được cho là đã không có mặt tại hiện trường.
Sun Yang từng bị cấm thi đấu 3 tháng hồi năm 2014 sau khi mẫu thử của anh dương tính với chất trimetazidine bị cấm. WADA được cho là đang yêu cầu cung cấp thêm chi tiết về vụ việc và xem xét đưa chuyện này ra Tòa Trọng tài Thể thao (CAS), nhưng từ chối đưa ra bình luận về việc này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm