Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm nói về những thay đổi tích cực ở FIDE

0 Thanh Niên Online
Chưa đầy 5 tháng từ ngày nhậm chức Chủ tịch Liên đoàn cờ vua thế giới (FIDE), ông Arkady Dvorkovich đã có những quyết sách giúp cờ vua thế giới thay đổi tích cực hơn.
Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm cho biết, thay đổi đáng kể nhất là ở hệ thống các giải đấu. Theo đó ở hệ thống giải cờ Grand Prix lúc trước chỉ chọn 12 kỳ thủ đánh vòng tròn nay lên 16 người và đánh loại trực tiếp. Qua đó tăng cơ hội cho các kỳ thủ góp mặt tại giải. Đây cũng là giải chọn 2 suất đấu Candidates Tournement (giải chọn người thách đấu tay đôi với đương kim vô địch thế giới).
Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm nói về những thay đổi tích cực ở FIDE - ảnh 1
Lê Quang Liêm nhìn thấy cơ hội cho các kỳ thủ ngoài tốp 20 thế giới tranh tài ở các giải đỉnh cao
Khả Hòa
Kể từ năm 2019, FIDE lập ra một giải mới mang tên Grand Swiss dành cho các kỳ thủ trong tốp 100 thế giới cùng một số suất đặc cách. Kỳ thủ vô địch giải này cug4 được chọn dự Candidates Tournament. Hệ thống giải nữ cũng đột phá, cân bằng với giải đấu cho nam khi có cả Grand Prix, Candidates Tournament, World Championship Match (đấu tay đôi)…
Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm nói về những thay đổi tích cực ở FIDE - ảnh 2
Tân chủ tịch FIDE Arkady Dvorkovich tạo những thay đổi tích cực trong làng cờ vua thế giới
Tú Phan
Với những thay đổi trên, cơ hội được thi đấu đỉnh cao của các kỳ thủ ngoài tốp 20, thậm chí tốp 100 cũng mở ra. Đó cũng là cơ hội cho 2 kỳ thủ Việt Nam Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn (nam), Phạm Lê Thảo Nguyên, Võ Thị Kim Phụng (nữ)...
Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm nói về những thay đổi tích cực ở FIDE - ảnh 3
Nguyễn Ngọc Trường Sơn (phải) có cơ hội dự tranh các giải quốc tế lớn
Tú Phan
Lịch thi đấu các giải trong năm cũng được chốt sớm chứ không thông báo trước 1 tháng như trước kia. Điều này rất quan trọng nhằm giúp các kỳ thủ chủ động trong chuẩn bị, không bị xáo trộn kế hoạch.
Hôm nay, Chủ tịch FIDE đến TP.HCM dự lễ bế mạc và trao cúp cho kỳ thủ đoạt danh hiệu vô địch giải cờ vua quốc tế HDBank 2019.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiếc đai đặc biệt dành cho Mike Tyson (phải) và Jones Jr /// REUTERS

Mike Tyson vẫn lợi hại như xưa

Trái với những ồn ào và lo lắng trước đó, trận đấu mang tính chất giao hữu vào hôm qua giữa huyền thoại Mike Tyson và Roy Jones Jr là câu chuyện của những điều tích cực.