Lê Quang Liêm 3 lần đối đầu Kasparov

0 Thanh Niên
Năm 2017 ghi nhận thành công vượt bậc của kỳ thủ số 1 cờ vua Việt Nam Lê Quang Liêm trên cả phương diện học vấn lẫn đấu cờ. Trong đó, thú vị nhất là 3 lần chạm trán với cựu vua cờ Garry Kasparov.

Làng cờ vua thế giới không ai không biết Garry Kasparov (Nga) bởi kỳ thủ 54 tuổi này từng 15 lần liên tiếp vô địch thế giới, rồi gây sốc khi tuyên bố giã từ sự nghiệp thi đấu đỉnh cao vì không có đối thủ xứng tầm.

Cuộc hội ngộ ngoài mong đợi
Quang Liêm cho biết khi bắt đầu chơi cờ anh đã nghe danh Kasparov, rồi sau đó không ngừng theo dõi ông thi đấu, nghiên cứu các ván cờ của ông. “Kasparov thi đấu rất sáng tạo với khả năng khai cuộc đa dạng nên tạo thế chủ động trước hầu hết các đối thủ. Khả năng triển khai thế cờ, phối hợp tấn công của Kasparov cũng đẹp mắt do ông có khả năng tính toán hơn 10 nước đi, nghĩa là đánh 1 nước mà đã chuẩn bị cho 10 nước sau đó”, Quang Liêm cho biết.
Khi Liêm 14 tuổi thì Kasparov giải nghệ, nên kỳ thủ số 1 Việt Nam không nghĩ sẽ có ngày mình được đối đầu với thần tượng. Năm 2014, trong màu áo tuyển cờ vua Việt Nam tham dự Olympiad (Olympic cờ vua), Quang Liêm lần đầu diện kiến Kasparov, nhưng lúc đó vua cờ đến địa điểm thi đấu không phải để tranh tài, mà nhằm vận động tranh cử ghế Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua thế giới (FIDE).
Mãi đến tháng 8.2017, cơ duyên đặc biệt đưa Quang Liêm được đối đầu Kasparov là tại Grand Chess Tour cờ nhanh, cờ chớp thế giới St.Louis (Mỹ). Đây là giải đấu chính thức đầu tiên Kasparov quay lại thi đấu và ông đã gặp thất bại lớn ở nội dung cờ nhanh khi xếp áp chót. Còn Quang Liêm chính là kỳ thủ duy nhất bị Kasparov đánh bại ở cờ nhanh.
“Đòi nợ” thành công
“Đó là ván đấu tôi có ưu thế rõ ràng, việc thủ hòa là trong tầm tay nhưng tôi muốn phát huy ưu thế này để giành chiến thắng. Tiếc là tôi mắc một sai lầm hết sức ngớ ngẩn và thua ngược Kasparov”, Quang Liêm kể về cuộc chạm trán đầu tiên với vua cờ. Tuy nhiên, ở thứ hạng chung cuộc, Quang Liêm xếp hạng 6 còn Kasparov hạng 9. Kỳ thủ số 1 Việt Nam đã đòi nợ thành công ở nội dung cờ chớp diễn ra sau đó với 1 ván thắng, 1 ván hòa khi tái đấu Kasparov, tính ra sau 3 trận đối đầu, điểm số của Quang Liêm với Kasparov cân bằng 1,5 - 1,5.
“Tuổi tác cùng việc nghỉ thi đấu đỉnh cao khá dài khiến Kasparov đánh mất cảm giác thi đấu. Hơn nữa, sở trường của ông là cờ tiêu chuẩn, nên thi đấu cờ nhanh, cờ chớp thì cũng khó khăn nhiều hơn bởi hai nội dung này cần sự nhạy bén, nhanh nhẹn. Diễn biến hai nội dung này cho thấy Kasparov khởi đầu các ván đấu vẫn tốt nhưng thường bị thua ngược. Lý do như tôi đã phân tích là khả năng phản xạ, xử lý tình huống không tốt trước áp lực thời gian”, kỳ thủ số 1 cờ vua Việt Nam cho biết.
Lê Quang Liêm 3 lần đối đầu Kasparov - ảnh 2

tin liên quan

Lê Quang Liêm 'đốt elo' trên đất Anh

Gibraltar Chess Festival 2018 đang diễn ra tại Anh trở thành 'lò đốt' elo của kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm bởi anh bị trừ đến 10,8 bậc elo sau 7 ván đấu.

Năm 2017 còn ghi nhận thành công nhất từ trước đến nay của kỳ thủ 26 tuổi này trên con đường học vấn lẫn thi đấu. Đó là việc anh tốt nghiệp cùng lúc 2 tấm bằng loại xuất sắc của Trường đại học Webster (Mỹ), nơi anh được nhận học bổng nhờ tài năng chơi cờ. Tiếp đến là vô địch giải quốc tế HDBank tại TP.HCM (tháng 3), á quân World Open tại Mỹ (tháng 7), á quân giải Siêu đại kiện tướng Đam Châu tại Trung Quốc (tháng 7), 3 huy chương vàng tại Đại hội Thể thao trong nhà và võ thuật châu Á...
Thành tích trên giúp Quang Liêm vươn lên elo cao nhất trong sự nghiệp là 2.737 (hạng 21 thế giới). Quang Liêm cho biết trong năm 2018, anh tập trung chủ yếu cho việc chơi cờ để ổn định trong tốp 20 thế giới nhằm tham dự nhiều giải cờ vua đẳng cấp trong hệ thống Grand Chess Tour.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm