Lễ khai mạc AIMAG 5 sẽ rực rỡ sắc màu

0 Thanh Niên Online
22 giờ 17 phút tối nay (giờ VN), lễ khai mạc đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á 2017 (AIMAG) sẽ diễn ra tại sân vận động chính của thủ đô Ashgabat. Đoàn thể thao Việt Nam với gần 100 thành viên sẽ diễu hành với người cầm cờ là vận động viên taekwondo Lâm Thị Hà Thanh.
Ông Marco Balich chính là tổng đạo diễn chương trình đồng thời là giám đốc phát triển toàn cầu của công ty truyền thông Balich, nơi đã thực hiện nhiều chương trình khai mạc của Olympic mùa hè 2016, Olympic mùa đông Sochi 2014. Theo ông Balich cho biết, thì ngoài những nghi thức cần có như rước cờ, diễu hành của 65 quốc gia và vùng lãnh thổ của châu Á và châu đại dương, thắp đuốc khai mạc đại hội chiếm phần lớn thời gian (hơn 50 phút), phần còn lại của buổi lễ sẽ là một chương trình văn hóa nghệ thuật đầy màu sắc khác với những Olympic hay ASIAD trước kia.
Nghĩa là cũng như các nước chủ nhà khác vẫn có màn trình diễn tập trung vào việc giới thiệu về chính quốc gia của họ, thì AIMAG lần này sẽ là sự hội tụ của âm nhạc, ánh sáng và rất nhiều tiết mục độc đáo. Đó là lần đầu tiên sẽ có 65 chú ngựa, 34 con lạc đà, 1 chú chó biểu tượng linh vật của đại hội xuất hiện trên sân khấu hoành tráng bên cạnh lực lượng 200 nhạc công, 2.102 ca sĩ và vũ công, 7.631 diễn viên, 5.475 người hỗ trợ, 14 nhân vật nổi tiếng khắp các lĩnh vực đến từ 39 nước trên thế giới... Tất cả sẽ biến buổi khai mạc thành một lễ hội ấm cúng mang thông điệp “Ước mơ của 5 tỉ người châu Á, châu Đại dương và chúng ta là một” và “tinh thần Turkmenistan”.
Lễ khai mạc AIMAG 5 sẽ rực rỡ sắc màu - ảnh 1
Ông Francisco Negrin, giám đốc sáng tạo buổi lễ khai mạc AIMAG 2017
Đăng Khoa
Ông Francisco Negrin, giám đốc sáng tạo buổi lễ cho biết, với 4 phần chính “Châu Á và châu Đại dương nhìn từ Turkmenistan”, “Chúng ta như một gia đình và bè bạn”, “Ước vọng tương lai bắt đầu từ hiện tại” và “Tinh thần Turkmenistan”, sẽ biến các tiết mục khơi dậy những gì mà đất nước Turkmenistan mong đợi tại AIMAG lần này. Đó còn làm sống dậy hình ảnh những màn múa lụa, những vật dụng thổ cẩm từ cuộc sống du mục và chăn nuôi ngày xưa gợi nhớ con đường tơ lụa nổi tiếng trước đây vốn đi ngang đất nước này cùng nền văn hóa lâu đời đặc sắc.
Hơn 40.000 khán giả trên sân sẽ được chứng kiến những màn trình diễn theo lối kể chuyện, dẫn dắt bằng sự kết hợp vũ đạo độc đáo và ánh sáng chan hòa, rực rỡ trong sự hòa hợp của văn hóa Turkmenistan với sự sáng tạo về phong cách và ý tưởng ngôi nhà chung châu Á một cách độc đáo nhất.
Lễ khai mạc AIMAG 5 sẽ rực rỡ sắc màu - ảnh 2
Chú chó Turkmen - biểu tượng linh vật của AIMAG 2017 
Trọng Đức
Tại buổi lễ khai mạc, đoàn thể thao Việt Nam đã chọn nữ vận động viên người Hà Nội cao ráo, xinh xắn Lâm Thị Hà Thanh của môn taekwondo cầm cờ diễu hành. Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn cho biết, nhiệm vụ chính của đoàn Việt Nam lần này là tiếp tục phát huy thế mạnh ở các môn Olympic như điền kinh, bơi lội, taekwondo, cử tạ, vật và cố gắng vượt qua chính mình tranh chấp một số ngôi thứ cao tại AIMAG. Với các môn còn lại, thể thao Việt Nam không giao chỉ tiêu cụ thể nên sẽ không gây áp lực cho VĐV nhưng vẫn kỳ vọng giành thành tích tốt ở billiards carom 3 băng, cờ vua và muay hoặc kick-boxing.
Với việc Turkmenistan đã giành đến 18 huy chương chỉ sau một ngày rưỡi thi đấu (16 và đến 15 giờ ngày 17.9) trong đó có vụ trọng tài "đổi trắng thay đen” ở hạng cân đối kháng của Đào Hồng Sơn trong môn jujitsu (Sơn được tuyên bố thắng nhưng sau khi coi lại băng hình thì bị xử thua VĐV chủ nhà),  thì việc cạnh tranh để vào top 5 đã khó nói chi đến giữ ngôi thứ 3 như AIMAG lần 4 tại Incheon 4 năm trước. Vì vậy thể thao Việt Nam sẽ nỗ lực một cách tốt nhất cố gắng nằm trong top 10.
Lịch thi đấu của đoàn thể thao Việt Nam ngày 18.9
Ngày 18.9 đoàn thể thao Việt Nam sẽ thi đấu 5 môn gồm điền kinh trong nhà, muay, cử tạ, jujitsu và taekwondo cụ thể như sau
Muay: Võ Văn Đài (hạng 63, 5 kg) gặp Kyrgyzstan, Nguyễn Đoàn Long (57 kg) gặp Uzbekistan, Nguyễn Trung Kiên (75 kg) gặp Iraq
Taekwondo: Lê Thị Thơm (46 kg) gặp Thái Lan
Jujitsu: Lê Trọng Hoàng (69 kg) miễn vòng đầu vào tứ kết đấu buổi chiều
Cử tạ: Vương Thị Huyền, Nguyễn Thị Thúy (48 kg nữ) thi đấu với 7 VĐV khác lúc 17h 30 , Thạch Kim Tuấn, Trần Lê Quốc Toàn (56 kg) thi với 9 VĐV khác lúc 21 h
Điền kinh: Dương Thị Việt Anh (nhảy cao nữ), Bùi Thị Thu Thảo (nhảy xa nữ),Nguyễn Văn Lai ( chạy 3000m nam)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm